M
21/04/2020 07:22

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng hành với Hà Nội tháo gỡ các “ách tắc” để hoàn thành mục tiêu kép

(LĐTĐ) Thảo luận tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội diễn ra ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với Hà Nội để xây dựng kịch bản phù hợp nhất cho Thủ đô nhằm bảo đảm 2 mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì phục hồi, phát triển kinh tế”.

bo ke hoach va dau tu se dong hanh voi ha noi thao go cac ach tac de hoan thanh muc tieu kep Hà Nội: Đầu tháng 5 học sinh có thể đi học trở lại
bo ke hoach va dau tu se dong hanh voi ha noi thao go cac ach tac de hoan thanh muc tieu kep Hà Nội kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau 22/4
bo ke hoach va dau tu se dong hanh voi ha noi thao go cac ach tac de hoan thanh muc tieu kep Cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội để Hà Nội khôi phục sản xuất

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trong quý I/2020, Hà Nội vẫn đạt mức tăng trưởng GRDP 3,72%, thu ngân sách và tổng vốn đầu tư toàn xã hội vẫn tăng lần lượt là 6,7% và 5,2%. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội là điểm nóng của cả nước, nhưng từ cách tiếp cận, phương pháp triển khai đến việc huy động nguồn lực đều được thành phố làm rất tốt, với tinh thần chủ động, quyết liệt và đã phát huy hiệu quả.

bo ke hoach va dau tu se dong hanh voi ha noi thao go cac ach tac de hoan thanh muc tieu kep
Buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ngày 20/4

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đang xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế chung cho cả nước với 2 giai đoạn gồm: Giai đoạn chuyển tiếp từ khi chuẩn bị hết dịch cho đến hết dịch và giai đoạn 2 là hoàn toàn hết dịch Covid-19. “Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với Hà Nội để xây dựng kịch bản phù hợp nhất cho Thủ đô nhằm bảo đảm 2 mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì phục hồi, phát triển kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Đồng tình với những nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đều đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, đồng thời khẳng định sẽ đồng hành cùng Hà Nội trong nhiệm vụ phục hồi kinh tế thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá, Hà Nội đã dành nhiều thời gian để trực tiếp trao đổi, cùng với các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế. Mặc dù đang trong giai đoạn có nhiều khó khăn phức tạp, nhưng Hà Nội là điểm sáng trong thực hiện nhiều chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. “Điển hình là về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở thì Hà Nội là một trong những địa phương đạt cao nhất. Trong ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, Hà Nội cũng là một trong những địa phương đi đầu”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn chứng.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhìn nhận, thời gian qua, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Sân bay quốc tế Nội Bài, qua đó kiểm soát hiệu quả một cửa ngõ quan trọng của Thủ đô và đất nước với thế giới, ngăn chặn hiệu quả các nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào nước ta.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, mọi người đều rất vui khi chứng kiến những kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước, đặc biệt là thành công của thành phố Hà Nội. Việc Hà Nội kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh như hiện nay là cơ sở quan trọng để bàn những việc tiếp theo, như phục hồi kinh tế. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ cảm ơn Hà Nội khi đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp rất cao trong năm 2020. Với mức phấn đấu tăng trưởng 4,04% (dù chưa có năm nào tăng trưởng nông nghiệp của Hà Nội vượt qua 2,5%) cho thấy lãnh đạo Thành phố rất quan tâm và coi sản xuất nông nghiệp là nền tảng “bệ đỡ” khủng hoảng. “Bộ sẵn sàng vào cuộc cùng với Hà Nội trực tiếp giải quyết các vấn đề vướng mắc, thuộc thẩm quyền, để tạo ra bước phát triển Thủ đô từ nay đến cuối năm”.

Ghi nhận những nỗ lực của Hà Nội trong phòng, chống dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế, có nhiều đóng góp quan trọng cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh kinh tế quốc tế suy giảm do dịch Covid-19, Hà Nội gặp nhiều thách thức nhưng có nhiều thời cơ, cần đón bắt thời cơ mới để đoàn kết xốc tới phát triển Thủ đô. Thủ tướng khẳng định, trong quá trình ấy, Chính phủ cùng với Hà Nội, các bộ, ngành phối hợp tháo gỡ mọi ách tắc để Hà Nội phát triển. Cho nên, cả nước, đặc biệt là Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện khác nhau trong nền kinh tế đang có nhiều thay đổi, “thuận lợi có, khó khăn có, để không rơi vào tình thế bị động”.

Hoàng Phúc

Nguồn :