M
27/08/2020 17:03

Những lí do để dự đoán điểm chuẩn 2020 có thể tăng tới 5 điểm

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tăng cao là cơ sở để nhiều chuyên gia tuyển sinh dự đoán điểm chuẩn các trường đại học tăng mạnh. Trong đó, thạc sĩ Phạm Thái Sơn dự đoán điểm chuẩn có thể tăng tới 5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2020 của nhiều trường đại học sẽ tăng mạnh
Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập tại Hà Nội
Nhiều chuyên gia đều đưa ra dự đoán điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng cao. Ảnh: Hải Nguyễn
Nhiều chuyên gia đều đưa ra dự đoán điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng cao. Ảnh: Hải Nguyễn

Nhận định về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho hay điểm thi năm nay tương đối cao hơn so với điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

Các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Địa Lí, Giáo dục Công dân, Ngữ văn, đề thi phù hợp, thí sinh làm bài rất tốt nên điểm số cao. Điểm trung bình các môn vào khoảng 6,00 - 6,80 điểm. Đáng chú ý, môn Giáo dục Công dân có điểm trung bình đến 8,14 điểm.

Riêng môn Tiếng Anh, theo ông Sơn, nguyên nhân "đội sổ" là do các huyện, các vùng sâu, vùng xa từ xưa đến nay kết quả học tập môn này còn hạn chế.

Môn Lịch sử, đề thi khá gần với sách giáo khoa và thực tế nhưng các em làm bài vẫn để điểm thấp. Kết quả tuy có nhỉnh hơn nhưng không đáng kể so với những năm trước.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn dự đoán điểm chuẩn có thể tăng cao nhất tới 5 điểm. Ảnh: NVCC
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn dự đoán điểm chuẩn có thể tăng cao nhất tới 5 điểm. Ảnh: NVCC

Với phổ điểm đã được công bố, thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học sẽ tăng cao. Nguyên nhân là do điểm thi tăng, cộng thêm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm so năm 2019 nên điểm chuẩn xét tuyển kết quả thi của phần lớn các trường đại học sẽ tăng lên.

"Các trường xét khối truyền thống như A00, B00, A01, D01 sẽ tăng khoảng từ 1 điểm đến 5 điểm so với năm 2019. Khối tăng nhiều nhất có thể rơi vào khối A00, B00, khối tăng ít có thể là A01, D01", ông Sơn chia sẻ.

Đặc biệt, theo ông Sơn, các trường top trên như Trường Đại học Y Dược TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Kinh tế TPHCM... sẽ có điểm rất cao. Các trường top giữa như Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, mức điểm cũng khá hơn năm ngoái, khoảng từ 16-22 điểm.

Riêng các trường ở khu vực các tỉnh không trung tâm thì điểm chuẩn cũng không tăng do thí sinh đăng ký ít.

Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết thêm, mức sàn xét tuyển của trường sẽ từ 16-20 điểm. Tùy theo ngành sẽ có mức điểm tăng hơn năm ngoái như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị du lịch và lữ hành,... Các ngành này sẽ tăng khoảng từ 1 điểm đến 3 điểm. Số ngành còn lại sẽ có điểm chuẩn tương đương năm 2019.

Thông qua phổ điểm thi các môn, PGS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cho rằng điểm chuẩn năm 2020 của các ngành "hot" và trường top sẽ không dừng lại ở con số 3.

Ông Dũng phân tích, chỉ tính riêng điểm trung bình, mỗi môn đều tăng 1 điểm so với năm ngoái. Như vậy, tổ hợp xét tuyển 3 môn cộng lại sẽ tăng ít nhất 3 điểm. Riêng khối D, điểm tiếng Anh tăng nhẹ, điểm xét tuyển khối này có thể không tăng cao như các khối còn lại.

Hiệu
Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự báo điểm chuẩn sẽ tăng cao. Ảnh: SPKT

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự đoán điểm chuẩn sẽ được đẩy lên rất cao. Các ngành Y - Dược, khối công an, quân đội, điểm chuẩn có thể từ 29 trở lên. Các ngành "hot" của Bách khoa, Ngoại thương, Sư phạm Kỹ thuật có thể từ 28 trở lên.

Theo Huyên Nguyên/laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/nhung-li-do-de-du-doan-diem-chuan-2020-co-the-tang-toi-5-diem-831302.ldo

Nguồn :