Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Đến với xã Hồng Hà hôm nay, thấy đường quê mở rộng, rợp hoa và cây xanh. Nhà nhà, người người phấn khởi, tự hào trước sự đổi thay của quê hương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đóng góp vào sự bừng sáng của vùng đất ấy là những người nông dân cần cù, chăm chỉ, sáng tạo trong thực hiện các mô hình nông nghiệp mới.
LĐLĐ huyện Đan Phượng đẩy mạnh tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động Nông dân huyện Đan Phượng: Quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp

Xã Hồng Hà nằm ở phía Bắc huyện Đan Phượng (Hà Nội), cách trung tâm huyện 7km. Người dân Hồng Hà vốn nổi tiếng bởi tính cần cù, thông minh, hiếu học, nhạy bén trong lao động sản xuất và kinh doanh. Đầu năm 2021, xã Hồng Hà vinh dự được Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Thành phố Hà Nội đánh giá đủ điều kiện xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Và ngày 27/5 vừa qua, xã đã chính thức nhận Bằng bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu
Hồng Hà đã xây dựng được vùng sản xuất hoa đào chuyên canh tập trung

Đóng góp vào con đường phát triển ấy là những hội viên Hội nông dân xã Hồng Hà. Hội có 1.860 hội viên, với 10 chi hội nông thôn và 1 chi hội nghề nghiệp. Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện Đan Phượng và Đảng ủy xã Hồng Hà, sự phối hợp hiệu quả với Mặt trận tổ quốc và các ngành đoàn thể, Hội Nông dân xã Hồng Hà đã triển khai và phát động sâu rộng phong trào thi đua tới các cấp Hội, thực hiện hiệu quả 3 phong trào và hai cuộc vận động của Hội.

Nhiệm vụ đi đầu của những hội viên nông dân chính là sản xuất nông nghiệp để tăng tiềm lực kinh tế cho địa phương, nâng cao đời sống của người dân. Với nhiệm vụ này, Hội đã với các hợp tác xã nông nghiệp tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, tạo điều kiện đẻ các hộ tích tụ ruộng đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Tuyên truyền hội viên nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa đào, quất cảnh có giá trị kinh tế cao.

Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu
Nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng quất cảnh có giá trị kinh tế cao

Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn theo quyết định 1956 cho hội viên. Đồng thời làm tốt hoạt động tín dụng, giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân và triển khai hiệu quả mô hình phân bón trả chậm giúp hội viên từ đó khuyến khích hội viện mạnh dạn chuyển đổi. Kết quả sau 3 năm Hồng Hà đã xây dựng được vùng sản xuất hoa đào chuyên canh tập trung với diện tích trên 15 ha.

Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, những nông dân của xã Hồng Hà chính là lực lượng tiên phong. Ông Nguyễn Văn Hữu - Chủ tịch Hội nông dân xã Hồng Hà cho biết: Về phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội xác định bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường là mục tiêu chính và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong những năm qua Hội Nông dân xã Hồng Hà đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều mô hình hay, như Mô hình cánh đống không đốt rơm rạ, Mô hình cánh đồng thân thiện môi trường, Mô hình trồng cây xanh bảo vệ môi trường…

Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu
Mô hình cánh đồng không đốt rơm rạ

Về Mô hình cánh đồng không đốt rơm rạ, Hội đã hoàn thành diện tích 80 ha, bằng cách sử dụng chế phẩm sịnh học Sumitri xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành nguồn phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng, góp phần cải tạo đất và tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân.

Với Mô hình cánh đồng thân thiện môi trường, Hội đã thực hiện với diện tích 20 ha. Với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng màng phủ nông nghiệp, tăng cường bón phân hữu cơ, phân bón vi sinh, không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Anisaf không gây hại cho môi trường đất, nước, không khí và vi sinh vật có ích, mô hình giúp bảo vệ môi trường sống và bảo vệ môi trường sinh thái cho đồng ruộng.

Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu
Mô hình trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Đặc biệt là Mô hình trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện Đan Phượng, Hội Nông dân xã Hồng Hà đã sáng tạo triền khai mô hình vườn ươm nông dân.

Tâm đắc với mô hình này của nông dân xã Hồng Hà, ông Thiều Văn Son – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết: “Với việc triển khai dâm trồng 1.000 gốc hoa giấy, 1.000 cây hoa ban, hoa osaka, hoa phượng, Hội đã phát động các chi hội xây dựng các tuyến đường nở hoa, hàng cây nông dân trên các đoạn đường hội nông dân tự quản. Qua 3 năm Hội Nông dân xã Hồng Hà đã xây dựng được 10 tuyến đường nở hoa, 4 tuyến đường cây xanh và xây dựng tuyến đê kiểu mẫu chiều dài 1.000 m; với trên 600 gốc hoa giấy, 500 gốc hoa phượng, ban, osaka, 300 gốc hoa dâm bụt. Mô hình góp phần bảo vệ môi trường sống và xây dựng cảnh quan nông thôn ngày một sáng, sanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu
Đến với xã Hồng Hà hôm nay, thấy đường quê mở rộng, rợp hoa và cây xanh.

Giai đoạn 2020 – 2025, Thành phố Hà Nội giao trọng trách, nhiệm vụ cho chính quyền và nhân dân huyện Đan Phượng hoàn thành đề án xã lên phường huyện lên quận, phấn đấu đưa Đan Phượng trở thành đô thị văn minh hiện đại. Do đó từ năm 2021, xã Hồng Hà tập trung giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới nâng cao hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ và các khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, từ đó đưa nội dung của Nghị quyết vào cuộc sống.

Với những kết quả quả đạt được, năm 2021 tập thể Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Hồng Hà vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Hà cũng được Trung ương Hội tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019-2020.

Đồng thời, xã Hồng Hà cũng bám sát nội dung các chương trình, kế hoạch của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và huyện Đan Phượng trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025” một cách đồng bộ, thiết thực và hiệu quả.

Đây cũng chính là giai đoạn bản lề của Hội Nông dân xã Hồng Hà trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp sạch, hữu cơ; đặc biệt là nỗ lực, phấn đấu đến năm 2024 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đó cũng chính là mục tiêu và nét đột phá về kinh tế mà trong thời gian tới Hội Nông dân xã Hồng Hà cố gắng phấn đấu đạt được; phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân Việt Nam chung sức xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu xã lên phường, huyện lên quận vào năm 2025.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin khác

Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết

Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, người dân trồng hoa tại tỉnh Đồng Nai đang nhộn nhịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Mặc dù năm nay thời tiết được đánh giá khá thuận lợi nhưng bà con vẫn đang thấp thỏm và lo lắng vì sợ việc tiêu thụ gặp khó do ảnh hưởng của nền kinh tế. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Ngày 27/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án "Đẩy mạnh vai trò của Hội Phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025" và Kế hoạch tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023.
Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Người dân huyện Thanh Trì phấn khởi trước sự đổi mới toàn diện về cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đó là kết quả từ xây dựng Nông thôn mới (NTM) và những nỗ lực để về đích Huyện NTM nâng cao trong thời gian tới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện.
Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ

Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ

(LĐTĐ) Cây bưởi tôm vàng đã gắn bó lâu năm và mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho người dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Bởi vậy, trong những năm qua, huyện Đan Phượng không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng bưởi tôm vàng. Gần đây, mô hình kinh tế “Trồng bưởi sinh học hữu cơ sử dụng chế phẩm thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf” được Hội Nông dân huyện triển khai đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giúp người nông dân làm giàu bền vững.
Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đến nay, huyện Nghi Lộc đã vươn lên trở thành huyện tốp đầu của tỉnh Nghệ An hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao
Yên Mỹ vươn mình trở thành nông thôn kiểu mẫu

Yên Mỹ vươn mình trở thành nông thôn kiểu mẫu

(LĐTĐ) Là một miền quê đáng sống của Thủ đô, sắp sửa cán đích Nông thôn mới kiểu mẫu, xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang đổi thay từng ngày. Diện mạo làng quê ngày càng tươi đẹp hơn, nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả hình thành cho thu nhập tốt, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Không ngừng đổi mới, Yên Mỹ đang tiếp tục nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.
Khẳng định vị thế nông nghiệp Thủ đô

Khẳng định vị thế nông nghiệp Thủ đô

Thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến đã thúc đẩy ngành nông nghiệp Thủ đô phát triển nhanh chóng và bền vững, nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung có năng suất, hiệu quả cao được hình thành, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân.
Xây dựng nông thôn kiểu mẫu trên quê hương của điệu múa Bồng

Xây dựng nông thôn kiểu mẫu trên quê hương của điệu múa Bồng

(LĐTĐ) Có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của mảnh đất giàu truyền thống văn hóa này. Chính sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là tiền đề quan trọng để xã sớm hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023 và quan trọng hơn, để Tân Triều luôn là vùng quê đáng sống.
Hoàn thành khảo sát xét nông thôn mới kiểu mẫu 8 xã huyện Thanh Trì

Hoàn thành khảo sát xét nông thôn mới kiểu mẫu 8 xã huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 17/11, Đoàn khảo sát Nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã thẩm định NTM kiểu mẫu thêm 4 xã huyện Thanh Trì. Như vậy, đã có 8 xã được Thành phố khảo sát để trình xét duyệt NTM kiểu mẫu tại huyện Thanh Trì.
Hà Nội: Thẩm định đánh giá nông thôn mới kiểu mẫu 4 xã huyện Thanh Trì

Hà Nội: Thẩm định đánh giá nông thôn mới kiểu mẫu 4 xã huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Sáng nay (15/11), Đoàn thẩm định Nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã có buổi khảo sát thẩm định NTM kiểu mẫu tại 4 xã trên địa bàn huyện Thanh Trì: Tân Triều, Thanh Liệt, Tam Hiệp, Tứ Hiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động