M
03/05/2021 07:27

Những công nhân làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Khắp các công ty, doanh nghiệp của Thủ đô Hà Nội có rất nhiều "bông hoa đẹp", vẫn hàng ngày lao động miệt mài, đã có hàng nghìn sáng kiến, sáng tạo cụ thể, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng và người công nhân cũng hái được "quả ngọt", từ đó thúc đẩy họ tiếp tục sáng tạo và cống hiến nhiều hơn nữa.

Người quản đốc giàu sáng kiến, sáng tạo Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Vào làm việc ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam từ năm 2002 cho đến nay, anh Đặng Quang Hào (sinh năm 1983, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là một trong những thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của công ty. Trải qua gần 20 năm gắn bó, anh Hào đã đóng góp hơn 300 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng. Từ những kết quả đó đã thúc đẩy anh tiếp tục sáng tạo và cống hiến nhiều hơn nữa cho "ngôi nhà thứ hai" của mình. "Những ngày đầu vào làm việc ở công ty, tôi cũng chưa có nhiều sáng kiến.

Những công nhân làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng
Anh Đặng Quang Hào

Tuy nhiên, tôi đã tự đặt ra mục tiêu cho mình là phải có những sáng kiến, cải tiến đóng góp cho sự phát triển của công ty. Vậy là tôi luôn quan sát tỉ mỉ từng khâu, từng trang thiết bị trong công việc của mình để nghĩ các giải pháp hiệu quả hơn. Từ những thay đổi nhỏ, giá trị vài triệu đồng đến những cải tiến lớn, mang lợi ích hàng chục triệu đồng. Đến nay, tôi đặt mục tiêu mỗi tháng phải có 2 đề tài cải tiến kỹ thuật”, anh Hào chia sẻ.

Theo anh Đặng Quang Hào, những ý tưởng của anh đều nảy sinh từ trong quá trình làm việc. Một trong những cải tiến mà anh ấn tượng nhất là phương pháp giảm chi phí vận chuyển. Thay vì chỉ sử dụng một loại xe, anh đã đề xuất sử dụng 2 loại xe có trọng tải khác nhau, phù hợp với từng đơn hàng, nhờ vậy đã giúp công ty giảm chi phí mỗi tháng trên 80 triệu đồng. Hay như các giải pháp giúp giảm điện năng, cân bằng line (chuyền sản xuất), chỉ dẫn địa lý để xe vận chuyển đúng tuyến, đảm bảo thời gian vận tải... Đáng chú ý là giải pháp giúp tăng thể tích kiện hàng hóa, nếu như trước đây, một thùng hàng chỉ xếp được 10 sản phẩm, thì nhờ có cải tiến của anh Hào, mỗi kiện hàng của công ty đã có thể xếp được 20 sản phẩm, từ đó tăng thể tích sử dụng của xe, giảm tần suất chuyến.

Cũng giống như anh Hào, chàng thanh niên Hoàng Văn Đức (quê Bắc Giang), với vốn liếng kinh nghiệm là "đôi bàn tay trắng", nhưng đã nỗ lực không ngừng để cống hiến cho công việc của mình. Sau gần 15 năm, những nỗ lực ấy đã gặt hái "quả ngọt", Đức được Ban lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Toho Việt Nam tín nhiệm, giao cho làm Tổ trưởng Tổ kỹ thuật. ''

Kể lại những ngày đầu bước chân vào công ty, Đức chia sẻ: "Do chưa quen với tác phong công nghiệp, mình thường xuyên bị phạt lỗi đến muộn giờ làm. Đến khi vào trong xưởng sản xuất, mình cũng không biết bắt đầu từ đâu, thấy gì cũng lạ… Nhiều hôm, hết ca làm việc đi về nhà mà cứ như người mất hồn vì mải nghĩ đến cơ chế hoạt động của máy và làm sao để giảm thiểu được quy trình, thời gian tạo ra sản phẩm. Sau nhiều đêm thức trắng tìm hiểu trên sách, báo, internet cộng với những ứng dụng từ thực tiễn làm việc, mình chủ động đề xuất một số cải tiến để nâng cao năng suất lao động và đã được lãnh đạo công ty ghi nhận, cho áp dụng, nhờ vậy đã giảm được đáng kể thời gian như: Cải tiến phương pháp tiện core qin trên máy tiện vạn năng; Cải tiến gia công đồ gá để dễ thao tác trong công việc. Hay như việc thực hiện sắp xếp lại khu vực làm việc và công việc một cách hợp lý".

Nhìn rộng ra khắp các nhà máy, xí nghiệp của Thủ đô Hà Nội có rất nhiều "bông hoa đẹp" như anh Đặng Quang Hào, Hoàng Văn Đức. Đó là anh Lê Minh Ngà, nổi tiếng là tấm gương sáng về ý chí ham học hỏi và có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Hà Nội, mà hỏi ai ở Cụm công nghiệp vừa và nhỏ quận Bắc Từ Liêm đều biết đến và nể phục. Anh Phạm Tiến Dũng, thường được gọi là "nam công nhân có đôi bàn tay vàng" ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Ladoda. Anh Nguyễn Văn Mạnh (Công ty cổ phần TOMECO An Khang), luôn tận tâm với công việc, không ngại khó, ngại khổ, luôn tiên phong hoàn thành tốt mọi công việc được giao…

Những công nhân làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng
Ảnh minh họa

Gặp gỡ và trò chuyện với những gương công nhân giỏi, có nhiều sáng kiến, mới thấy tất cả họ đều có điểm chung là sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong mọi hoàn cảnh công việc khác nhau. Bên cạnh đó, theo chia sẻ của họ, để hái được "trái ngọt", tất cả đều được ươm mầm từ những phong trào, hoạt động của tổ chức Công đoàn trong công ty và sự quan tâm của Công đoàn Thủ đô.

Anh Hoàng Văn Đức chia sẻ: "Dù mình có cố gắng đến mấy mà không có mục tiêu cụ thể thì cũng không thể thành công. Khi đó, mình lấy "đích đến" là được tham gia vào nhóm "công nhân giỏi" của công ty để đi thi thợ giỏi do Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức. Trong lần đầu, còn bỡ ngỡ, mình đạt giải nhì nghề phay… Không thể bằng lòng với thành tích ấy, mình tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, đến kỳ thi thợ giỏi do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức, những cố gắng không biết mệt mỏi đã được đền đáp bằng giải nhất với nghề phay vạn năng".

Hàng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô đều phát động phong trào "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn… Từ những phong trào như thế, đã có hàng nghìn sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động, tạo thuận lợi cho chính công việc của mình và làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

Cũng từ đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã lựa chọn những gương điển hình, để trao danh hiệu "Công nhân giỏi". Trong khu vườn ngập sắc hoa ấy, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chọn ra những "bông hoa" đẹp nhất để trao danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô". Những phần thưởng cao quý ấy có giá trị khích lệ tinh thần rất lớn, nhưng điều có giá trị thực chất hơn đối với những công nhân lao động là họ có một mục tiêu để hướng tới, một nơi giúp ươm mầm những ý tưởng, khát vọng, góp phần vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp, từ đó đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô giàu đẹp.

Hoàng Phúc

Nguồn :