M
08:15 | 29/04/2018

Phát động “Tháng Nhân đạo” với nhiều hoạt động ý nghĩa

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, năm 2018 là năm đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” ở một số tỉnh, thành phố, sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng dần trên toàn quốc.

phat dong thang nhan dao voi nhieu hoat dong y nghia Không ai bị bỏ lại phía sau
phat dong thang nhan dao voi nhieu hoat dong y nghia Ngày hội hiến máu tình nguyện “ Giọt hồng yêu thương - ngày hội tôi yêu Tổ quốc tôi”
phat dong thang nhan dao voi nhieu hoat dong y nghia Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết tới người nghèo Bình Định

Thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện

Ngày 28/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế phối hợp tổ chức chương trình “Chung sức vì nhân đạo”, phát động “Tháng Nhân đạo” và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5.

phat dong thang nhan dao voi nhieu hoat dong y nghia
Phát động Tháng Nhân đạo bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5

Hoạt động trên nhằm tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo, thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện, tăng cường vận động xây dựng quỹ nhân đạo trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, năm 2018 là năm đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” ở một số tỉnh, thành phố, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng dần trên toàn quốc.

Tháng 5 là dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân long trọng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Do đó, tháng 5 - không chỉ là dịp để mỗi người bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác Hồ mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động trong “Tháng Nhân đạo” để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân.

Tháng 5 hàng năm cũng là dịp những người làm công tác nhân đạo trên toàn thế giới long trọng kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - ngày 8/5 với tinh thần: Tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, "Vì mọi người, ở mọi nơi". Việc Việt Nam tổ chức “Tháng Nhân đạo” trong tháng 5 góp phần khẳng định với bạn bè quốc tế sự tích cực, chủ động của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói, giảm nghèo, trợ giúp những người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Theo đó, "Tháng Nhân đạo" là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo. “Tháng Nhân đạo” sẽ bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Chung tay vì những hoàn cảnh khó khăn

“Tháng Nhân đạo” năm nay có chủ đề "Nhân đạo - từ nhận thức tới hành động" nhằm đề cao nhận thức, ý thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương.

phat dong thang nhan dao voi nhieu hoat dong y nghia
Tại lễ phát động, 20 chiếc xe đạp với tổng giá trị 180 triệu đồng đã được trao cho 20 học sinh vượt khó học giỏi

Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lựa chọn tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” và là đơn vị tiên phong trong cả nước tổ chức lễ phát động “Tháng Nhân đạo”.

Tại lễ phát động diễn ra ngày 28/4, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và các tổ chức, cá nhân trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 2 ngôi nhà; tặng 3 con bò sinh sản cho các hộ nghèo; hỗ trợ chữa bệnh cho 1 trường hợp trẻ em nghèo và tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 học sinh vượt khó học giỏi với tổng giá trị 180 triệu đồng.

Cũng tại lễ phát động, đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: Hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Thăng Long”, dự kiến tiếp nhận khoảng 400 đơn vị máu; triển lãm ảnh “Sức mạnh nhân đạo” trưng bày 80 bức ảnh tiêu biểu phản ánh hoạt động Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và TP Hà Nội; cuộc thi tìm hiểu về phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và giá trị nhân đạo của biểu tượng Chữ thập đỏ; đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng “Tháng Nhân đạo”.

Đặc biệt là hoạt động “Tuyến phố Nhân ái” với sự tham gia của 20 gian hàng là nơi giao lưu, chia sẻ hoạt động từ thiện trên nguyên tắc phi lợi nhuận với cam kết của các đơn vị sẽ trích lợi nhuận ủng hộ vào Quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và các hoạt động từ thiện… Chương trình có sự góp mặt của một số gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Xuân Bắc, diễn viên điện ảnh Nhã Phương.

phat dong thang nhan dao voi nhieu hoat dong y nghia
Chương trình có sự góp mặt của một số gương mặt nghệ sĩ như: NSƯT Xuân Bắc, diễn viên điện ảnh Nhã Phương.

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tổ chức khai trương “Gian hàng từ thiện” tại số 19/52 Tô Ngọc Vân, Quận Tây Hồ, Hà Nội với các mặt hàng phong phú như: Quần áo, thuốc bổ, các vật dụng thiết yếu cấp miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, tại lễ phát động, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển Bóng đá Quốc gia U23 đã ủng hộ 700 triệu đồng giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Phát động nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chương trình nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”, kêu gọi nhân dân cả nước ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ sinh kế, vốn phát triển sản xuất cho ngư dân nghèo; tặng thiết bị liên lạc; tủ thuốc sơ cấp cứu; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tập huấn kỹ năng sơ cứu cho ngư dân. Chương trình kéo dài từ ngày 28/4 đến hết ngày 26/6/2018, với cú pháp nhắn tin: BD gửi 1407 (ủng hộ 20.000 đồng/tin nhắn).

Bảo Duy

Nguồn :