Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

(LĐTĐ) “Đối với các Trung tâm Y tế - trực tiếp là những người tham gia phục vụ y tế tại SEA Games 31, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn sẽ còn là đại sứ văn hóa kết nối với bạn bè quốc tế; thể hiện tình cảm, sự mến khách của người dân Thủ đô đối với bạn bè quốc tế. Bởi vậy, chúng tôi rất vinh dự, tự hào được góp một phần sức mình vào thành công chung của Đại hội”, anh Ngô Hùng Sơn, Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ.
Người hâm mộ Thủ đô mừng chiến thắng tuyển bóng đá U23 Việt Nam [Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 20/5 SEA Games 31: Bắn cung Việt Nam lỡ hẹn Huy chương Vàng

Ứng trực y tế 24/24

Nhằm đáp ứng y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game 31), 18 trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố đã ứng trực phòng, chống dịch Covid-19 tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho các vận động viên.

Đơn cử Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng được phân công ứng trực, đáp ứng y tế tại Khách sạn Du Parc Hà Nội. Theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, mỗi khách sạn có vận động viên lưu trú sẽ bố trí đội cấp cứu, đội phòng, chống dịch và đội đảm bảo an toàn thực phẩm. Riêng tại địa điểm thi đấu sẽ bố trí đội cấp cứu và đội phòng, chống dịch. Mỗi tổ cấp cứu gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe.

Là một trong những nhân viên y tế tham gia kíp trực chống dịch, phục vụ SEA Games 31, anh Sơn luôn cảm thấy vinh dự và tự hào vì được góp công sức vào sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước. Chia sẻ về công việc của mình trong những ngày diễn ra Đại hội, anh Sơn cho hay: “Mỗi kíp trực dịch của chúng tôi gồm có 3 người và được phân công trực 24/24 giờ, bắt đầu từ ngày 10/5 đến 23/5. Nhiệm vụ chính là xét nghiệm cho các đoàn khi đến, và trước khi thi đấu, kết quả xét nghiệm sẽ có hiệu lực trong vòng 24h”.

Theo đó, các đội trực dịch của các Trung tâm y tế, khi phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 tại nơi lưu trú sẽ thông báo ngay cho tổ phòng, chống dịch Covid-19 hoặc tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử lý. Đồng thời, đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2.

“Nếu cho kết quả xét nghiệm âm tính thì hướng dẫn trường hợp này trở về phòng để tự theo dõi sức khỏe. Nếu có kết quả dương tính, cần triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được. Song song với đó, nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển tới cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương”- anh Sơn thông tin.

Cũng theo anh Sơn, theo phân công nhiệm vụ, các nhân viên y tế tại Trung tâm sẽ lo phần giám sát dịch, xét nghiệm, nên khi thấy các vận động viên có các vấn đề khác về sức khỏe như cảm, ho, hay sốt, tiêu hóa… đều được tư vấn sang các đội trực chuyên về cấp cứu, an toàn thực phẩm.

Biến khó khăn, vất vả thành động lực

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mặc dù còn tồn tại những khó khăn nhất định, tuy nhiên các nhân viên y tế luôn nỗ lực hết mình hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tất cả vì thành công chung của Đại hội.

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31
Mỗi kíp trực dịch gồm có 3 người và được phân công trực 24/24 giờ.

Chia sẻ về những khó khăn trong công việc, anh Sơn cho hay: Thời gian đầu tuy có lịch đoàn vận động viên về khách sạn, nhưng do nhiều yếu tố khách quan giờ giấc bị sai lệch khiến các đội trực xét nghiệm chờ lâu. Tuy nhiên, Các đội trực vẫn kiên nhân, khắc phục mọi khó khăn để không làm ảnh hưởng tới hoạt động chung của các đội tham gia thi đấu. Và nhìn chung các đoàn thi đấu, các vận động viên đều rất hợp tác với nhân viên y tế.

Theo chia sẻ của các nhân viên y tế, trong quá trình làm việc, chỉ cần sự hợp tác trong công tác kiểm tra y tế, hay đơn giản là những nụ cười thân thiện, chiếc móc khóa nhỏ xinh mang biểu tượng của mỗi đất nước, được các vận động viên các nước bạn dành tặng… cũng chính là sự động viên tinh thần rất lớn đối với anh Sơn, cũng như các đồng nghiệp ứng trực phục vụ SEA Games 31.

“Đặc biệt, các vận động viên nước bạn cũng như cũng như trong nước luôn có tinh thần hứng khởi, tràn đầy nhiệt huyết. Có những vận động viên thi đấu cả ngày trên sân về rất vất vả, tối về thực hiện xét nghiệm để chuẩn bị cho trận thi đấu hôm sau nhưng vẫn luôn hợp tác vui vẻ, tinh thần vẫn luôn hưng phấn... nên chúng tôi cũng cảm thấy như được tiếp thêm động lực khi làm việc”, anh Sơn cho biết thêm.

Xác định SEA Games là sự kiện trọng đại của đất nước, nên không chỉ đối với anh Sơn, mà tất cả nhân viên y tế trên địa bàn Thành phố tham gia đáp ứng y tế, phục vụ sự kiện đều cảm thấy trách nhiệm, xem lẫn sự tự hào.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: “Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có Sân vận động Mỹ Đình và Trung tâm hội nghị Quốc gia cùng nhiều khách sạn lớn… nên Trung tâm Y tế quận cũng thường phục vụ y tế cho các sự kiện rất nhiều. Tuy nhiên khác với mọi lần, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 mang tầm cỡ quốc gia, nên đối với mỗi cán bộ, nhân viên y tế chúng tôi khi được tham gia hỗ trợ, đáp ứng y tế phục vụ SEA Games đều rất vinh dự và tự hào, vì được góp công sức của mình vào thành công của Đại hội”.

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31
Anh Ngô Hùng Sơn và đồng nghiệp luôn vinh dự và tự hào vì được góp sức vào thành công chung của SEA Games 31.

Được biết, tại quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng tâm tổ chức các hoạt động xung quanh SEA Games 31, vì vậy đơn vị này đã tập trung rốt ráo cho công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội. Riêng Trung tâm Y tế quận hiện đã huy động khoảng hơn 30 cán bộ, nhân viên y tế tham gia vào công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31, tại các khách sạn và 7 điểm thi đấu trên địa bàn.

Suốt thời gian qua, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm được phân công phối hợp với các đơn vị như: Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện E, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31. Theo đó, các đơn vị được phân công túc trực đáp ứng y tế đều bảo đảm sẵn sàng nhân lực, đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Theo anh Ngô Hùng Sơn, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với tất cả các trường hợp tham gia các hoạt động tại SEA Games 31, nếu xác định nghi mắc Covid-19, cần báo ngay cho tổ phòng, chống dịch tại nơi tổ chức để được hướng dẫn xử lý; đồng thời, trường hợp này phải hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và đưa đến phòng cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2.

Đối với các vận động viên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc có tiếp tục thi đấu hay không. Đối với ban huấn luyện, trọng tài, thành viên Ban Tổ chức, người phục vụ khi có kết quả âm tính được tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang và tự theo dõi sức khỏe...

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí ...
Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Từ hôm nay, 1/7, một số chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực như: Tăng lương tối thiểu vùng, tiền lương tối thiểu tháng, tiền lương tối ...
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác ...
Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều ...

Tin khác

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỷ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là MSM.
Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

(LĐTĐ) Theo chuyên gia y tế, 52,8% số tử vong tại Việt Nam liên quan Covid-19 vì chưa tiêm vắc xin. Hiện nay, việc triển khai tiêm mũi 3 mới đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc lại, không đạt miễn dịch chủ động, Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

(LĐTĐ) Chiều 27/6, Bộ Y tế đã có buổi cung cấp thông tin y tế năm 2022 cho báo chí. Trong đó, các chuyên gia y tế cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế. Vì vậy, người dân, những nhóm có nguy cơ cần tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều các mũi vắc Covid-19 nhắc lại để tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới.
TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 10 ca.
Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình "tìm con", sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ.
Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc điều trị.
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người dân, thực hiện tiêm chủng hết vắc xin Covid-19 đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc do hết hạn sử dụng.
Bộ Y tế: Hướng dẫn mới với trường hợp tiêm liều vắc xin phòng Covid-19 bổ sung, nhắc lại

Bộ Y tế: Hướng dẫn mới với trường hợp tiêm liều vắc xin phòng Covid-19 bổ sung, nhắc lại

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 3309/BYT-DP về hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng. Đây là hướng dẫn mới đối với các trường hợp tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại.
TP.HCM: Gia tăng ca sốt xuất huyết nặng phải thở máy, lọc máu

TP.HCM: Gia tăng ca sốt xuất huyết nặng phải thở máy, lọc máu

(LĐTĐ) Ngày 24/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXH-D) của thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH-D nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến.
Xem thêm
Phiên bản di động