“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng (huyện Hoài Đức) đã thực sự là những “tổng chỉ huy”, là “nhạc trưởng” duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng “giặc” Covid-19, không để bị động.
Hoài Đức: Quyết liệt chống dịch Covid-19 trong "thời gian vàng" Bé trai 11 tuổi tại huyện Hoài Đức mắc Covid-19 Tăng cường triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

“Covid-19 đã tới làng”

Những ngày giữa tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với chủng Delta lây nhiễm rất nhanh. Tại Hà Nội, về cơ bản, Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại đang hiện hữu.

Xã An Thượng (huyện Hoài Đức) là một xã ven đô Hà Nội vốn yên bình, từ khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào đầu năm 2020 chưa từng có F1, F2… liên quan, bỗng bao trùm một màu của sự lo lắng khi hay tin: “Covid-19 đã tới làng”. Đó là bệnh nhân C.T.T. (sinh năm 1992, trú tại xóm Ngò, thôn An Hạ, xã An Thượng) cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 19/7 với gần 20 F1.

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng
Lực lượng binh chủng hóa học phun khử khuẩn tại xã An Thượng.

“Covid-19 về tới xóm mình rồi à bạn? Liệu xã mình có bị phong tỏa không? Tôi tính nhờ bạn mang quần áo ra công ty, chứ giờ về nhà mà bị phong tỏa thì gay”, anh Nguyễn Ngọc Tùng (sinh năm 1992, trú tại thôn An Hạ, xã An Thượng; hiện đang làm việc tại quận Cầu Giấy) gọi điện cho một người bạn đang ở nhà khi biết tin nơi mình cư trú có ca nhiễm Covid-19.

Tại nhà chị Nguyễn Hồng Ngọc (sinh năm 1997, ở thôn An Hạ, xã An Thượng), chuông điện thoại liên tục reo lên. Đó là những lời chúc, lời hỏi thăm, động viên và cả sự lo lắng của người thân, bạn bè chị Ngọc khi hay tin thôn An Hạ, xã An Thượng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Hai ví dụ trên là mẫu số chung của tâm lý người dân xã An Thượng khi ấy. Tới tối 19/7, lực lượng chức năng bắt đầu tiến hành cách ly khu ngõ bệnh nhân C.T.T. sinh sống, đồng thời đưa các F1 liên quan đi cách lý tập trung.

Chiều 20/7, Trạm Y tế xã An Thượng phát đi thông báo, con trai của bệnh nhân C.T.T. là H.V.Q. cho kết quả dương tính với Covid-19. Những ngày sau đó, liên tiếp các ca F1 liên quan tới bệnh nhân C.T.T. cho kết quả dương tính với Covid-19. Tới ngày 25/7, số ca mắc Covid-19 liên quan tới chùm này là 7 bệnh nhân, chính thức đánh dấu An Thượng màu đỏ tím trên bản đồ Covid-19 của huyện Hoài Đức.

Dàn trận đánh “giặc” dịch

Xã An Thượng gồm 5 thôn là An Hạ, Ngự Câu, Đào Nguyên, Thanh Quang và Lại Dụ với tổng dân số là hơn 17.200 người (theo thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng). Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như vậy, dàn trận đánh “giặc” dịch như thế nào để có thể hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch là một quyết định không hề dễ đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hoài Đức và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng.

Nếu quyết định phong tỏa toàn xã sẽ ngay lập tức chặn đứng được chuỗi lây nhiễm, sẽ rất nhàn cho cán bộ, nhưng như vậy là cứng nhắc, máy móc, sẽ ảnh hưởng tới đời sống nhân dân toàn xã, tới mục tiêu “kép” Đảng và Nhà nước đặt ra.

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng “Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng
Cả hệ thống chính trị và nhân dân xã An Thượng chung sức, đồng lòng chống dịch Covid-19.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ngày 22/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thượng Trần Văn Khánh đã ký quyết định phong tỏa tạm thời thôn Ngự Câu, Đào Nguyên và xóm Ngò (thuộc thôn An Hạ). Ngày 23/7, quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn An Hạ. Tổng dân số trong vùng phong tỏa là hơn 3.500 hộ với gần 14.000 người.

Ngay trong chiều 22/7, toàn bộ lối ra - vào 3 thôn được phong tỏa với 15 chốt phòng, chống dịch được thiết lập, dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của hàng trăm cán bộ Công an, dân quân tự vệ…

Song song với đó, lực lượng y tế của Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức và Trạm Y tế xã An Thượng đã xuyên đêm tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 1.700 người dân xóm Ngò, thôn An Hạ và các trường hợp có liên quan nhằm kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tới ngày 27/7, tiến hành tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Về công tác khử khuẩn, chiều 25/7, Viện Hóa học Môi trường quân sự đã cho 2 xe đặc chủng cùng 13 cán bộ, nhân viên tổ chức phun khử khuẩn toàn địa bàn xã An Thượng. Bà Chu Thị Thúy (Phó Bí thư Đảng ủy xã An Thượng) cho biết, tổng quãng đường 2 xe đặc chủng phun khoảng 6 km, 13 khối dung dịch khử khuẩn. Ngoài ra, Viện Hóa học Môi trường quân sự còn cấp cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã 3 thùng 80l chất khử khuẩn để tự phun vào các ngõ nhỏ.

Không để thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu

Những ngày đầu phong tỏa, lương thực tích trữ bảo đảm và người dân vẫn có thể nhờ người quen ngoài vùng phong tỏa tiến hành mua giúp, song tới đêm 23/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND, chính thức triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày (kể từ 6h ngày 24/7). Cùng một câu hỏi được hàng loạt người dân trong vùng phong tỏa đặt ra: Tới đây sẽ nhờ ai giúp mua lương thực, thực phẩm thiết yếu?

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng
Người dân ủng hộ vật tư cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Không để bị động, không để “nước tới chân mới nhảy”, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hoài Đức. “Tất cả đều đã nằm trong tính toán của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng” - ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng cho biết.

Cụ thể, tại các cuộc họp trước đó và tới ngày 25/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng đã có Thông báo số 01-TB/BCĐ giao Trưởng thôn An Hạ, Đào Nguyên và Ngự Câu chỉ đạo các Tổ Covid-19 cộng đồng tổng hợp nhu cầu mua lương thực, thực phẩm thiết yếu theo khu vực phụ trách và nộp lại tại các điểm chốt phong tỏa để Ban Chỉ đạo tổng hợp, giải quyết. Đối với các gia đình thuộc diện chính sách, neo đơn hoặc đặc biệt khác… yêu cầu báo cáo về Ban Chỉ đạo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, nhằm góp thêm nguồn lực, tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh đảm bảo an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe nhân dân, từ ngày 24/7 đến nay, Đảng ủy, Chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng đã gửi lời kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phát huy truyền thống tương thân tương ái, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19 trên tinh thần “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật, ai có ý tưởng góp ý tưởng”.

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng
Trên tinh thần “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật, ai có ý tưởng góp ý tưởng”, nhân dân xã An Thượng đồng lòng quyết tâm phòng dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kết quả, tính đến 18 giờ ngày 27/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng đã nhận được hơn 96 triệu đồng từ các nhà hảo tâm; 15 thùng khẩu trang; 300 bộ đồ bảo hộ; 630 thùng mỳ tôm; 9,6 tấn gạo; gần 13 tấn củ quả; hơn 7 tấn rau; 900 suất quà trị giá 160 triệu đồng… cùng nhiều hàng hóa thiết yếu khác để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Có thể nói, để “Chống dịch như chống giặc” thì sự vào cuộc, tham gia tích cực, chủ động của mỗi người dân, từng khu dân cư, từng hộ gia đình như ở xã An Thượng là vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng, tiên quyết để đẩy lùi dịch Covid-19.

Điều quan trọng nhất là mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là một “pháo đài” phòng, chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng, chống cho cá nhân, gia đình, cộng đồng một cách tốt nhất. Khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta. Đồng thời các cấp, ngành cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh, đúng đắn, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

AT

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

(LĐTĐ) Sau 4 đợt giãn cách xã hội, từ 6 giờ sáng nay (21/9), thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì tại một số nơi, công tác phòng, chống dịch đang bị buông lỏng.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ đã trở lại, cuộc sống của người dân cũng đang dần hướng tới trạng thái “bình thường mới”. Thực hiện Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ngày 20/9/2021, quan điểm nhất quán của quận Ba Đình, dù nới lỏng các hoạt động song các cấp chính quyền, đoàn thể từ quận, phường, tổ dân phố phải quản lý chặt chẽ các hoạt động, không để dịch quay trở lại.
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của quận Nam Từ Liêm đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.
Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 19/9, lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 192 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 272 triệu đồng.
Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

(LĐTĐ) Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch), thế nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trên phố Hàng Mã vắng lặng đến lạ thường.
Xem thêm
Phiên bản di động