Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

(LĐTĐ) Mặc dù mới đưa ra lấy ý kiến nhân dân thời gian ngắn, nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã lập kỷ lục về số người tham gia đóng góp ý kiến. Đơn giản, đất đai với người dân gắn bó như “cá với nước; máu với thịt”. Những bất cập của luật hiện hành đã làm nảy sinh các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai thời gian qua.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ Cần tách bạch các mục đích thu hồi đất, thành lập tổ chức định giá đất độc lập Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Làm rõ quy hoạch sử dụng đất
Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!
Ảnh minh họa.

Tiếp anh bạn quê Nam Định ra Hà Nội công tác ghé thăm. “Đàm đạo” về vấn đề đất đai, anh nói, tiếng là ở quê, nhưng mình rất quan tâm đến thời sự, nhất lại là chuyện đất đai. Phải thừa nhận, nếu Trung ương không sớm ban hành Nghị quyết về chính sách đất đai (NQ18-PV) thì tình hình đất đai hiện vẫn rất nóng. Và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa tiến hành lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Đây là tín hiệu mừng, nhưng theo anh, trong khi chờ luật, chờ các văn bản hướng dẫn thì Nhà nước cũng cần ban hành văn bản về việc tổng rà soát lại các dự án đã được cấp phép, hoặc đồng ý chủ trương đầu tư thời gian qua. Những dự án nào bị “qua tay”, đổi chủ nhiều lần vẫn không thể triển khai, hoặc làm cho có để qua mắt các cấp quản lý, mục đích là để giữ đất; những dự án không có khả năng tài chính nằm “đắp chiếu” phải kiên quyết thu hồi.

Nghe anh nói, đúng là không việc gì người dân không biết; “tai, mắt” nhân dân cũng chính là một trong những nguồn thông tin bổ ích để giúp chính quyền nắm bắt, kịp thời giải quyết những bất cập trong quá trình điều hành. Trở lại câu chuyện của anh bạn, thực tế thời gian qua, trên địa bàn cả nước, những dự án bị “trao tay”, đổi chủ; dự án “đắp chiếu” là không thiếu.

Lý do, vì sự bất cập của luật và các văn bản dưới luật cũng như sự buông lỏng quản lý hoặc “cố tình” buông lỏng của các cấp chính quyền khiến cho không ít doanh nghiệp, nhà đầu tư lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để phát triển kinh tế rồi lách luật “buôn dự án”. Điển hình, một doanh nghiệp A khi đến địa phương B “nhìn thấy” mảnh đất có thể làm dự án du lịch sinh thái. Thế là doanh nghiệp về “vẽ ra” dự án trình các cấp thẩm quyền của địa phương; các cấp có thẩm quyền sau khi xem xét, chấp thuận, trình tỉnh, thành phê duyệt. Doanh nghiệp được chính quyền giao đất, tiến hành giải phóng mặt bằng.

Trong số này nếu những nhà đầu tư lớn, tiềm năng thì dự án triển khai nhanh, đúng tiến độ và đúng giấy phép. Còn có những doanh nghiệp được đất xong “vội vàng” trao tay cho doanh nghiệp khác đến ba bốn lần để kiếm lời, số này cũng không ít. Dân thì mất đất, giá đền bù rẻ, Nhà nước thì cũng chẳng thu được thuế từ dự án vẽ ra lúc đầu, chỉ có nhà đầu tư là thắng quả. Đây chính là một trong những bất cập khiến xung đột về đất đai gia tăng. Do đó, trước khi tiến hành sửa đổi Luật Đất đai, ý kiến về đề xuất Nhà nước cần tổng rà soát để thu hồi những dự án “qua tay” nằm “đắp chiếu” là cần thiết.

L.Hà

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

(LĐTĐ) Khi mạng xã hội thông tin Tập đoàn Samsung sẽ dời nhà máy từ Việt Nam sang Ấn Độ, thì tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên,Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định không có chuyện như vậy. Nghĩa là Việt Nam vẫn là “thành trì” của Samsung và họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư. Bằng chứng là vào cuối tháng 12 năm ngoái, Samsung đã khánh thành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, đây được coi là cơ sở R&D lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn này, hướng tới mục tiêu trở thành địa điểm chiến lược của hãng về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn thu hút hàng nghìn lao động.
Lương tăng, nhà giảm giá!

Lương tăng, nhà giảm giá!

(LĐTĐ) Lương, thu nhập tăng, giá nhà giảm là mong mỏi của tất cả người lao động để cụ thể hóa giấc mơ an cư. Còn xét trên góc độ quản lý nhằm đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất, đúng quy luật của kinh tế học.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

(LĐTĐ) Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Nhìn chung, dư luận nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng việc sửa đổi lần này sẽ khắc phục được những khuyết tật liên quan đến lĩnh vực đất đai thời gian qua.
Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của khoa học, công nghệ thì việc chuyển đổi số để hướng tới mô hình chính quyền số, xã hội số, kinh tế số đang là xu thế của tất cả các quốc gia. Trong đó, kinh doanh trên nền tảng số (kinh doanh online) đang trở thành xu hướng và là công việc chân chính. Vấn đề quan trọng là quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đặc biệt thuế thu nhập ra sao mới là điều đáng bàn.
Nhà ở công nhân…

Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Nhà ở công nhân không chỉ là vấn đề an sinh xã hội mà còn liên quan đến cả lĩnh vực năng suất lao động. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp muốn tạo ra giá trị sản xuất, kinh doanh cao phải đảm bảo việc tái tạo sức lao động của công nhân, trong đó vấn đề nhà ở (an cư) là trụ cột.
Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(LĐTĐ) “Vỉa hè” có lẽ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong quãng ít ngày gần đây. Đặc biệt là khi Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đại lộ sinh đại phú

Đại lộ sinh đại phú

(LĐTĐ) Người xưa đã đúc kết: “Phi thương bất phú”. Nghĩa là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì chẳng bao giờ có thể giàu lên được. Tuy nhiên, muốn mở rộng giao thương, muốn phát triển kinh tế thì phải phát triển, mở mang giao thông “Đại lộ sinh đại phú”.
Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông là hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Xác định rõ điều này, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Dễ thấy nhất, Hà Nội đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…
Xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn

Xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn

(LĐTĐ) Thời gian qua, những thông tin về các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, khiến bất kỳ ai cũng không khỏi xót xa. Đáng lo ngại, phần lớn nguyên nhân của các vụ tai nạn lại xuất phát từ ý thức kém của một số người tham gia giao thông.
Tăng “sức khỏe” cho đội ngũ y bác sĩ

Tăng “sức khỏe” cho đội ngũ y bác sĩ

(LĐTĐ) Ngoài lực lượng vũ trang (quân đội, công an) hưởng hệ số lương, phụ cấp đặc thù thì hiện một số lĩnh vực, ngành nghề cũng đang xin “cơ chế” hưởng chính sách đặc thù, trong đó có ngành Y, cụ thể đối với nhân viên y tế.
Xem thêm
Phiên bản di động