M
13/05/2021 15:31

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác tuyên truyền về bầu cử

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, qua đó giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân, viên chức, lao động của huyện.

Tâm tư, nguyện vọng của người lao động trước ngày bầu cử Tăng cường tuyên truyền về bầu cử trong công nhân, viên chức, lao động [Infographics] Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Phi Thường

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, xác định công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động với các nội dung cụ thể, rõ ràng, phong phú, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị.

Trực tuyến hình ảnh: GLTT "Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân"
Các chuyên gia giải đáp thắc mắc về pháp luật bầu cử cho công nhân, viên chức, lao động huyện Phúc Thọ tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân” (Ảnh: Minh Phương, chụp ngày 27/4/2021)

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện cũng đã phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với 8 nội dung hoạt động, phong trào thi đua thiết thực.

Để công tác tuyên truyền tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động huyện trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, các cấp Công đoàn huyện đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Kết hợp tuyên truyền nội dung bầu cử tại các cuộc họp, hội nghị của Công đoàn cơ sở; đăng thông tin trên trang Zalo, trang fanpage của Công đoàn... tạo thuận lợi cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu, thực hiện tốt nghĩa vụ, quyền lợi của công dân. Ghi nhận thực tế cho thấy, các thông tin đăng tải trên trang fanpage của Công đoàn đã nhận được sự quan tâm và tương tác cao của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động huyện.

Tại các buổi tuyên truyền, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hôi và đại biểu Hội đồng nhân dân; làm rõ những thắc mắc của công nhân, viên chức, lao động về quyền bầu cử, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử... Qua đó, giúp công nhân, viên chức, lao động hiểu sâu hơn về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân khi tham gia lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong nhiệm kỳ mới.

Huyện Phúc Thọ rộn ràng chào đón ngày hội toàn dân
Làm tốt công tác tuyên truyền sẽ góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Ảnh: Mai Quý)

Đặc biệt, vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân” với sự tham gia của đông đảo công nhân, viên chức, lao động huyện. Tại buổi giao lưu trực tuyến, công nhân, viên chức, lao động đã nêu nhiều câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc liên quan tới các vấn đề chế độ, chính sách cho người lao động và các quy định của pháp luật liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các câu hỏi của công nhân, viên chức, lao động đều được chuyên gia của Liên đoàn Lao đông Thành phố, Đoàn Luật sư Thành phố và Sở Tư pháp Thành phố giải đáp thỏa đáng ngay tại buổi giao lưu.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh, song song với công tác tuyên truyền, các cấp Công đoàn huyện cũng tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận trong công nhân, viên chức, lao động; vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia bầu cử đầy đủ và vận động gia đình, người thân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nhân, viên chức, lao động được bỏ phiếu bầu cử theo quy định. Đối với công nhân lao động không phải là người địa phương, tổ chức Công đoàn chủ động phối hợp với doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi về mặt thời gian để họ được về bỏ phiếu tại nơi cư trú.

“Có thể khẳng định, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã và đang phát huy hiệu quả vai trò trong hệ thống chính trị, tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, góp phần mang lại kết quả cao cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 tới đây” – bà Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :