Nỗ lực đóng góp vào thành công chung
![]() |
| Toàn cảnh phiên họp. |
Chính phủ đã nghiên cứu và đánh giá tình hình phát triển các ngành, lĩnh vực nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, người lao động và nhu cầu hỗ trợ; khả năng huy động nguồn lực và hấp thụ của nền kinh tế để xây dựng chính sách tài khóa, tiền tệ với quy mô phù hợp. Trên cơ sở đó đề xuất các quy mô, phạm vi, đối tượng và lộ trình thực hiện.
Về nguồn vốn để triển khai, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước hết Chính phủ thực hiện nghiêm túc và đầy đủ việc triển khai tiết kiệm các khoản chi từ ngân sách Nhà nước; phấn đấu tăng thu và thông qua đẩy mạnh lộ trình cải cách thuế; chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế; thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
Sau đó mới huy động các nguồn vốn vay từ trái phiếu Chính phủ trong nước, tiếp đó mới đến vay ODA. Năm 2022 sẽ thực hiện giải ngân khoảng 42% tổng số vốn của chương trình, phần còn lại sẽ thực hiện giải ngân trong năm 2023.Để phân bổ, quản lý sử dụng, thực hiện các nguồn vốn về chính sách tài khóa, tiền tệ một cách hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trước hết phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, nhất là đối với chính sách tài khóa, ngoài ra phải đáp ứng được các nguyên tắc, tiêu chí phân bổ của chương trình.
Cũng theo ông Nguyễn Chí Dũng, trên cơ sở quan điểm, mục tiêu của chính sách, Chính phủ đã nghiên cứu và đề xuất hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, vừa đáp ứng nhu cầu trước mắt, vừa phục vụ nhu cầu tăng trưởng, phát triển bền vững lâu dài, thúc đẩy cả cung và cầu của nền kinh tế.
Chính sách tập trung vào các ngành, lĩnh vực cần thiết trước mắt để đảm bảo nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với nâng cao năng lực về hiện đại hóa các trung tâm chuyên sâu CDC cấp vùng, bệnh viện tuyến Trung ương, hỗ trợ nâng cao năng lực giải quyết việc làm, đào tạo lao động, phục hồi ngành du lịch.... Tiếp đó là phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông chiến lược, kết nối các cửa khẩu phía Đông Bắc, các khu công nghiệp, khu kinh tế…
Ngoài ra, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc phân bổ nguồn vốn cũng bảo đảm hài hòa giữa các vùng miền, tạo động lực mới cho phát triển, đảm bảo công bằng nhưng không cào bằng, xác định thứ tự ưu tiên đầu tư, ưu tiên ngành, lĩnh vực có tính lan tỏa. “Nhìn chung, chính sách đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm thiết thực, có hiệu quả đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, như nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đây là một chương trình quy mô tương đối lớn, thời gian thực hiện của chương trình tương đối ngắn và khả năng hấp thụ để đảm bảo đạt được hiệu quả cũng như mục tiêu đề ra của chương trình đó là một thách thức rất lớn đối với nền kinh tế nước ta hiện nay”, ông Dũng nhìn nhận và cho rằng, điều quan trọng nhất với sự thành công của chương trình là khâu tổ chức thực hiện.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh phải xác định đây là nhiệm vụ, trách nhiệm nặng nề đối với cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đòi hỏi mỗi người phải phát huy trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng đóng góp sức mình vào thành công chung. “Chính phủ mong muốn và đề nghị các đại biểu Quốc hội sẽ phát huy vai trò chủ động, tích cực, tham gia giám sát quá trình thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ ngay khi được Quốc hội thông qua”, ông Nguyễn Chí Dũng bày tỏ./.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên
Hàng trăm tay đua “khủng” hội ngộ tại IRCtire Cup 2025
Về quê đón Tết và bài toán chi tiêu của người lao động
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Chứng khoán sau cú giảm sốc: Nhịp điều chỉnh cần thiết hay tín hiệu cảnh báo?
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026
Tin khác
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9
Sự kiện 14/12/2025 11:37
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp
Sự kiện 13/12/2025 14:50
Bộ, ngành Tư pháp góp phần quan trọng trong đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật
Sự kiện 13/12/2025 11:34
Hà Nội và TPHCM có nhiều điều kiện thuận lợi để có thể sớm thực hiện mô hình cơ quan báo chí chủ lực
Sự kiện 11/12/2025 19:59
Ban hành một số chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Sự kiện 11/12/2025 17:20
Tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Sự kiện 11/12/2025 16:46
Từ 1/1/2026, người từ đủ 75 tuổi trở lên được hưởng 100% bảo hiểm y tế
Sự kiện 11/12/2025 16:03
Quốc hội thông qua các cơ chế, chính sách đột phá để phát triển năng lượng quốc gia
Sự kiện 11/12/2025 15:10

