M
19/05/2020 21:18

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm:

Nỗ lực phát triển đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020, chào mừng Đại hội đảng các cấp, chiều nay (19/5), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Lễ công bố Quyết định kết nạp lớp đoàn viên công đoàn gồm 147 đoàn viên trực thuộc 6 Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước được thành lập mới.

no luc phat trien doan vien cong doan tai cac doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc Phấn đấu phát triển 10.000 đoàn viên công đoàn năm 2018
no luc phat trien doan vien cong doan tai cac doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc Phát triển đoàn viên công đoàn tại Thanh Oai: Khó khăn, nhưng sẽ về đích
no luc phat trien doan vien cong doan tai cac doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc Phát triển đoàn viên công đoàn của quận Long Biên: Cán đích sớm

Tuyên truyền để người lao động hiểu về tổ chức Công đoàn

Dự buổi lễ có đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo quận Nam Từ Liêm.

Tại buổi lễ, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã công bố Quyết định thành lập các Công đoàn cơ sở. Đó là, Công đoàn Công ty Cổ phần xây dựng Totalco với 67 đoàn viên; Công đoàn Công ty Cổ phần Finhay Việt Nam với 18 đoàn viên; Công đoàn Công ty Cổ phần Giải pháp và Công nghệ Datus với 14 đoàn viên; Công đoàn Công ty Cổ phần sữa Hà Lan với 9 đoàn viên; Công đoàn Công ty Cổ phần 873 – Xây dựng công trình giao thông với 33 đoàn viên.

no luc phat trien doan vien cong doan tai cac doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Quá trình triển khai thực hiện được đội ngũ Ban Chấp hành, cán bộ công đoàn chuyên trách cơ quan Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm quyết liệt, sâu sát giúp người lao động cũng như doanh nghiệp hiểu ý nghĩa của tổ chức Công đoàn.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng Kế hoạch phát triển 950 đoàn viên công đoàn, thành lập 31 Công đoàn cơ sở (trong đó thành lập được ít nhất 1 Công đoàn cơ sở theo phương thức mới).

Về công tác chỉ đạo, thực hiện, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cho biết: Chúng tôi xác định rõ đối tượng (tập trung là các đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang hoạt động trên địa bàn quận), xác định rõ các nội dung triển khai sau đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chấp hành, cán bộ cơ quan Liên đoàn Lao động quận. Tại các cuộc họp giao ban định kỳ đều rà soát tiến độ thực hiện, trong đó thời gian tập trung thực hiện trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2020.

Để thực hiện hiệu quả công tác kết nạp đoàn viên, Liên đoàn Lao động quận đã sử dụng nhiều hình thức để tuyên truyền, vận động đến người lao động, các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đóng trên địa bàn quận. Đặc biệt Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp chặt chẽ với phòng, ban, ngành thuộc quận như: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội...

no luc phat trien doan vien cong doan tai cac doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc
Ban Tổ chức trao Quyết định thành lập các Công đoàn cơ sở.

Qua đó, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, chức năng nhiệm vụ cơ bản của tổ chức Công đoàn… tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc thành lập công đoàn cơ sở, kết nạp đoàn viên, để doanh nghiệp và người lao động hiểu, giác ngộ.

"Điều quan trọng nhất là khi đã thành lập được Công đoàn cơ sở thì công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được thực hiện tốt hơn, mối quan hệ giữa người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được thực hiện tốt hơn, mối quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp được xây dựng hài hoà nhằm giữ vững và thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đồng thời lại tiếp tục thực hiện chăm lo người lao động tốt hơn cả về vật chất và tinh thần" - bà Điệp cho hay.

Công tác này được Liên đoàn Lao động quận thực hiện chỉn chu, bài bản, khoa học như xây dựng bộ tài liệu mẫu để hướng dẫn người lao động, các doanh nghiệp thực hiện quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở một cách dễ dàng. Sau đó, thực hiện thẩm định hồ sơ, ra các quyết định kết nạp, công nhận đoàn viên, Công đoàn cơ sở và các chức danh Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở mới thành lập.

Sự vào cuộc quyết liệt

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, việc kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở được thực hiện sâu sát, đổi mới, sáng tạo theo 2 phương thức. Theo phương thức truyền thống, Liên đoàn Lao động quận trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn chủ sử dụng lao động đồng ý chủ trương để Liên đoàn Lao động quận vào doanh nghiệp tuyên truyền người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn và tiến tới thành lập Công đoàn Cơ sở. Cách làm truyền thống này đã cho kết quả là 4 Công đoàn cơ sở với 62 đoàn viên công đoàn được kết nạp.

no luc phat trien doan vien cong doan tai cac doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp phát biểu tại buổi lễ.

Với phương thức mới, Liên đoàn Lao động quận trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn, người lao động thành lập ban vận động; tổ chức hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở, kết nạp đoàn viên công đoàn, bầu Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra và kết nạp đoàn viên. Sau đó hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị Liên đoàn Lao động quận ra Quyết định công nhận đoàn viên, Công đoàn cơ sở cùng các chức danh công đoàn đã bầu. Đã có 2 Công đoàn cơ sở được thành lập, kết nạp 85 đoàn viên công đoàn theo phương thức này.

Bà Điệp cho biết: "Để kết nạp được lớp đoàn viên công đoàn hôm nay là sự chủ động, vào cuộc quyết liệt của Ban Chấp hành, cán bộ cơ quan Liên đoàn Lao động quận, sự phối hợp vào cuộc, tạo điều kiện của các phòng, ban ngành của quận; đồng thời có được sự quan tâm, tạo điều kiện, giác ngộ của lãnh đạo các doanh nghiệp; sự giác ngộ của người lao động để thấy được quyền, lợi ích của người lao động khi gia nhập tổ chức công đoàn; lợi ích của doanh nghiệp thì thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp".

Cùng với kết quả lớp kết nạp đoàn viên lần này, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập được 13/31 Công đoàn cơ sở (đạt 42%), kết nạp 333/950 đoàn viên (đạt 35,1%).

Là một trong những Công đoàn cơ sở mới được thành lập, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Công ty Cổ phần Totalco xúc động cho biết: “Hôm nay, Công ty Cổ phần Xây dựng Totalco rất vinh dự được gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam, chính thức trở thành Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm với 67 đoàn viên công đoàn, cũng đúng vào ngày kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tháng Công nhân đầy ý nghĩa. Nhận thức tầm quan trọng, vai trò và ý nghĩa của tổ chức Công đoàn đối với hoạt động của đơn vị, ngay sau ngày hôm nay, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty sẽ chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động Công đoàn từ nay đến hết năm 2020. Đồng thời xây dựng chương trình phối hợp với Ban Giám đốc Công ty để tổ chức tốt các hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động".

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến đánh giá cao và hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt và bài bản của các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm trong công tác phát triển đoàn viên.

Hoạt động này đã góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về "Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội" cũng như chỉ tiêu của Liên đoàn Lao động Thành phố và Quận uỷ Nam Từ Liêm giao trong năm 2020.

"Chúng ta đang trong giai đoạn vừa phải khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 vừa phải lao động sản xuất để phát triển kinh tế. Trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng Liên đoàn Lao động quận Nam Từ liêm vẫn thành lập được nhiều Công đoàn cơ sở. Đặc biệt cách tuyên truyền, vận động thành lập được thực hiện rất bài bản, khoa học. Việc kịp thời tổ chức buổi lễ hôm nay đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng mang tính chính trị sâu sắc" - đồng chí Ngô Văn Tuyến đánh giá.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng động viên, khích lệ các đồng chí là đoàn viên công đoàn được kết nạp hôm nay nỗ lực phấn đấu, trở thành hạt nhân tích cực tại cơ sở. Đối với Liên đoàn Lao động quận cũng như Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn tới các đoàn viên và người lao động để giúp họ hiểu hơn về tổ chức Công đoàn, làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

Phương Bùi

Nguồn :