M
21/11/2019 08:06

Những sắc màu cuộc sống qua ống kính sinh viên

(LĐTĐ) Nhiều tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật được trưng bày trong triển lãm khiến người xem hết sức ngạc nhiên về óc sáng tạo, cách quan sát và thể hiện thế giới xung quanh đầy màu sắc của các sinh viên.

nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien Viên gạch đầu tiên cho nền nhiếp ảnh chuyên nghiệp
nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien Trà đá Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp
nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien Hà Nội thân thiện và sáng tạo qua ống kính nhiếp ảnh

Bên ô cửa sắt đã gỉ sét phủ lớp bụi mờ xen lẫn vết nứt của ô kính, những đứa trẻ của lớp học vùng cao bản Tả Giàng Phình lấp ló nhìn ra bên ngoài như ngạc nhiên, thích thú khi phát hiện ra điều gì đó mới lạ. Chân dung người phụ nữ đứng tựa vào bức tường được vẽ bích họa những hàng chữ giống một nhà ga cũ kỹ, tuy chẳng có gì liên quan nhưng lại gợi cho người xem liên tưởng về một bà mẹ đang dõi theo đoàn tàu chở đứa con của mình đi xa dần về phía cuối đường ray.

Hay hình ảnh một người thợ thủ công được phản chiếu qua các sản phẩm của mình trên phố Hàng Thiếc… Đó là hình ảnh những tác phẩm của các sinh viên đang được trưng bày trong triển lãm “Kết nối đam mê”, Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Lớp học bản Tả Giàng Phình (Ảnh:Vũ Việt Anh)
nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Mùa đông năm ấy (Ảnh:Nguyễn Văn Thịnh)

Nhiều bức ảnh cho thấy được cả cái loay hoay, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh bằng trái tim nhiệt huyết với nhiếp ảnh của các tác giả. Mặc dù được thể hiện qua cái nhìn còn ngây ngô, những bố cục còn đôi chút lộn xộn, chưa thực sự mạch lạc, nhưng lại rất hồn nhiên, đáng yêu của những sinh viên mới bước đầu làm quen với máy ảnh, lần đầu tiên được trải nghiệm ở chuyến đi thực tế của năm đầu bước chân vào trường.

Bên cạnh đó còn có nhiều tác phẩm có cách thể hiện rất riêng, rất lạ về cuộc sống tưởng chừng đã quen thuộc với chúng ta trong đời thực. Những tác phẩm có đôi chút hóm hỉnh, chút suy tư hay trăn trở về cuộc sống, về tình cảm giữa con người với con người, hay con người với động vật…

nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Trước cơn giông (Ảnh:Nguyễn Duy Tuấn)
nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Hoàng hôn trên công trường (Ảnh:Trần Tiến Anh)
nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Phố Hàng Thiếc (Ảnh:Lê Anh Huấn)

Trong đó, còn phải kể đến một số tác phẩm ảnh báo chí mà chỉ cần xem qua, chúng ta có thể hình dung được điều kiện tác nghiệp vô cùng khó khăn, nguy hiểm mà tác giả đã nếm trải, như những hình ảnh được chụp trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông vừa qua, hay người linh cứu hỏa đang mồ hôi nhễ nhại cứu người bị nạn từ trong đám cháy...

nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Phóng sự ảnh: Cháy nhà máy Rạng Đông (Ảnh:Hoàng Thanh Tùng)

Theo Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, mặc dù đây là các tác phẩm của các tay máy sinh viên, nhưng một số tác phẩm có chất lượng nghệ thuật khá tốt, đặc biệt ghi nhận tinh thần nhiệt huyết với nghề của các em trong quá trình học tập.

Mong rằng các em có thể giữ được lòng nhiệt huyết ấy và sáng tạo hơn nữa, để chúng ta có một thế hệ những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, đóng góp vào sự phát triển chung của Nhiếp ảnh Việt Nam.

nhung sac mau cuoc song qua ong kinh sinh vien
Ảnh: Nguyễn Tiến Hải

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Thạc sĩ Phan Thị Phương Hiền, Phó Trưởng Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu và Điện Ảnh Hà Nội cho biết: "Ở triển lãm lần này, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được 54 tác phẩm, từ 654 tác phẩm ảnh sinh viên gửi dự thi.

Qua triển lãm, chúng tôi muốn khuyến khích các em sinh viên trong hoạt động sáng tác và học tập, đồng thời cũng để các em có điều kiện giới thiệu các tác phẩm trong quá trình học tập của mình với các thầy cô, bạn bè trong toàn trường cũng như giao lưu với các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước".

Triển lãm ảnh “Kết nối đam mê” là hoạt động thường niên của Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân thầy cô, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Các tác phẩm trưng bày triển lãm được tuyển chọn từ nhiều bức ảnh của sinh viên Khoa Nhiếp ảnh, chụp trong những chuyến đi thực tế ở các vùng miền khác nhau trong suốt quá trình học tập tại trường.

Triển lãm mở cửa đón khách vào tham quan từ ngày 20 đến hết ngày 30/11/2019 tại khuôn viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

Mạnh Tiến

Nguồn :