Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM

(LĐTĐ) Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Kết luận Thanh tra số 15/KL-TTTP-P3 về thanh tra việc tổ chức các lớp dạy nghề cho người thất nghiệp và công tác quản lý, sử dụng tài chính của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thuộc Sở Lao động - Thương bình và Xã hội (LĐ-TB&XH).
TP.HCM: Nghiên cứu cơ chế đảm bảo thu nhập cho giáo viênTP.HCM: Khai mạc triển lãm ảnh về cố Thủ tướng Võ Văn KiệtTP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn để đảm bảo cung ứng xăng dầu

Hàng loạt sai phạm về tài chính

Theo kết luận thanh tra, năm 2019 và năm 2020, Trung lâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thực hiện mua sắm các trang thiết bị, máy móc đế phục vụ cho hoạt động cua Trung tâm từ nguồn Ọuỹ phát triển hoạt dộng sự nghiệp với tồng kinh phí là gần 300 triệu đồng. Trong đó, đối với việc mua sắm 1 xe ô tô đã qua sử dụng phục vụ cho công tác dạy lái xe hạng B2, 5 máy lạnh treo tường, 6 bộ máy vi tính để bàn, Trung tâm Dịch vụ việc làm áp dụng hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn; các tài sàn khác (bàn ghế, linh kiện lắp đặt mạng internet) áp dụng hình thức mua sắm thông thường.

Tuy nhiên, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã không gửi báo cáo kế hoạch mua sắm tài sản năm 2019, năm 2020 cho Sở LĐ-TB&XH để theo dõi, kiểm tra và giám sát. Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thực hiện gói thầu mua xe ô tô đã qua sử dụng với giá trị 99,5 triệu đồng theo hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo Luật Đấu thầu năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM
Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều sai phạm của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM.

Cụ thể, không đăng tải các nội dung liên quan đến gói thầu lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc báo đấu thầu; không thuê đơn vị thẩm định giá, không căn cứ báo giá để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu; không thực hiện công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; không căn cứ các tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu được chỉ định thầu.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM không thực hiện mở thẻ tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính đối với 29 xe ô tô dạy lái xe hạng B2 thuộc sở hữu của Trung tâm. Các Biên bản kiểm kê tài sản cuối năm không ghi thời điểm kiểm kê. Một số tài sản cố định, công cụ dụng cụ đã hư hỏng không còn sử dụng (như bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, bộ máy vi tính...) nhưng Trung tâm Dịch vụ việc làm chưa thực hiện xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM không gửi quy chế chi tiêu nội bộ năm 2019, năm 2020 cho Sở LĐ-TB&XH theo quy định. Từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2021, đơn vị chi hỗ trợ cho 5 cá nhân thuộc Sở LĐ-TB&XH trong công tác phối hợp giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp chưa đúng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 10 Thông tư số 20/2016 của Bộ Tài chính với số tiền 278 triệu đồng.

Đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã thu hồi hơn 198 triệu đồng, không bao gồm số thuế thu nhập cá nhân đã nộp cho cơ quan thuế, đồng thời đang tiếp tục thu hồi số tiền còn lại đối với 3 cá nhân với tổng số tiền còn phải thu là 79,9 triệu đồng. Thanh tra TP.HCM xác định trách nhiệm các vi phạm nêu trên thuộc về giám đốc và kế toán trưởng của trung tâm thời kỳ phát sinh vụ việc.

Đáng chú ý, qua thanh tra cũng cho thấy, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM chi một số nội dung cho các đơn vị, cá nhân không phải là cán bộ, nhân viên, người lao động từ Quỹ Phúc lợi trong năm 2019, năm 2020 với tổng số tiền hơn 115 triệu đồng chưa phù hợp quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Quy chế Chi tiêu nội bộ của Trung tâm.

Nhiều sai phạm về tổ chức dạy nghề

Theo Thanh tra TP.HCM, tính đến cuối năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM không đảm bảo các điều kiện về Chương trình và Giáo trình đào tạo nghề nên không đủ điều kiện để thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên theo quy định.

Đoàn thanh tra kiểm tra 39 lớp dạy nghề (đã thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề tại Bảo hiểm xã hội thành phố với số tiền 1,075 tỷ đồng), Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM chỉ tổ chức lớp học 1 buổi là không tổ chức giảng dạy đủ thời gian theo chương trình đào tạo.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM
Người dân làm thủ tục tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM.

Qua kiểm tra có 113 lớp dạy nghề có nhiều dấu hiệu thể hiện việc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM không tổ chức giảng dạy trên thực tế hoặc tổ chức gộp nhiều lớp thành một lớp hoặc lớp học có học viên không đi học nhưng vẫn làm thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề (thuộc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 42 Luật Việc làm năm 2013) tại Bảo hiểm xã hội thành phố với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng, là có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, cần được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra TP.HCM nhận định, trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, được phân công phụ trách và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan theo từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, qua thanh tra việc các đơn vị cho Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thuê, mượn một phần trụ sở để làm Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp và tổ chức các lớp dạy nghề cho thấy, Trường Cao đẳng Thủ Thiêm (trực thuộc UBND TP.HCM), Trường Trung cấp Lê Thị Riêng (trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các quận: 4, 6 Tân Bình cho Trung tâm Dịch vụ việc làm thuê một phần trụ sở để làm Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp khi chưa có Đề án Sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là chưa đảm bảo nguyên tắc việc quản lý sử dụng tài sản công.

Tổng số tiền các đơn vị nêu trên đã nhận từ việc cho Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thuê một phần trụ sở để làm Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2019 và 2020 là 684 triệu đồng…

Thanh tra TP.HCM nhận định việc này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời kiến nghị UBND TP.HCM chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM cũng kiến nghị Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP.HCM thanh tra chuyên đề về việc hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như xây dựng quy chế, quy trình phối hợp thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đêm thơ Nguyên Tiêu: Lễ hội mới với người yêu thơ

Đêm thơ Nguyên Tiêu: Lễ hội mới với người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối qua (5/2), Đêm thơ Nguyên Tiêu tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra đầy cung bậc cảm xúc, trở thành một lễ hội mới với người yêu thơ ...
Quảng Nam: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá phát triển

Quảng Nam: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá phát triển

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét thống nhất phối hợp tổ chức ...
187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, tại Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Thường Tín (Hà Nội), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã trọng thể tổ chức Lễ ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên tân binh lên đường nhập ngũ

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân toàn thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động Quần Ngựa, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên ...
Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Hòa chung với khí thế tưng bừng của ngày hội tòng quân trên địa bàn Thành phố, ngày 6/2, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa thông tin và ...
Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2) quận Hoàng Mai tổ chức bàn giao 112 tân binh cho các đơn vị Quân đội, Công an nhân dân. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, ...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến động viên, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến động viên, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến dự và động viên tân binh quận Bắc Từ ...

Tin khác

Đồng Nai: Bắt 3 đối tượng dùng súng giải quyết mâu thuẫn

Đồng Nai: Bắt 3 đối tượng dùng súng giải quyết mâu thuẫn

(LĐTĐ) Hiếu mua súng quân dụng qua mạng xã hội từ năm 2020, đem cho Nghĩa mượn. Khi có mâu thuẫn với người khác, Nghĩa đã mang súng đến nhà người này bắn 2 phát vào nhà rồi lên ô tô bỏ đi.
Cục Hàng không Việt Nam lên tiếng việc hủy chuyến bay từ Đồng Hới đến TP.HCM

Cục Hàng không Việt Nam lên tiếng việc hủy chuyến bay từ Đồng Hới đến TP.HCM

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Vì lý do kỹ thuật không khởi động được động cơ trước khi khởi hành nên tổ bay phải dừng chuyến bay để khắc phục là đúng quy định về an toàn".
Pacific Airlines hủy chuyến tới TP.HCM vào rạng sáng vì một động cơ không hoạt động

Pacific Airlines hủy chuyến tới TP.HCM vào rạng sáng vì một động cơ không hoạt động

(LĐTĐ) Vì một động cơ của máy bay không hoạt động nên hàng trăm hành khách chuyến bay BL6245 của Pacific Airlines chặng Đồng Hới - thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tối 1/2 đã bị hoãn nhiều giờ, sau đó hủy chuyến vào lúc hơn 1h sáng.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã triển khai ngay các công việc sau Tết Nguyên đán 2023, tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm lễ hội chùa Hương.
Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

(LĐTĐ) Ngày 28/1, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá sới bạc khủng bằng hình thức chơi xóc đĩa tại một xưởng cơ khí vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán và bắt giữ 32 con bạc đang sát phạt nhau.
Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

(LĐTĐ) Một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định.
Hà Nội: Giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao thế

Hà Nội: Giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao thế

(LĐTĐ) Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao 25m.
Bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm

Bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm

(LĐTĐ) Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, gắn công tố với hoạt động điều tra, đảm bảo không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm.
Tối mùng 2 Tết: Vi phạm nồng độ cồn, tài xế bị phạt mức kịch khung

Tối mùng 2 Tết: Vi phạm nồng độ cồn, tài xế bị phạt mức kịch khung

(LĐTĐ) Tài xế T vi phạm ở mức 0,456 mg/L khí thở. Đây là mức vi phạm rất cao, gấp 1,14 lần mức vi phạm cao nhất được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt tài xế T số tiền 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.
Xử lý 729 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

Xử lý 729 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

(LĐTĐ) Lực lượng cảnh sát giao thông ghi nhận, trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người, bị thương 16 người. Cơ quan chức năng cũng xử lý 729 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Xem thêm
Phiên bản di động