M
31/05/2021 19:56

Phân loại người cách ly theo nhóm nguy cơ, tránh lây chéo trong khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường Trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Sở, ngành, quận, huyện… để triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch.

Hà Nội thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 17.370 mẫu tại Lạng Giang Liên đoàn Lao động Thành phố ủng hộ 450 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Xử phạt 7,5 triệu đồng trường hợp F1 trốn cách ly

Tại cuộc họp, các quận, huyện đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Quận Long Biên thông tin đã lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng 1 trường hợp trốn cách ly khi đã được xác định là F1. Quận Gia Lâm cho biết tiếp tục tăng cường kiểm tra xử phạt khi vẫn còn tình trạng tụ tập ở nơi công cộng như công viên, vườn hoa.

Huyện Sóc Sơn báo cáo địa bàn có nguy cơ cao, khi có gần 4.000 người làm việc ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang bên cạnh đó là gần 2.000 người hàng ngày sang thu mua phế liệu ở các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang… Từ đó, huyện yêu cầu các xã phải quản lý chặt công nhân đi các tỉnh và ngược lại nhờ đó đã sàng lọc được 1 F0 trong ngày 30/5. Với đề xuất của huyện, Sở Y tế đồng ý sẽ triển khai xét nghiệm cho 2.000 người hàng ngày sang thu mua phế liệu ở Bắc Ninh, Bắc Giang trong thời gian tới để giảm nguy cơ.

Phân loại người cách ly theo nhóm nguy cơ, tránh lây chéo trong khu cách ly tập trung
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết lực lượng công an đã tăng cường kiểm tra các hoạt động tụ tập đông người. Hồ Hoàn Kiếm, hồ Ngọc Khánh, hồ Tây… đều đã có chuyển biến rõ nét. Phó Giám đốc Công an Thành phố cũng nêu một số điểm như: Cầu Long Biên, Đầm Hồng, ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng vẫn có tình trạng tụ tập thanh niên, các đơn vị cần chú ý kiểm tra xử lý nghiêm.

“Gần đây trên thế giới đã có 4 vụ cháy ở các bệnh viện điều trị Covid-19 do nổ bình oxy. Các quận, huyện phải đặc biệt chú ý việc phòng cháy ở các cơ sở y tế khu cách ly…”, Phó Giám đốc Công an Thành phố cảnh báo.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp và khó lường khi liên tục có ca mắc mới trong cộng đồng và khu cách ly tập trung. Về một số nội dung thực hiện trọng tâm trong thời gian tới, Giám đốc sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh cần quản lý chặt khu cách ly tập trung bởi đây là vùng có nguy cơ cao khi F1 có thể trở thành F0.

Sở Y tế đã đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị cách ly tập trung thực hiện giãn cách tùy diện tích các phòng cách ly, cố gắng 1-2 người/phòng. Đồng thời tăng cường giám sát, quản lý điều hành, lắp camera và xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung.

“Cứ 1 F0 sẽ có 40 F1 và 65 F2, chúng ta phải có phương án rà soát để kích hoạt, mở rộng các khu cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố để thu dung đối tượng F1”, bà Hà cho biết.

Rà soát, chấn chỉnh ngay các khu cách ly tập trung

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phân tích, số ca dương tính vẫn tăng nhưng Thành phố vẫn kiểm soát tốt; chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly; các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi người về Thành phố: “Người dân về Thành phố phải chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly y tế tại nhà. Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với Tổ Covid-19 cộng đồng, ngành Y tế bố trí xét nghiệm ngay”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn, nhất là các địa bàn giáp ranh với các tỉnh thành có dịch như: Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn…

Nêu việc vẫn còn nơi, có chỗ tụ tập đông người, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các địa phương phải rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm này.

Phân loại người cách ly theo nhóm nguy cơ, tránh lây chéo trong khu cách ly tập trung
Toàn cảnh cuộc họp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được Thành phố xác định là một nguồn lây. Tại các cuộc họp, Thành phố liên tục yêu cầu quản lý chặt chẽ, các đơn vị phải chấn chỉnh ngay.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nêu rõ các việc mà khu cách ly tập trung phải làm là: Phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ. Nguy cơ cao phải xếp vào khu vực riêng. Phải rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín, một chiều ở từng khu cách ly cho phù hợp với đặc thù. Ngoài ra, khu cách ly tập trung phải thường xuyên phải khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng vi rút lây lan nhanh. Đồng thời, tập huấn đầy đủ cho các lực lượng phục vụ, quản lý trong khu cách ly.

Với việc lập các khu cách ly tập trung ở các quận, huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phân công rõ 2 bước. Bước 1: Sở Y tế kiểm tra để thành lập các cơ sở cách ly tập trung ở các quận huyện; bước 2: Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra vận hành hoạt động cả quá trình của khu cách ly tập trung.

“Các địa phương phải tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, khu cách ly nào phải dùng chung nhà vệ sinh thì bố trí nhà vệ sinh di động”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói.

Về việc Thành phố yêu cầu kiện toàn Tổ Covid-19 cộng đồng với cảnh sát khu vực làm tổ trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân nhắc nhở phải phân công rõ nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả, phải có hướng dẫn hoạt động cụ thể; xem xét có thể tập huấn kỹ năng truy vết, khoanh vùng, và bảo vệ chính mình trước dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đặc biệt yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác quản lý nhân khẩu hộ khẩu, phát hiện sớm nhập cảnh trái phép trên địa bàn. “Phải thực hiện tốt cùng lúc mọi “mũi tiến công” với các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tránh việc làm tốt chỗ này lại để lỏng chỗ khác”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị.

P.Ngân

Nguồn :