M
24/01/2020 16:27

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa họp mỗi năm một lần ngay tại Thủ đô

(LĐTĐ) Như một nét đẹp quen thuộc mỗi dịp Tết đến Xuân về, chợ hoa trên con phố Hàng Lược (Hà Nội) lại nhộn nhịp người mua - bán, muôn vàn sắc hoa hòa cùng tiếng cười nói rộn ràng khiến cho không khí Tết càng thêm phần vui tươi, ấm cúng.  

nong nan vi tet o cho hoa hop moi nam mot lan ngay tai thu do Chợ online nhộn nhịp ngày giáp Tết
nong nan vi tet o cho hoa hop moi nam mot lan ngay tai thu do Hapro tưng bừng khí thế những ngày đầu xuân
nong nan vi tet o cho hoa hop moi nam mot lan ngay tai thu do Phố phường Hà Nội rộn ràng đón Tết

Chợ hoa Tết, từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người dân đi chợ hoa Tết không chỉ để chọn một cành đào hay chậu quất mà còn là dịp để tìm những phút giây thư thái trong tâm hồn, hy vọng về một năm mới an lành, hạnh phúc.

nong nan vi tet o cho hoa hop moi nam mot lan ngay tai thu do
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chợ hoa Hàng Lược thu hút rất đông người dân đến mua sắm (Ảnh: N. Hoa)

Với ý nghĩa đó, mỗi dịp Tết đến Hà Nội có rất nhiều chợ hoa, tuy nhiên chợ hoa Hàng Lược là một trong số những ngôi chợ hoa lâu đời nhất ở vùng đất Hà Thành chỉ họp duy nhất vào dịp Tết Nguyên đán.

Hàng năm cứ vào khoảng 23 tháng Chạp là chợ hoa bắt đầu tấp nập, nhộn nhịp, phiên chợ được họp kéo dài cho tới tận chiều tối ngày 30 Tết. Nếu như trước đây chợ hoa Hàng Lược chủ yếu bày bán những nhành đào, cây quất được người dân chuyển từ các làng trồng hoa truyền thống như Quảng Bá, Ngọc Hà, Nhật Tân... thì ngày nay tại chợ hoa các mặt hàng được bày bán ngày càng đa dạng, phong phú hơn rất nhiều.

Từ những loại hoa Tết truyền thống như thược dược, lay ơn, violet, đào, quất... cho đến đầy đủ các sản phẩm trang trí Tết. Đến phiên chợ ai nấy đều nhanh chóng chọn cho mình những đồ vật cần thiết…

nong nan vi tet o cho hoa hop moi nam mot lan ngay tai thu do
Ngoài những cành đào, cây quất, năm nay tại chợ hoa Hàng Lược, những khóm lúa đang trổ bông cũng được bày bán với hy vọng đem đến một năm đầy đủ, sung túc cho mọi nhà (Ảnh: N. Hoa)

Cứ vậy, theo thời gian, với sự "du nhập" thêm nhiều mặt hàng, sản phẩm mới, chợ hoa Tết Hàng Lược ngày nay cũng được mở rộng quy mô sang các con phố Hàng Rươi, Hàng Mã.... Sự khác biệt này đã khiến phiên chợ hoa truyền thống có phần ồn ào và xô bồ hơn so với trước kia.

nong nan vi tet o cho hoa hop moi nam mot lan ngay tai thu do
Mô hình tràng pháo, bánh chưng xanh, cây giò được bày bán rất nhiều ở chợ hoa Hàng Lược khiến người dân như được trở về với ngày Tết cổ truyền của thời cha ông (Ảnh: N. Hoa)

Nhưng không phải vì thế mà chợ hoa Hàng Lược ngày nay kém hấp dẫn. Điểm khác biệt của chợ hoa Hàng Lược so với những ngôi chợ hoa khác là trong những ngày cuối cùng của năm cũ, người Hà Nội tới chợ hoa để tìm lại hương vị Tết xưa của phố phường Hà Thành chứ không nhất thiết là phải mua sắm.

Với nhiều người Hà Nội đến chợ hoa chỉ là để hòa mình vào không khí du xuân, muốn được đi qua những gian hàng truyền thống rồi tự mình cảm nhận phần nào sự nhộn nhịp, hối hả của thời gian để họ biết trân trọng, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của cha ông để lại.

N. Hoa

Nguồn :