M
24/01/2020 09:26

Nhớ hoài bữa cơm chiều 30 Tết…

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, nhiều gia đình vẫn thường mơ về bữa cơm đủ 3 hoặc 4 thế hệ cùng ngồi ăn cơm và trò chuyện. Trong khói hương trầm thơm ngát, bên mâm cơm có đủ bánh chưng xanh, dưa hành, giò mỡ  

nho hoai bua com chieu 30 tet Giảm giá “sốc” chiều 30 Tết người Hòa Bình đua nhau mua cây cảnh
nho hoai bua com chieu 30 tet Nhớ hương mùi già chiều 30 Tết

Trong guồng quay hổi hả của cuộc sống, những ngày cuối năm, dù bận rộn tới đâu, dù có ra bắc vô nam, đi ngược về xuôi hay ở nơi nào trên khắp thế giới, mỗi người dân Việt lại hướng về quê hương của mình. Ở nơi đó, có gia đình, những người thân thương đang chờ đợi, để rồi cả gia đình quây quần bên mâm cơm Tất niên – Bữa cơm chiều ba mươi Tết.

Thông thường, với mỗi gia đình, lễ Tất niên được tiến hành vào chiều cuối cùng của năm. Cho dù năm đó có tháng Chạp thiếu (29 ngày) hay đủ (30 ngày) thì dân gian vẫn gọi là ngày 30 Tết. Trong ngày này, nhà nhà đều dọn dẹp để chuẩn bị đón Tết. Trước khi cả gia đình ăn cơm Tất niên phải chuẩn bị đồ cúng và khấn vái với tổ tiên.

nho hoai bua com chieu 30 tet
Bữa cơm chiều 30 Tết luôn có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức của người Việt

Sau lễ cúng Tất niên thì mọi thành viên trong gia đình quay quần lại với nhau trong bữa cơm cuối cùng của năm. Bữa cơm cuối cùng trong năm có ý nghĩa vô cùng to lớn trong tâm thức của người Việt. Đây là bữa cơm ấm áp của tình thân, của sự ấm áp, sẻ chia của mỗi thành viên trong gia đình.

Theo đó, bữa cơm tất niên không phải nghi lễ ngày Tết song đó là phong tục của người dân Việt Nam. Đây là nét văn hoá đã in đậm trong tâm trí nhiều người Việt và trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình mỗi khi Tết đến, xuân về. Đặc biệt, với những người con xa nhà, bất kỳ giây phút nào được ở bên người thân đều đáng giá.

Đặc biệt, trong thời khắc năm mới và năm cũ chuyển giao, giữa thời tiết mưa phùn và lạnh của xứ Bắc, bữa cơm gia đình đầm ấm khiến cho tất cả những khó khăn của năm cũ đều tan biến. Dù năm cũ có nhiều chuyện vui buồn như thế nào thì nó cũng đã qua, những tổng kết chỉ là để rút kinh nghiệm cho năm mới.

Ông Nguyễn Thái An (Hàng Đào, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện nay, cuộc sống gấp gáp, có quá nhiều sự thay đổi nhưng đối với gia đình tôi bữa cơm chiều 30 Tết vẫn vô cùng quan trọng. Ở bữa cơm này con cái, cháu chắt của tôi ở mọi miền đất nước đều mong muốn trở về nhà để cùng ăn bữa cơm cuối cùng trong năm. Đối với tôi mà nói đây chính là dịp cả gia đình cùng nhau trò chuyện, chia sẻ và bỏ qua cho nhau những điều không vừa lòng của năm cũ”.

Bữa cơm tất niên chiều 30 Tết luôn hết sức thiêng liêng, nó trở thành sợi dây vô hình nối giữa người còn sống và người đã chết. Chính điều đó lý giải vì sao quê hương, gia đình luôn là nỗi niềm thương nhớ da diết của mỗi người dân đất Việt, đặc biệt là những con người xa quê, xa xứ, đang sống cách chúng ta nửa vòng trái đất mỗi khi xuân về.

Anh Nguyễn Văn Hiệp (du học sinh Nhật) chia sẻ: "Trong những ngày cuối năm, điều mà tôi nhớ nhất chính là bữa cơm đoàn viên của cả gia đình vào chiều 30 Tết. Những câu chuyện, những tiếng nói cười vui vẻ luôn khiến tôi cảm thấy ấm lòng mỗi khi nhớ về".

Có thể nói, bữa cơm tất niên là nét văn hoá, in đậm trong tâm trí người Việt. Đây đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của cha ông.

Sau bữa cơm tất niên, mọi người bắt đầu chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch. Đúng giao thừa, người ta đặt những thức cúng lên bàn thờ gia tiên, thắp hương tưởng niệm, khấn vái, rước ông bà về nhà cùng con cháu vui xuân. Các ngày tiếp theo, người ta đều cúng cơm cho đến hết Tết, làm lễ tiễn ông bà thì việc thờ cúng gia tiên trong ngày Tết mới coi là xong.

Giờ đây, cuộc sống hiện đại có quá nhiều sự thay đổi, nhưng những giá trị đã đi vào tiềm thức của người Việt Nam thì không bao giờ phai nhạt mất. Bữa cơm tất niên mang ý nghĩa tư tưởng của mỗi người khi xuân về vẫn luôn là điều tuyệt vời. Mùi Tết ấm áp từ bữa cơm tất niên lan tỏa là thời khắc tình cảm con người tuôn trào.

PV

Nguồn :