M
15/09/2020 12:01

Những “áo xanh” xung kích phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên Đoàn thanh niên trên địa bàn các quận, huyện của Thủ đô đã và đang thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo và thiết thực. Họ đã phủ xanh màu áo tình nguyện của mình trên khắp mọi nẻo đường, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19
Ban hành sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học
Tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà

Bluezone là ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, người cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại sẽ nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, qua đó phát hiện và khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Bởi sự hữu ích, tiện dụng nên sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, người dân đã được khuyến khích cài đặt ứng dụng Bluezone bởi càng nhiều người cài đặt Bluezone hiệu quả bảo vệ càng cao.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người dân vẫn còn thờ ơ, chưa có ý thức tự giác cài đặt ứng dụng. Xuất phát từ lý do đó, thời gian gần đây hình ảnh áo xanh tình nguyện đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone cũng trở nên quen thuộc với người dân sinh sống và làm việc tại huyện Mỹ Đức.

Những “áo xanh” xung kích phòng, chống dịch
Đoàn thanh niên xã Phùng Xá (Mỹ Đức, Hà Nội) hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Tiêu biểu thực hiện công văn của huyện đoàn Mỹ Đức về việc tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, được sự nhất trí của thường trực Đảng ủy - Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Phùng Xá, Ban chấp hành đoàn xã Phùng Xá đã tổ chức đội hình thanh niên xung kích, thực hiện tuyên truyền lưu động và trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone để góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Phùng Xá Hoàng Quý Tuyên cho biết: Đội hình xung kích của đoàn thanh niên xã đã triển khai thực hiện trong 4 ngày liên tiếp từ 29/8 - 1/9, thông qua hoạt động đã thu hút đông đảo các tình nguyện viên tham gia với tổng số trên 20 đoàn viên, thanh niên.

Các đoàn viên, thanh niên đã thực sự là những tuyên truyền viên đầy nhiệt huyết, năng động trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, tạo thêm “lá chắn” chống dịch góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện đoàn Mỹ Đức và Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 của xã với phương châm đến từng ngõ, gõ từng nhà và các điểm họp chợ đông người tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ bà con nhân dân trong xã cài đặt ứng dụng Bluezone tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu được tính năng, tác dụng và lợi ích của ứng dụng này trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nhân dân nâng cao tinh thần, trách nhiệm và tự giác thực hiện.

Trong 4 ngày thực hiện tuyên truyền tích cực Ban chấp hành Đoàn xã đã tuyên truyền và thực hiện hướng dẫn đến toàn thể các hộ gia đình trên địa bàn xã cài đặt ứng dụng và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh đem lại hiệu quả, thiết thực thể hiện tinh thần quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19 của nhân dân xã Phùng Xá nói riêng và của huyện Mỹ Đức nói chung

“Nhận thấy cài đặt ứng dụng Bluezone có vai trò quan trọng trong công tác phòng dịch nên các đoàn viên, thanh niên tham gia rất nhiệt tình, không ai nề hà, quản ngại khó khăn. Ai nấy đều hăng hái hỏi thăm từng gia đình để tận tình nhắc nhở, hướng dẫn và cài đặt ứng dụng Bluezone cho từng người. Theo ghi nhận của chúng tôi, một số người trẻ tuổi đã tự ý thức cài đặt ứng dụng này.

Tuy nhiên, với những trường hợp lớn tuổi, chưa quen với việc thường xuyên cập nhật ứng dụng mới trên điện thoại, cũng như hạn chế trong việc tiếp nhận các thông tin tuyên truyền nên không ít người vẫn chưa cài Bluezone. Với những trường hợp này, đoàn viên, thanh niên phải nhẹ nhàng tư vấn để cho họ hiểu về ý nghĩa, lợi ích của ứng dụng và hướng dẫn họ biết cách sử dụng ứng dụng sao cho đem lại hiệu quả”, anh Hoàng Quý Tuyên cho hay.

Thêm nhiều cách làm hay

Tương tự, ngay khi dịch bệnh bùng phát, từ đầu năm 2020, Đoàn thanh niên quận Tây Hồ đã tổ chức các lượt đoàn xe tuyên truyền, buổi phát thanh tuyên truyền lưu động và phát thanh qua loa phường, phát gần 4.000 tờ rơi tuyên truyền; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền trong chương trình “Ra quân các đội tự quản đảm bảo trật tự và văn minh đô thị” cấp Thành phố và khởi động Tháng Thanh niên năm 2020 với nhiều hoạt động thiết thực tổ chức đoàn xe tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xung quanh Hồ Tây…

Những “áo xanh” xung kích phòng, chống dịch
Thanh niên đã thực sự là những tuyên truyền viên đầy nhiệt huyết, năng động trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19

Theo Bí thư Quận đoàn Tây Hồ Bùi Thế Cường, thời gian qua các cấp bộ Đoàn toàn quận đã kịp thời tuyên truyền, định hướng thông tin trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân trước tình hình dịch bệnh với đa dạng hình thức tuyên truyền, từ đó tạo hiệu ứng tích cực, giúp cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hiểu đúng, hành động đúng, tránh hoang mang hoặc chủ quan.

Phát huy tính tích cực, hiệu quả của mạng xã hội, trang facebook “Tuổi trẻ Tây Hồ” và trang facebook của các cơ sở Đoàn - Đội trực thuộc quận thường xuyên đăng tải tin bài, các hoạt động về công tác phòng, chống dịch bệnh thu hút rất đông lượt xem và chia sẻ từ cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân. Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, Đoàn thanh niên các phường trên địa bàn quận đã tổ chức ra quân đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đặc biệt trong chương trình “Tiếp sức mùa thi”, cũng như trong dịp khai giảng đầu năm học mới (5/9), các đoàn viên đã tuyên truyền và hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cho hàng trăm, nghìn lượt phụ huynh. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, đoàn viên thanh niên cũng là những người gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng như cài đặt ứng dụng Bluezone.

Qua những hoạt động tuyên truyền của Đoàn thanh niên các quận, huyện... có thể thấy mặc dù, mỗi quận, huyện đều có những cách tuyên truyền phòng chống dịch khác nhau nhưng tựu chung lại những hoạt động ý nghĩa này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, vì cộng đồng.

Các đoàn viên, thanh niên đã thực sự là những tuyên truyền viên đầy nhiệt huyết, năng động trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, tạo thêm “lá chắn” chống dịch góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. /.

Hoa Nguyễn

Nguồn :