M
01/02/2021 09:25

Nơi gửi trọn niềm tin

(LĐTĐ) Những ngày giáp Tết, gặp được các cán bộ công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội thật khó, bởi các anh chị đang bận rộn với vô vàn công việc: nào giám sát trả lương, thưởng Tết, nào tặng quà, trao trợ cấp Tết, chuẩn bị Tết sum vầy, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết...

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: 10 năm xây dựng và trưởng thành Tổ chức thành công Hội nghị Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội khóa II

Tất bật là vậy nhưng những cán bộ chuyên trách của Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội chẳng hề thấy mệt mỏi, bởi với họ, hạnh phúc của người cán bộ công đoàn chính là được đem tới niềm vui cho đoàn viên, người lao động.

Nơi gửi trọn niềm tin
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội cho biết, đời sống, việc làm của công nhân ngành Dệt - May vốn có nhiều vất vả, năm qua lại càng khó khăn hơn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Do đó, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội xác định phải làm thật tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.

Mặc dù chậm về tiến độ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song năm qua, toàn ngành vẫn có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, 79,6% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động; 100% doanh nghiệp thực hiện đúng mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Cùng đó, Công đoàn ngành chú trọng chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” thông qua việc tiếp tục tổng hợp thông tin, lưu trữ, đánh giá chất lượng Thỏa ước lao động tập thể và hướng dẫn công đoàn cơ sở sửa đổi, ký mới, ký lại Thỏa ước lao động tập thể chưa đúng quy định hoặc hết hạn.

Kết quả, chất lượng Thỏa ước lao động tập thể cấp ngành đã được nâng lên với nhiều nội dung có lợi cho người lao động. Hiện, toàn ngành đã có 44/66 (đạt 66,7%) bản thỏa ước còn hiệu lực gửi về Công đoàn Ngành chấm điểm, phân loại.

Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi của người lao động trước những ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thể hiện vai trò đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn ngành đã chủ động thành lập đoàn công tác đi nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, công tác phòng chống dịch ở cơ sở; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, người lao động từ đó kiến nghị với cấp thẩm quyền những giải pháp tháo gỡ.

Công đoàn Ngành cũng tập hợp danh sách công nhân bị mất việc, thiếu việc, gặp khó khăn để hỗ trợ và đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ. Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc, hỗ trợ lương khi công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động, giãn việc cho 253 lao động. Các hoạt động trao Mái ấm Công đoàn, chăm lo Tết Nguyên đán, tổ chức Tháng Công nhân… cũng được tiếp tục duy trì để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên.

Hoàn thành các nhiệm vụ của một năm nhiều khó khăn, bước vào năm mới, trong lòng những cán bộ Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở. “Kinh tế của ngành đang phục hồi nhưng dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi gây ảnh hưởng tới đời sống đoàn viên, công nhân lao động nên chúng tôi tự nhủ Công đoàn ngày càng phải làm tốt hơn việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đó chính là “kim chỉ nam” hoạt động để tổ chức Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc và có sức cuốn hút với đoàn viên. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc chăm lo thật tốt Tết Nguyên đán Tân Sửu, đảm bảo mọi đoàn đoàn viên, người lao động đều có Tết đầm ấm, đủ đầy” - ông Hoàng Thanh Sơn khẳng định.

Phạm Diệp

Nguồn :