M
07/08/2020 15:22

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trẻ

(LĐTĐ) Với tinh thần xung kích, trách nhiệm và sáng tạo không ngừng, nhiều đảng viên trẻ đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần tích cực xây dựng, phát triển đất nước trong thời đại mới.    

“Thiếu nguồn” bài toán nan giải trong phát triển đảng tại xã Ba Vì
Góp phần tăng thêm sức mạnh cho tổ chức Đảng
Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

Bài 1: Cầu nối trong các phong trào ở địa phương

Thời gian qua, phát huy sức trẻ, nhiều đảng viên đã có những đóng góp trong việc xây dựng quê hương. Cụ thể như trong phong trào xây dựng nông thôn mới họ đã đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân chung tay. Đối với việc phát triển kinh tế, họ là những người phát huy thế mạnh của địa phương, tạo ra mô hình kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân. Trong đợt dịch Covid-19, đảng viên trẻ đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để rà soát, vận động người dân chống dịch, sẵn sàng túc trực hàng ngày tại các chốt kiểm soát dịch, ngăn chặn khống chế dịch lây lan trong cộng đồng…

Góp sức xây dựng nông thôn mới

phat huy vai tro tien phong guong mau cua dang vien tre
Bí thư Đoàn thanh niên xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) tham gia dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên địa bàn dân cư

Là một điểm sáng trong phát huy vai trò tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, hàng năm, Đoàn thanh niên xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch, tổ chức ra quân, huy động đoàn viên thanh niên đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, duy trì và triển khai hiệu quả phong trào tình nguyện, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững...

Với những kết quả đã đạt được, không thể không nhắc tới sự nỗ lực của Bí thư Đoàn thanh niên - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên xã Phùng Xá Hoàng Quý Tuyên. Là đảng viên trẻ anh luôn là đi đầu, vận động đoàn viên, thanh niên, nhân dân trong xã thực hiện có hiệu quả các phong trào ở địa phương. Tiểu biểu như phong trào “Tuổi trẻ Thủ đô xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” Bí thư Đoàn xã đã phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp tuyên truyền hỗ trợ nhân dân tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng và vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế.

Anh vận động đoàn viên, thanh niên đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại trong phát triển làng nghề dệt truyền thống của địa phương; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho trên 50 đoàn viên, hội viên tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm với số tiền trên 2,9 tỷ đồng; vận động 100% các thanh niên trong độ tuổi thực hiện luật nghĩa vụ quân sự, luật dân quân tự vệ, đông viên 100% các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tổ chức thăm hỏi tặng quà lưu niệm cho các thanh niên lên đường nhập ngũ với số tiền trên 13 triệu đồng.

Bên cạnh đó, anh cùng Đoàn thanh niên xã tổ chức và duy trì được đội thanh niên xung kích, tình nguyện gồm 20 đồng chí để thực hiện các phần việc như hỗ trợ giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; hỗ trợ nhân dân chở lúa bằng xe 3 bánh trong các vụ mùa, tổ chức thu gom rác thải ở các điểm chân rác trong địa bàn dân cư, các hoạt động phân luồng giao thông trong các sự kiện quan trọng được tổ chức tại địa phương; thực hiện việc nạo vét một số tuyến kênh mương, tham gia khắc phục hậu quả trong thực hiện công tác phòng, chống thiên tai; tổ chức và thực hiện trên 40 đợt cao điểm về công tác vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, bóc xóa trên 7.000 bảng biển quảng cáo rao trái phép nhờ đó đem lại diện mạo vùng nông thôn xanh, sạch, đẹp cho địa phương.

Chia sẻ về những kết quả mà bản thân anh cũng như Đoàn thanh niên xã đã đạt được trong thời gian qua, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phùng Xá Hoàng Quý Tuyên cho hay: “Thời gian qua phong trào “Đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả tích cực. Các đoàn viên, thanh niên trong xã đã tham gia đảm nhận và thực hiện nhiều công trình phần việc thanh niên có thực chất, có tính ứng dụng cao như cải tạo sân chơi thể thao cho học sinh trường Trung học cơ sở; xây dựng bồn hoa cây xanh tại trường Tiểu học; xây dựng mô hình cổng trường văn minh, an toàn giao thông tại trường Mầm non; công trình khuôn viên xanh tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã; cải tạo và đổ bê tông đoạn đường thanh niên với chiều dài 200m; xây dựng vườn hoa thanh niên chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Phùng Xá lần thứ XXI, nhiệm kì 2020-2025 với tổng nguồn kinh phí huy động trong đoàn viên, thanh niên để thực hiện các công trình là trên 150 triệu đồng”.

Xung kích nơi tuyến đầu chống dịch

Ngoài việc tiên phong, đi đầu góp sức xây dựng nông thôn mới, phát huy tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên, với nhiệt huyết vì cộng đồng, những đảng viên trẻ của Thủ đô không ngại khó, ngại khổ đến những vùng tâm dịch, cùng các cấp chính quyền từng bước đẩy lùi dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Câu chuyện những ngày, tháng căng mình chống dịch của anh Nguyễn Ngọc Dũng, Bí thư Đoàn thanh niên xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) khiến người dân trong và ngoài địa phương, ai nấy đều đánh giá cao.

cang minh gac cong sat canh cung ha loi chong dich 2
Trong những ngày thôn Hạ Lôi xã Mê Linh (huyện Mê Linh) xuất hiện các ca bệnh Covid-19, Đoàn thanh niên xã đã xung kích tham gia tiếp sức, giúp đỡ nhân dân thực hiện tốt cách ly y tế, ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lay lan

Những ngày đầu tháng 4, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh xuất hiện các ca nhiễm bệnh Covid-19, ngay khi nhận được tin thôn Hạ Lôi có người dương tính với Covid-19, Bí thư Đoàn thanh niên tham gia vào Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, đi kiểm tra giám sát công tác phòng, chống Covid-19 ở cơ sở. Ngay sau cuộc họp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể của xã, Đoàn Thanh niên khẩn trương huy động 10 đoàn viên trực các chốt trong thôn.

Những ngày chống dịch, các đoàn viên thanh niên đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm do các đơn vị, cá nhân hảo tâm ủng hộ cho người dân trong thôn Hạ Lôi, Bí thư Đoàn xã cũng trực tiếp tham gia vận chuyển cùng các đoàn viên, thanh niên trong xã.

Bí thư Đoàn thanh niên Nguyễn Ngọc Dũng bộc bạch: “Chúng tôi tiếp nhận vận chuyển, chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm về kho và đến từng hộ dân trong thôn. Có những ngày chúng tôi nhận 20 tấn gạo, hơn 10 tấn rau xanh. Gạo thì chúng tôi vận chuyển về kho để sau đó phát cho các hộ dân, còn rau xanh thì phải chuyển ngay đến các gia đình vì không để lâu được. Ở tâm dịch lúc đó, toàn bộ sản phẩm tiếp tế phải buộc kỹ trong túi nilông, khử khuẩn rồi gửi cho người tiếp nhận.

Chúng tôi cắt cử, bố trí các đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch, số còn lại đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để rà soát các đối tượng F1, F2, tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm cách ly, các biện pháp phòng, chống dịch. Trong vùng tâm dịch, khó khăn, nguy hiểm luôn chồng chất, bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh nhưng nhờ sự đồng lòng, tinh thần đoàn kết, không ai nề hà, nản chí, công việc nào chúng tôi cũng đều hoàn thành, đảm bảo cho người dân cách ly nhưng không bị thiếu thốn”.

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm đảng viên trẻ tiên phong, đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Những đảng viên trẻ như anh Nguyễn Ngọc Dũng, Hoàng Quý Tuyên là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, với công việc được giao. Dù ở vị trí công tác nào, các đảng viên trẻ luôn phát huy phẩm chất của người đảng viên, gương mẫu, nỗ lực, sáng tạo, truyền lửa cho những thế hệ nối tiếp…

Bài 2: Nỗi niềm của những đảng viên trẻ

N. Hoa - P. Ngân

Nguồn :