Chợ ngày 30 Tết, hàng hoá dồi dào, sức mua giảm sút

Với nhiều người phiên chợ ngày cuối năm có một ý nghĩa hết sức đặc biệt, mặc dù mọi thứ đã được sắm đủ đầy trước đó vài ngày nhưng họ vẫn háo hức đi chợ sáng 29 tức ngày 30 Tết. Đi để hưởng không khí Tết, để mua nhanh, bán nhanh và hầu như không mặc cả.
Hà Nội: Chợ hoa đêm Quảng An nhộn nhịp ngày giáp Tết Thăm và động viên đoàn viên, người lao động Hanoi Metro ứng trực Tết 247 ca cấp cứu do ngộ độc thức ăn, bia rượu trong 3 ngày nghỉ Tết

Hàng hoá dồi dào

Năm nay, người dân có xu hướng tập trung mua sắm muộn hơn những năm trước, cho đến trưa chiều ngày 30 Tết các cửa hàng vẫn tấp nập người ra vào.

Chợ đông là vậy, nhưng hàng hóa chủ yếu chỉ tập trung vào một vào nhóm hàng đặc trưng. Đó là rau củ quả, gà lễ, xôi lễ, hoa tươi cắm bàn thờ... Theo phong tục, ngày cuối cùng của năm, mỗi gia đình đều sửa soạn một mâm cơm thật tươm tất để cúng tổ tiên, trời đất.

Sáng sớm 30 Tết, khi trời vẫn còn tối mờ mờ, góc chợ phố Cầu Gỗ đã ồn ào tấp nập cảnh người bán chở hàng đến, người mua sà vào lựa chọn. Người mua ai cũng vội vã, lại là ngày Tết tâm lý thoáng đạt nên hầu như rất ít mặc cả. Dù giá cả có tăng chút nhưng tâm lý ngày giáp Tết nên có mua đắt tý cũng không sao. Người bán thì có lộc còn người mua thì được việc.

Chợ ngày 30 Tết, hàng hoá dồi dào, sức mua giảm sút
Ngày cuối cùng của năm hàng hoá vẫn rất dồi dào nhưng sức mua kém hơn so với các năm trước đây.

Theo lời các tiểu thương, năm nay sức mua không tăng nhiều, hàng hóa dồi dào, thời tiết nóng ấm nên giá cả không đột biến, đắt hơn ngày thường 20-25% đối với rau củ quả, hoa... 10-12% với thịt lợn, bò, gà... Tuy nhiên do siêu thị mở cửa đến trưa ngày 29 Tết (30 Tết) và mở cửa trở lại vào mùng 4 Tết, trong khi các chợ truyền thống mùng 2 Tết đã sẵn hàng nên sức mua cũng không hơn quá nhiều.

Điểm đặc biệt nhất của phiên chợ sáng 30 Tết, đó là không khí. Những gương mặt hồ hởi, phấn khởi. Tất tả đấy, bận rộn đấy, nhưng ai nấy đi chợ đều với tâm trạng hào sảng, thoáng đạt nên cảnh mua, cảnh bán rất nhanh, rất vui.

Tại chợ Hàng Bè, không khí tấp nập ngày Tết đã duy trì hơn 1 tuần nay. Nằm ngay cạnh Hồ Gươm, với người dân phố cổ, chợ Hàng Bè gắn bó, thân thiết với họ cả trăm năm nay và đã trở thành một không gian văn hóa rất riêng. Ngoài các món cỗ sẵn trong ngày Tết như xôi, gà…, có một món ăn rất nổi tiếng ở chợ Hàng Bè, đó là cá kho.

Các hàng bán cá kho ở đây có bán đủ món, nào là cá trắm kho riềng, cá kìm kho cà chua, cá quả kho củ cải, sườn xào chua ngọt, thịt kho… nhưng đắt hàng nhất là cá trắm kho. Đây cũng là món mang lại danh tiếng cho khu chợ này, cũng như khiến khách hàng ngày nóng cũng như ngày lạnh, ngày dưng hay ngày Tết đều tấp nập khách ra vào đợi mua. Chợ Tết đông rất nhanh nhưng tàn cũng rất nhanh, đến trưa chợ đã vắng bóng người.

Chợ hoa Tết nghỉ sớm

Khác với khung cảnh ồn ã tại các khu chợ truyền thống, theo ghi nhận tại các khu chợ hoa của Thành phố lại vắng bóng người qua lại hơn, các tiểu thương cũng nghỉ sớm hơn so với mọi năm.

Ghi nhận vào sáng 30 Tết, giá cả các loại hoa, cây cảnh như đào, mai, quất... đã “mềm” hơn rất nhiều so với những ngày trước đó. Với mong muốn sớm trở về nhà và hoàn trả mặt bằng cho chính quyền địa phương để chuẩn bị tổ chức các hoạt động cho đêm 30 Tết.

Chợ ngày 30 Tết, hàng hoá dồi dào, sức mua không tăng
Nhiều hộ kinh doanh hoa hoa, cây cảnh đã chủ động nghỉ sớm hơn mọi năm.

Theo các tiểu thương, mặc dù đã nắm bắt được nhu cầu và tình hình thị trường, nhiều người kinh doanh đã nhập hoa, đào, quất Tết… với số lượng ít hơn rất nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, do sức mua yếu, nên đến ngày 30 Tết thị trường đào, quất ở Hà Nội vẫn còn khá nhiều, nhất là những loại cây có giá trị như: Đào cổ thụ, nhất chi mai…

Mặc dù các hộ kinh doanh đã chủ động giảm giá sâu, nhưng những chậu quất, đào vẫn khó bán, thậm chí người dân còn kỳ kèo “ép giá” người bán, với mong muốn mua được giá rẻ nhất có thể.

Anh Hùng, một tiểu thương kinh doanh quất cảnh ở khu vực phố Giáp Nhất, cho biết, đến thời điểm này, người dân tìm đến mua quất, đào vẫn rất đông, nhưng đa phần họ đều “ép giá” người bán.

Cùng chung nỗi buồn kinh doanh “ế ẩm” và phải chấp nhận giảm giá sâu như anh Hùng, chị Thanh Hương, chia sẻ: “Nếu như với đào thế, chỉ 4 - 5 ngày trước vẫn còn có giá bán cả triệu đồng/cây, thì hôm nay, chúng tôi đã phải giảm giá bán xuống mức thấp nhất từ 200.000 - 300.000 đồng/cây, nhưng vẫn còn ế. Thậm chí, nhiều cây đào thế to còn không có người hỏi mua.

Theo đánh giá của các hộ kinh doanh, năm nay, ngoài một số loại như quất, đào dáng huyền, đào cành... thì các loại khác nhìn chung khó tiêu thụ hơn so với những năm trước đó

Vẫn biết, việc mua được những cây đào, cây quất ngày Tết với dáng đẹp, giá rẻ là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, việc rất nhiều người dân chờ đến ngày cuối cùng mới chịu “xuống tiền” mua sắm, đã khiến nhiều nông dân, nhiều người kinh doanh gặp khó.

Thậm chí, những năm gần đây đã ghi nhận nhiều trường hợp tiểu thương tại thành phố Hà Nội nói riêng và ở nhiều địa phương khác nói chung đã phải ngậm ngùi chặt cây, đập bỏ hoa ế, bởi cảm thấy các sản phẩm tâm huyết chăm sóc bị trả giá rẻ mạt.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô

Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô

Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô trong 2 ngày 29-30/12/2025 với sự tham gia của 550 đại biểu ưu tú. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động và của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Ngày 25/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình, 2 Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; phát động thi đua năm 2026 và triển khai một số nội dung trọng tâm Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tin khác

Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Trong bối cảnh kinh tế số và công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số đang mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực thiết kế sáng tạo và sản phẩm làng nghề của Thủ đô Hà Nội. Việc ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng số và hình thành các trung tâm thiết kế, sáng tạo không chỉ góp phần đổi mới mẫu mã, nâng cao giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà còn tạo động lực để làng nghề Hà Nội từng bước mở rộng thị trường, hướng tới hội nhập quốc tế.
Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Sáng nay (25/12), giá vàng SJC bất ngờ quay đầu giảm, trong khi đó giá vàng nhẫn vẫn tăng mạnh. Diễn biến trái chiều này khiến chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục nới rộng.
Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì ổn định ở mức 25.146 đồng/USD, trong khi thị trường tự do ghi nhận biến động mạnh.
Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô

Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô

Trong bối cảnh kinh tế sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực tăng trưởng, sản phẩm thiết kế sáng tạo đang trở thành phân khúc thị trường giàu tiềm năng. Với vị thế Thủ đô, trung tâm văn hóa lớn và là thành phố sáng tạo, Hà Nội có nhiều điều kiện để phát triển các sản phẩm thiết kế mang bản sắc riêng, đáp ứng xu thế tiêu dùng mới và từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh

Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh

Nhân dịp Giáng sinh 2025, thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào cao điểm mua sắm khi các hệ thống siêu thị lớn đồng loạt tung chương trình khuyến mại sâu, giảm giá hàng nghìn mặt hàng thiết yếu và sản phẩm mùa lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng và tạo đà sôi động cho thị trường cuối năm.
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?

Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?

Thời gian qua, hàng loạt vụ án trốn thuế bị phanh phui cho thấy thủ đoạn chuyển tiền lòng vòng, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân để che giấu doanh thu vẫn diễn ra phổ biến. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt quản lý dòng tiền trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt với khu vực hộ, cá nhân kinh doanh.
Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước sáng 24/12 tiếp tục bứt phá mạnh, khi vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng cao, liên tiếp xác lập các mức đỉnh mới theo đà tăng của thị trường vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (24/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD cũng có xu hướng điều chỉnh đi xuống.
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Năm 2025, Chương trình phát triển Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục được triển khai đồng bộ, bài bản. Thông qua việc hình thành các mô hình trung tâm, tổ chức triển lãm, đào tạo nguồn nhân lực và kết nối thị trường, chương trình đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy du lịch và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.
TP.HCM: Xử phạt vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc

TP.HCM: Xử phạt vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc

Vẫn còn một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành xong do đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh, trì hoãn, không chấp hành quyết định hoặc không có điều kiện thi hành, gây khó khăn trong việc thi hành, ảnh hưởng tính hiệu lực của quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Xem thêm
Phiên bản di động