M
23:53 | 24/07/2019

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: 10 năm xây dựng và trưởng thành

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội được thành lập ngày 09/11/2009 theo Quyết định số 690 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội. Từ một mô hình công đoàn dệt may địa phương được thành lập thí điểm theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, dù còn muôn vàn khó khăn, thách thức song Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã và đang từng bước khẳng định sự trưởng thành và vững mạnh, trở thành điểm tựa tin cậy cho đoàn viên công đoàn và công nhân lao động.

cong doan nganh det may ha noi 10 nam xay dung va truong thanh Tuyên truyền chính sách pháp luật cho nữ CNLĐ
cong doan nganh det may ha noi 10 nam xay dung va truong thanh Tổ chức thành công Hội nghị Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội khóa II
cong doan nganh det may ha noi 10 nam xay dung va truong thanh
Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội hiện đang quản lý 67 công đoàn cơ sở, gồm 1 công đoàn cơ sở đơn vị hành chính sự nghiệp, 66 công đoàn cơ sở thuộc các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, với tổng số đoàn viên 15.328 người trên tổng số 18.527 công nhân viên chức lao động. Trong đó, số đoàn viên nữ là 13.089 người (chiếm 85% tổng số đoàn viên).

Được thành lập trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới, do các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam nói chung và ngành dệt may Hà Nội nói riêng đều phải tập trung cao độ vào việc duy trì và ổn định sản xuất, nên hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ có phần bị trầm lắng, chưa được quan tâm đúng mức.

Song với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và sự đồng lòng nhất trí, quyết tâm vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, tập thể cán bộ chuyên trách cùng Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã kiên trì bám cơ sở, sát địa bàn, sẵn sàng đồng hành cùng với đoàn viên, công nhân lao động triển khai hoạt động, xây dựng phong trào, dần từng bước ổn định tổ chức, đưa phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn từ ngành tới cơ sở đi vào nề nếp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với phương châm: tập trung xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh và đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, coi đây là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của mô hình Công đoàn ngành, trong suốt chặng đường 10 năm hoạt động, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội luôn tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp: Định kỳ rà soát, kiểm tra, nắm bắt thông tin toàn diện 100% Công đoàn cơ sở; phân nhóm công đoàn cơ sở để xây dựng phương án tiếp cận và triển khai hoạt động sát thực tế đơn vị; phân cụm các đơn vị trên cùng địa bàn để gắn kết hoạt động; phân công cán bộ chuyên trách phụ trách theo dõi công đoàn cơ sở; lựa chọn các hoạt động, phong trào phù hợp với thực tế sản xuất của các đơn vị, doanh nghiệp để chỉ đạo triển khai có hiệu quả…

Vì vậy đã tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa Công đoàn ngành với Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp, xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

cong doan nganh det may ha noi 10 nam xay dung va truong thanh
Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Kết quả sau 10 năm thành lập đến nay, dù còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức song Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã từng bước khẳng định được vị thế của mình và ngày càng trưởng thành hơn. Hàng năm có trên 80% Công đoàn cơ sở và hàng nghìn lượt công nhân viên chức lao động hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn ngành phát động, 100% các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng được thang bảng lương, 85% công nhân lao động được ký Hợp đồng lao động, trên 65% doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Công nhân viên chức lao động được tuyên truyền và đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách pháp luật, ổn định việc làm và thu nhập với mức bình quân đạt trên 5 triệu đồng/ng/tháng.

Bằng việc chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hàng năm Công đoàn ngành đều vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên công đoàn và hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở, công tác tài chính từ chỗ còn rất khó khăn đến nay Công đoàn ngành đã đạt và hoàn thành các chỉ tiêu tài chính do Liên đoàn Lao động thành phố giao. Đặc biệt Công đoàn ngành đã phối hợp với Hội Dệt May thành phố Hà Nội xây dựng và ký kết thành công Thỏa ước lao động tập thể cấp ngành làm cơ sở cho các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành xây dựng những chế độ, chính sách có lợi hơn cho người lao động.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội với những kết quả đã đạt được phải khẳng định rằng đó chính là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Ban chấp hành và đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội cùng sự năng động, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở sự đồng hành của doanh nghiệp, đơn vị.

Ghi nhận những kết quả trong 10 năm qua, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã vinh dự nhận được 06 Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, 03 bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là những nguồn động viên to lớn khích lệ Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức hoạt động trong giai đoạn mới, nâng cao hiệu quả công tác ngày càng xứng đáng là điểm tựa và niềm tin của đoàn viên và công nhân viên chức lao động.

P.V

Nguồn :