M
17:04 | 04/02/2019

Nhớ hương mùi già chiều 30 Tết

(LĐTĐ) Từ lâu thói quen đun nước lá mùi già để tắm trong ngày 30 Tết đã trở thành một phong tục đẹp, thiêng liêng và là nét văn hóa của người Việt Nam.

nho huong mui gia chieu 30 tet Bữa cơm chiều 30 Tết – sợi dây vô hình kết nối tình thân
nho huong mui gia chieu 30 tet Lưu giữ hương vị Tết cổ truyền tại Làng Đông
nho huong mui gia chieu 30 tet Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm đón Tết

Trong rất nhiều phong tục của người Việt mỗi dịp Tết Nguyên đán về thì tắm nước cây mùi già ngày tất niên là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì cho đến tận ngày nay. Thế hệ cao niên trong gia đình luôn nhắc con, cháu mua lá mùi già về, nấu nước tắm vào ngày tất niên.

nho huong mui gia chieu 30 tet
Đối với nhiều người, Tết bắt đầu là khi bắt gặp những bà, những cô bán lá mùi già...

Theo quan niệm của nhiều người, tắm nước lá mùi nhằm ý nghĩa xua tan đi những chuyện không hay, những bụi trần trong suốt một năm để chuẩn bị đón một năm mới đầy ý nghĩa. Hương cây mùi tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng trước giờ khắc giao thời. Trong khi đó, có nhiều người mua lá mùi về đun ngày tất niên để xông nhà, cầu mong tài lộc cho năm mới vì mùi rất thơm.

Mỗi người mua lá mùi về dùng với một ý nghĩa khác nhau nhưng họ đều mong muốn đây là tục lệ giúp rửa sạch những điều xấu của năm cũ, và hướng tới một năm mới hạnh phúc, may mắn.

nho huong mui gia chieu 30 tet
Mỗi người mua lá mùi về dùng với một ý nghĩa khác nhau nhưng họ đều mong muốn đây là tục lệ giúp rửa sạch những điều xấu của năm cũ, và hướng tới một năm mới hạnh phúc, may mắn.

Lá mùi không những có ý nghĩa về quan niệm tâm linh mà nhiều người còn sử dụng nước lá mùi già để tắm vì cho rằng có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thực, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà làm đậu, sởi không mọc lên được.

Thông thường, để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà đảm bảo chất lượng, cây mùi được chọn sẽ là cây mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun. Không cần cho quá nhiều rau mùi, nồi nước tắm vẫn có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.

Nhiều người bảo có đào, có quất mà chưa có hương mùi già, Xuân hình như còn thiếu và Tết dường như vẫn chưa về. Dù công việc có bận rộn đến mấy, Tết có đầy đủ đến mấy thì tục tắm nước lá mùi già vào ngày 30 Tết không thể thay thế. Dù ở thành thị hay ở nông thôn, gia đình sang giàu hay nghèo khó đều giữ nếp tắm lá mùi ngày Tết.

Trên mõi ngõ phố, mỗi làng quê hương mùi già đang lan tỏa bên mỗi nếp nhà. Chợt thấy háo hức, như cảm nhận được cái khoảnh khắc giao mùa đang về.

P.B

Nguồn :