M
24/09/2020 20:05

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội

(LĐTĐ) Hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc. Đây là trung tâm quốc gia nhưng nằm tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải xác định là cho Hà Nội, phục vụ Hà Nội; đồng thời khẳng định Hà Nội có nhiều tiềm năng, lợi thế để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo.

Hà Nội và Liên minh châu Âu tăng cường hợp tác Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Thái Lan Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố về phòng chống Covid-19

Chiều nay (24/9), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm tăng cường công tác phối hợp, bàn giải pháp giải quyết căn cơ những vấn đề cấp bách, trọng tâm, trọng điểm đang đặt ra tại Thủ đô.

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo phối hợp công tác giữa Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư; trao đổi, thảo luận của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, trong 5 năm qua, diện mạo Hà Nội có nhiều thay đổi; quy mô và tầm vóc lớn hơn rất nhiều. Hà Nội ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại và năng động hơn.

Ông Dũng nhấn mạnh, vị thế, vai trò của Thủ đô cũng được thể hiện rõ nét khi chỉ chiếm 1% diện tích, 8,29% về dân số nhưng đóng góp gần 17% GDP, 19% thu ngân sách và 16% về xuất khẩu của cả nước.

"Đặc biệt, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song tăng trưởng chung 5 năm của Hà Nội vẫn đạt kế hoạch. Môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính được Hà Nội cải cách mạnh mẽ; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài 2 năm liền dẫn đầu cả nước…" Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong vấn đề xúc tiến đầu tư như: Hà Nội chưa khai thác được các tiềm năng, lợi thế, cơ hội; chưa tạo được các cú hích, chưa có sản phẩm nội trội và năng suất cạnh tranh chưa cao. Ngoài ra, chưa thu hút được các dự án đầu tư FDI quy mô lớn, có tính dẫn dắt; hoạt động khởi nghiệp sáng tạo chưa tương xứng với tiềm năng;…

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Hà Nội là 1 trong 10 địa phương chưa phê duyệt xong quy hoạch, do vậy thành phố cần đẩy nhanh công tác này trong thời gian tới. Hà Nội cần thuê các chuyên gia nước ngoài bởi họ có cách nhìn táo báo, đột phá, như vậy mới có thể đi tắt đón đầu để phát huy hết các tiềm năng trong lĩnh vực này. Đồng thời, Hà Nội phải chủ động, đổi mới về tư duy, có tầm nhìn chiến lược để khai thác hết các cơ hội; “nghĩ lớn, làm lớn để quyết định tương lai”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết sẽ ủng hộ để Hà Nội sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, trong đó có các tuyến đường sắt đô thị, các cầu, đường vành đai… Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong xúc tiến, thu hút đầu tư, giới thiệu cho Hà Nội những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, có tính động lực, công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại giá trị gia tăng lớn; phối hợp, hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa các điều kiện đăng ký kinh doanh, gia nhập thị trường cho doanh nghiệp; đồng thời ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp của Hà Nội trong thực hiện chuyển đổi số.

Nhấn mạnh Hà Nội có nhiều tiềm năng, lợi thế để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay Bộ đang xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc. Đây là trung tâm quốc gia nhưng nằm tại Hà Nội, do vậy phải xác định là của Hà Nội và cho Hà Nội, phục vụ Hà Nội. Chính vì thế, ông Dũng mong muốn Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ để sớm bàn giao và triển khai trung tâm này, thông qua đó giúp Hà Nội khai thác và phát huy tốt tiềm năng, lợi thế.

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội
Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, đơn vị thành phố ngoài việc thực hiện tốt thông báo kết luận, biên bản ghi nhớ được ký kết cuối buổi làm việc; cần ghi nhận đầy đủ các ý kiến được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ nêu tại buổi làm việc, từ đó rà soát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nhất là những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền để tháo gỡ từng việc một, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những nội dung kiến nghị của thành phố với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều là những vấn đề quan trọng cấp thiết như: Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; việc bố trí vốn thực hiện quy hoạch; vai trò liên kết vùng; các dự án đầu tư trong đó có đường Quốc lộ 6, các cầu vượt sông Hồng; các dự án phục vụ tổ chức SEA Games 31... Đề nghị Bộ đặc biệt quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện những nội dung kiến nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, trước mắt, để làm tốt nhiệm vụ xây dựng quy hoạch, kế hoạch nêu trên, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố sớm nghiên cứu thành lập Ban Chỉ đạo tập hợp các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các bộ, ngành trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội
Thành phố Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký kết phối hợp công tác

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài, trước mắt cần nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên về lĩnh vực này.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến trong khóa tới, Thành ủy Hà Nội sẽ ban hành 10 chương trình công tác toàn khóa, trong đó có nhiều nội dung thành phố rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cả về xây dựng nội dung và tổ chức thực hiện.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hà Nội sẵn sàng đăng cai, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố cũng sẵn sàng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tại nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm, kinh tế tuần hoàn…

Hoàng Phúc

Nguồn :