M
25/01/2020 07:35

Những chuyến xe nghĩa tình

(LĐTĐ) Những ngày cuối tháng Chạp, không khí đón mùa xuân đã tràn ngập khắp muôn nơi và gõ cửa từng nhà, cũng là lúc nhiều đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị hành trang lên những chuyến xe nghĩa tình để về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình. Trên những chuyến xe nghĩa tình đó, không chỉ có niềm vui của người lao động khi được các cấp Công đoàn Thủ đô quan tâm, chăm lo mà còn có cả những món quà Tết ý nghĩa dành cho người thân, gia đình.

nhung chuyen xe nghia tinh Infographic: Ấm áp “Tết sum vầy” CNVCLĐ Thủ đô năm 2020
nhung chuyen xe nghia tinh Ấm lòng những chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết
nhung chuyen xe nghia tinh Nhiều điểm mới trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Tết đến xuân về là dịp để người lao động được sum họp với gia đình sau cả năm làm việc xa nhà. Nhưng với nhiều người lao động, nhất là những người có quê xa, để có một tấm vé tàu, xe về quê đón Tết cũng phải toan tính nhiều. Thấu hiểu điều đó, từ nhiều năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua công tác xã hội hóa để tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa đoàn viên công đoàn, người lao động về quê đón Tết với gia đình.

Trên những chuyến xe nghĩa tình đó, ngoài những vật dụng cần thiết còn có những bó hoa tươi mua từ Hà Nội, những món quà tự tay người lao động làm và cả những giỏ quà Tết được công ty, Công đoàn trao tặng để đem về làm quà biếu người thân trong gia đình.

nhung chuyen xe nghia tinh
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến lên xe thăm hỏi công nhân trước khi lên đường về quê ăn Tết

Hơn cả là niềm vui của người lao động khi được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo. Với những người lao động, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, để có một cái Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình, họ phải tính toán, cân đo đong đếm từng khoản chi tiêu. Vì vậy, mỗi sự hỗ trợ, mỗi một món quà Tết dù lớn hay nhỏ với họ cũng đều rất trân quý.

Làm việc tại Công ty SEI (khu công nghiệp Thăng Long) đã được gần ba năm, năm nào chị Nguyễn Thị Yến (quê Hà Tĩnh) cũng được Công đoàn hỗ trợ xe đưa về quê đón Tết. Chia sẻ về niềm vui đó, chị Yến bày tỏ: “Từ khi làm việc tại công ty, tôi luôn được Công đoàn quan tâm, động viên và hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, lại có quê xa và có con nhỏ nên hằng năm Công đoàn và công ty đều xem xét, tạo điều kiện cho gia đình tôi được đi những chuyến xe ô tô miễn phí về quê đón Tết, giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Trước khi lên xe, chúng tôi còn được lãnh đạo Công đoàn và thành phố Hà Nội thăm hỏi, chúc Tết và lì xì cho các con nhỏ. Điều đó khiến chúng tôi thực sự xúc động và cảm nhận rõ sự quan tâm của thành phố và các cấp Công đoàn. Đây cũng là động lực để người lao động chúng tôi nỗ lực, cố gắng trong công việc, gắn bó lâu dài với công ty và ngày càng tin tưởng vào tổ chức Công đoàn”.

Từng ám ảnh với những chuyến xe khách ngày Tết đến nỗi sợ về quê trong những ngày này, bởi lên xe luôn bị ngồi nhét và phải chịu giá vé tăng hơn so với ngày thường, nhưng từ khi được đi trên những chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết thì niềm vui, sự hào hứng được về quê sum họp cùng gia đình đã trở lại với chị Vũ Thùy Linh (quê Thanh Hóa), công nhân đang làm việc tại Công ty SHK (khu công nghiệp Nội Bài).

nhung chuyen xe nghia tinh
Người lao động đem theo những món quà Tết lên chuyến xe nghĩa tình do Công đoàn tổ chức

Chị Linh chia sẻ: “Trước đây, tôi thường phải di chuyển cả chục cây số vào nội thành để bắt xe về quê đón Tết cùng gia đình. Ngày Tết, các nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá vé luôn là nỗi ám ảnh đối với tôi. Nhưng những năm gần đây, tôi được các cấp Công đoàn hỗ trợ vé xe về quê đón Tết, thực sự tôi thấy rất vui. Được đi trên những chuyến xe nghĩa tình thoải mái, không phải chờ đợi, chen lấn đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và không bị mệt mỏi.

Ngày 24/10/2019, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 62/KH-LĐLĐ về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý - 2020” nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phương tiện giúp đoàn viên công đoàn, người lao động về quê đón Tết với gia đình.

Trong chương trình này, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức các chuyến xe hỗ trợ 1600 công nhân về quê đón Tết. Đối tượng được hỗ trợ là công nhân lao động thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; có hoàn cảnh khó khăn; quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Trước ngày xe khởi hành, tôi thường tranh thủ mua vài bó hoa cúc, hoa ly về làm quà và trang trí cho ngày Tết. Thực ra, ở quê cũng có đủ loại hoa nhưng ở Hà Nội tôi biết địa chỉ mua hoa giá rẻ nên đã quyết định mua để tiết kiệm chi phí. Thêm một lý do nữa là trên xe rộng rãi, thoải mái có thể để được nhiều đồ chứ không phải bon chen như những chuyến xe ngoài bến nên tôi cũng yên tâm, không sợ hoa bị hỏng trong quá trình di chuyển”.

Được về quê đón Tết trên những chuyến xe rộng rãi, thoải mái và an toàn, nhiều người lao động đã đem về quê nhà những món quà Tết do tự tay mình làm hoặc được Công đoàn, công ty tặng để biếu người thân, gia đình.

Chị Trần Thị Hương (quê Nghệ An), công nhân đang làm việc tại Công ty Hoya (khu công nghiệp Thăng Long) chia sẻ: “Quà Tết của công ty khá tươm tất nên năm nào vợ chồng tôi cũng đem về quê làm quà cho bố mẹ. Trước khi về, tôi cũng tranh thủ đi chợ mua vài bộ quần áo mới cho con. Vì đi làm ở xa, phải gửi con để ông bà chăm giúp, lại không có nhiều điều kiện để thường xuyên về thăm con nên dịp này tôi sắm cho con rất nhiều đồ mới mà giá cả lại phù hợp với đồng lương công nhân.

Năm nay, tôi sẽ mang về một bức tranh thêu phong cảnh để treo trong phòng khách. Đây là bức tranh do tự tay tôi thêu trong những khoảng thời gian rảnh rỗi. Hi vọng ông bà và các con sẽ thích những món quà Tết mà hai vợ chồng sắp đưa về. Tôi mong rằng tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm lo cho người lao động, nhất là trong dịp Tết. Qua đó, giúp những người lao động có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi có điều kiện để được đón một cái Tết ấm áp, vui tươi bên người thân, gia đình và yên tâm trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết”.

Mai Quý

Nguồn :