Nhọc nhằn mưu sinh dịp cuối năm

(LĐTĐ) Thị trường lao động tại Hà Nội hiện nay được xem là sôi động nhất trong năm bởi cuối năm là thời điểm để lao động tự do, sinh viên làm thêm kiếm tiền với nhu cầu cao. Tuy nhiên, có một thực tế là mặc dù nhu cầu tìm việc của người lao động khá cao nhưng đối với lao động tự do, đặc biệt là lao động tay chân thì ở nhiều nơi, cung vẫn không đủ cầu. 
nhoc nhan muu sinh dip cuoi nam Coi chừng “sập bẫy” việc làm thời vụ cuối năm
nhoc nhan muu sinh dip cuoi nam Sôi động thị trường việc làm thời vụ
nhoc nhan muu sinh dip cuoi nam Hà Nội: Tuyển dụng 600 vị trí việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán

Vất vả mưu sinh

Những ngày cuối năm, đi qua nhiều địa điểm của Hà Nội như đường Bưởi, đường Hoàng Quốc Việt, đường Đê La Thành, chợ đầu mối Long Biên, chợ Đồng Xuân…không khó để bắt gặp hình ảnh những người lao động tự do đang mưu sinh dịp Tết.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiên, 60 tuổi, (Thọ Xuân, Thanh Hóa) cho biết, chục năm nay, cứ 2 tháng trước Tết Nguyên đán, ông đều cùng một số người trong làng bắt xe ra Hà Nội tìm kiếm công việc làm thời vụ. “Công việc chính của tôi là bốc vác, làm vườn, chở hàng thuê. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây sức khỏe đi xuống nhiều nên cũng không còn nhiều người thuê như trước”.

nhoc nhan muu sinh dip cuoi nam
Lao động chăm sóc đào, quất trước và sau tết vẫn khan hiếm (Ảnh:K.Tiến)

Cũng theo chia sẻ của ông Hiên, ban ngày ông thường đứng chờ việc ở chợ Đồng Xuân, nhưng đêm đến lại tập trung ở chợ đầu mối hoa quả Long Biên để kiếm thêm thu nhập. Những người làm công việc lao động tự do như ông có thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào nhu cầu và lượng hàng hóa của các tiểu thương trong chợ.

“Hễ ai thuê việc gì là tôi cũng làm, từ việc nhẹ như dọn nhà tới việc nặng như bốc dỡ hàng hóa. Mỗi lần người ta thuê thì tùy theo việc trả công, có lúc nhiều việc thì buổi sáng được 400 tới 500 nghìn đồng, nhưng cũng có hôm cả ngày cũng chả được đồng nào”, ông Hiên chia sẻ.

Những người lao động tự do như ông Hiên, vì điều kiện nhà xa nên phải sống tập trung ở gần chợ hoặc cùng thuê trọ trong những căn nhà giá rẻ tại phường Phúc Xá (quận Long Biên) để giảm chi phí. Tuy nhiên, sống ở Hà Nội đắt đỏ, ông Hiên phải cố gắng chi tiêu tiết kiệm, cố gắng nhận thêm nhiều việc làm để có thể gửi chút ít tiền về cho gia đình.

Ông Hiên bày tỏ: “Năm nào nhiều, tôi cũng giữ được khoảng chục triệu gửi về cho gia đình chuẩn bị sắm Tết, nhưng năm nay sức khỏe ngày càng đi xuống, tôi e rằng giữ lại chẳng được là bao”.

Cũng có thâm niên trong nghề bốc vác, ông Lê Văn Sáu 47 tuổi (Nam Định) cho biết: “Thời điểm này ở quê hết việc nên năm nào anh em chúng tôi cũng rủ nhau ra Hà Nội tìm việc. Ở quê quen lao động chân tay nên ra ngoài này cũng nhanh chóng thích ứng công việc. Tuy nhiên, trước đây ở quê thời gian nghỉ khá dài, khỏe thì làm, mệt thì nghỉ còn ở đây nếu nghỉ nào nào nhịn đói ngày đó. Mỗi ngày đều vận chuyển hàng chục tấn hàng khiến nhiều người nhanh chóng gặp các bệnh về xương, khớp và cơ”.

Ngoài ra, những người lao động tự do dịp cuối năm đều không có bảo hiểm, nếu không may gặp rủi ro nghề nghiệp hoặc vấn đề sức khỏe thì rất khó có cơ hội được điều trị tốt. Anh Lại Văn Hùng (Thanh Hóa) cũng là lao động tự do chia sẻ: “Năm ngoái, cũng trong dịp cận Tết tôi theo người quen ra Hà Nội kiếm việc. Trong một lần loay hoay vận chuyển chậu đào thì không may bị giãn dây chằng, phải về nhà điều trị. Thú thật, năm đó tôi đi làm không đủ tiền chữa bệnh”.

Khan hiếm lao động tay chân

Có thể thấy, trên địa bàn Hà Nội hiện nay mặc dù lao động thời vụ diễn ra nhộn nhịp nhưng vẫn có một số nơi cung không đủ cầu. Cận Tết, cũng là lúc công việc bận rộn nên việc chăm lo gia đình của nhiều người hạn chế hơn. Vì thế, nhu cầu thuê người dọn dẹp nhà cửa những ngày này tăng cao.

nhoc nhan muu sinh dip cuoi nam

Chị Đỗ Thị Hoa (Lò Đúc) thuê người dọn nhà tuần 2 buổi nhưng cả tuần nay gọi điện nhưng chị dọn nhà vẫn chưa thu xếp được lịch để đến nhà chị dọn bởi cuối năm nhu cầu người thuê dọn nhà tăng cao đột biến, giá nhân công cũng tăng theo. Chị Hoa cho biết, thường căn nhà 4 tầng thuê người lau dọn hết khoảng 300.000 đồng, nhưng thời điểm hiện nay mức giá đã lên 600.000 đồng.

Bên cạnh đó, các công việc như sửa chữa, vận chuyển đồ đạc, chuyển cây cối, phá dỡ công trình cũng khan hiếm người làm. Anh Phạm Quang Huy (Hà Đông) vừa nhận nhà từ chủ đầu tư. Gia đình mong muốn kịp đón Tết trong nhà mới nhưng nhà vừa nhận xong cần phải sửa chữa, cuối năm không thuê đâu ra thợ. “Tôi dự kiến sửa nhà xong mới dọn đồ về ở để khi đã ổn định chỗ ở thì không bị xáo trộn đồ đạc để sửa nhà nhưng nay không tìm đâu ra thợ. Đến thuê người chuyển đồ còn khó, giá tăng cao”, anh Huy cho biết.

Việc làm thời vụ vẫn thu hút người lao động:

Anh Cù Huy Tâm (45 tuổi, quê Nam Định) – lao động tự do đang làm việc tại Nhật Tân chia sẻ: “Bình thường hàng ngày tôi chạy xe ôm, công việc nhẹ nhàng nhưng thu nhập có ngày cao, ngày thấp, bình quân tháng cũng được hơn chục triệu.

Thế nhưng, cứ đến hẹn lại lên, tới cận tết là tôi lại về đây làm thuê cho vườn đào của người quen. Thu nhập ổn định khoảng 14 – 15 triệu đồng/tháng, nếu trúng mùa đào, tới tết chủ vườn còn thưởng cho vài triệu”.

Ngoài ra, một số công việc tay chân như làm vườn, chăm sóc đào, quất trước và sau Tết cũng khan hiếm người dịp cận tết. Ông Nguyễn Văn Hợi (Phú Thượng, Tây Hồ) cho biết, công thuê một lao động tuốt lá từ 300.000 – 500.000 đồng/ngày, nhưng công đào, đánh gốc, chở đào vào cận tết thì có thể phải lên tới 500.000 – 700.000 đồng/ngày. Mặc dù mỗi ngày phải bỏ ra vài triệu để thuê lao động, nhưng không phải ông chủ vườn đào nào cũng thuê được người. Nguyên nhân là bởi cuối năm nhiều việc, tiền công lao động tự do vì vậy cũng tăng rất nhanh.

Ông Lê Thành – người có thâm niên 50 năm trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ) cũng chia sẻ, năm nào cũng vậy, cứ vào cuối năm, các vườn đào ở vùng này lại nhốn nháo tìm lao động. Theo ông Thành, thuê lao động làm một vài ngày thì dễ, chứ thuê họ làm cả tháng (từ lúc tuốt lá tới đánh gốc, chở đào cho khách, trông vườn đào buổi tối) là cực khó. Như năm ngoái, ông phải thuê 3 lao động làm chính.

Tiền công tính theo tháng cũng 15 triệu đồng, chưa kể chi phí ăn, ở. Nếu thuê theo ngày, lao động làm công việc vất vả như đánh gốc đào, chở đào thì tiền công còn cao hơn, từ 700.000 đồng/người/ngày.

K.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.
Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước với đa dạng các ngành nghề. Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng triệu lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

(LĐTĐ) Người lao động ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh tham gia sản xuất, kinh doanh khi thành phố bước vào giai đoạn bình thường.
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

(LĐTĐ) Hàng ngàn lao động từ nhiều tỉnh, thành miền Nam về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tạo áp lực về nhiều mặt đối với các địa phương ở Nghệ An, đặc biệt là một số huyện miền núi. Để giải tỏa áp lực này, các địa phương đã lên kế hoạch dần tạo sinh kế cho những lao động để từ áp lực tạo thành động lực phát triển kinh tế, xã hội.
Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.
Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội vừa có báo cáo cập nhật công tác hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Xây dựng Hà Nội đã góp phần làm chuyển biến về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo sức lan tỏa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong toàn ngành.
Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, số lượng công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phía Nam tự phát trở về quê tăng đột biến. Trong điều kiện khó khăn, Công đoàn Nghệ An đã khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động về từ các tỉnh, thành phía Nam để bớt đi một phần gian nan mà họ đang gặp phải.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng cho khoảng 1,67 triệu lao động, đồng thời đã chi trả gần 3,5 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động