M
20/08/2020 17:01

Điểm chuẩn năm 2020 của nhiều trường đại học sẽ tăng mạnh

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được đánh giá là dễ, phổ điểm của thể tăng, các trường đại học tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm học bạ... Đây là những nguyên nhân khiến đại diện các trường đại học đưa ra dự báo điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ tăng so với những năm trước.

Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập tại Hà Nội
Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội
5948 diem chuan nam 2020
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Hải Nguyễn

Điểm chuẩn ngành “hot” tiếp tục đà tăng

Hiện các địa phương trên cả nước vẫn đang thực hiện công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo quy định của Bộ GDĐT, kết quả chấm thi sẽ được công bố vào 27.8. Dù chưa có kết quả chấm thi, nhưng hiện nhiều chuyên gia đã đưa ra mức dự báo về điểm chuẩn năm nay.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, dự báo điểm chuẩn năm nay vào trường sẽ tăng so với năm 2019. Mức điểm sàn (điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ dao động từ 20-26 điểm/3 môn.

Các ngành “hot” như Robot và trí tuệ nhân tạo dự kiến điểm sàn là 26 điểm, tăng 0,8 điểm so với điểm chuẩn năm 2019.

Nhóm ngành Ô tô, Công nghệ thông tin, Logistics, KDQT, Sư phạm Anh có mức điểm sàn là 23,5 điểm.

Hiện nhiều trường đã công bố điểm chuẩn của phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ. Trong ảnh là điểm chuẩn của ĐH Bách khoa TPHCM.

Với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, theo PGS-TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh của trường, dự báo năm nay điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành “hot” như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu. Đây đều là những ngành có đông thí sinh đăng ký và là ngành có truyền thống lấy điểm chuẩn cao, từ 25 điểm trở lên.

Năm 2019, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lấy 27 điểm, Khoa học máy tính: 27,42 điểm, Kỹ thuật máy tính: 26,85 điểm.

Với nhóm ngành y dược, luôn có điểm chuẩn ở mức rất cao, dự báo điểm chuẩn năm nay cũng sẽ tăng.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, năm 2020, độ khó đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được điều chỉnh phù hợp với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp, phù hợp với điều kiện học tập trong mùa dịch COVID-19, nên nhiều giáo viên đã nhận định đề dễ hơn mọi năm.

Việc này là nguyên nhân khiến điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng. Với Trường ĐH Y Hà Nội, năm 2020, điểm chuẩn có thể tăng từ 1-2 điểm.

Năm 2019, điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội cao nhất là 26,75, ngành Y đa khoa. Tiếp đó là ngành Răng hàm mặt với 26,4 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế cộng đồng với 19,9 điểm.

Trường ĐH Dược Hà Nội vừa công bố danh sách thí sinh trúng tuyển theo diện xét tuyển thẳng. Trong đó có 59 em là học sinh đoạt giải môn Toán, Vật lý, Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; 13 em từng học lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học có chứng chỉ tiếng Anh SAT/ACT.

Hai thí sinh đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia trúng tuyển vào ĐH Dược Hà Nội theo diện xét tuyển thẳng.

Theo TS Vũ Xuân Giang - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Dược Hà Nội, theo dõi kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng như độ khó của đề thi năm nay, dự đoán điểm trúng tuyển ĐH Dược Hà Nội năm 2020 cũng nằm trong xu hướng có thể cao hơn những năm trước.

Tuy nhiên, để đưa ra dự báo bằng những con số cụ thể, cần phải chờ đến thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho thí sinh.

Nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng

Một trong những nguyên nhân khiến các trường đại học đưa ra dự báo điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng so với năm trước vì đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được đánh giá là nhẹ nhàng hơn. Điều này sẽ dẫn đến phổ điểm thi nhỉnh hơn ở khoảng điểm trung bình, nhiều bài thi đạt điểm 8-9.

Ngoài ra, đề thi môn tiếng Anh năm nay cũng được đánh giá là dễ hơn năm trước. Điều này sẽ có lợi cho thí sinh đăng ký khối A1, D1 hay TS xét tuyển khối xã hội nhân văn là D14 (văn - sử - Anh), D15 (văn - địa - Anh). Điều này đồng nghĩa những trường có xét tuyển bằng tổ hợp này sẽ có điểm chuẩn tăng.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, có 2 lý do để dự báo điểm chuẩn vào các trường ĐH năm nay tăng.

Đầu tiên là đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được đánh giá dễ hơn những năm trước. Tiếp đó, trong thời gian lùi lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020, để chủ động ứng phó, hầu hết trường đã điều chỉnh phương án tuyển sinh bằng việc giảm tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác. Vì điều này, điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển điểm thi năm nay chắc chắn sẽ tăng lên, dao động từ 1-3 điểm.

Theo Đặng Chung/laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/diem-chuan-nam-2020-cua-nhieu-truong-dai-hoc-se-tang-manh-829412.ldo

Nguồn :