Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

(LĐTĐ) Bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tính pháp lý, an ninh trật tự, cháy nổ… thế nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, chung cư mini vẫn là một trong những lựa chọn “hàng đầu” của nhiều người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội viếng người đã khuất vụ cháy chung cư mini Ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

Loại hình chung cư mini bắt đầu ra đời kể từ khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Nghị định này cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ, được thiết kế theo kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ.

Nhờ đó, các chung cư mini ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng mọc lên như “nấm sau mưa” và đa số các tòa nhà chung cư mini đều ở vị trí giao thông không thuận lợi, nằm sâu trong ngõ hẹp…

Đặc biệt, cũng vì để tối đa hóa lợi nhuận mà rất nhiều công trình dạng này xây sai phép, ví dụ như xây quá số tầng, chia nhỏ diện tích, số lượng các căn hộ trong một tầng nhỏ hơn giấy phép… Cũng chính vì việc xây dựng không đúng theo các quy định của pháp luật, nên cho dù ra đời cả chục năm nay nhưng vẫn rất nhiều chung cư mini chưa được cấp sổ hồng.

Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?
Bất chấp những rủi ro về tính pháp lý, cháy nổ, nhiều người dân vẫn bất để mua chung cư mini vì giá rẻ, thuận tiện di chuyển và gần trung tâm

Bất chấp những rủi ro về tính pháp lý, cũng như vụ việc cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân vừa qua, hiện trên các trang mạng xã hội, hay các website về bất động sản chung cư mini vẫn được rao bán rầm rộ tại các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…

Cùng với đó là những lời hứa hẹn một cách mập mờ như: Chung cư có đầy đủ giấy tờ pháp lý chính chủ theo quy định như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng. Hợp đồng mua bán công chứng. Cấp sổ đỏ theo Nghị định 71… Trong khi đó, giá cả, diện tích đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng, với diện tích từ 35 - 37m2, có giá từ 8 - 900 triệu đồng/căn; căn 2 ngủ diện tích từ 48 - 50m2, giá vào khoảng 1,2 tỉ/căn.

Với mức giá rẻ như trên, dễ hiểu khi vẫn có rất nhiều người dân tìm mua chung cư mini để giải quyết vấn đề nhà ở. Đặc biệt, nó phù hợp kinh tế hạn hẹp của người dân, với những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng không ít người dân khi được hỏi về lý do mua nhà chung cư mini để ở cho rằng, họ không muốn đi xa trung tâm, nơi có đầy đủ tiện ích vui chơi, học hành của con cái; đặc biệt là thuận lợi, tiết kiệm thời gian khi phải di chuyển để đến nơi làm việc...

Lý giải về quyết định lựa chọn mua chung cư mini của mình, chị Hồng Tươi ở Hồng Mai, Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Từ khi đặt chân đến Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc tôi đã ở khu vực quận Hai Bà Trưng rồi, vì thế, khi lựa chọn mua nhà, tôi cũng không muốn đi xa khu vực này. Ở đây vừa tiện cho con cái học hành, vừa thuận tiện di chuyển lên phố, hay đến cơ quan làm việc. Vì thế, tôi quyết định lựa chọn chung cư mini để mua dù biết tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro”.

Không lựa chọn ở “gần trung tâm” như chị Hồng Tươi, nhiều người dân tìm đến với nhu cầu chung cư mini vì lý do tài chính. Tuy nhiên, khi được hỏi với mức giá mua chung cư như vậy thì sao không tìm đến các khu vực nhà ở xã hội? Về vấn đề này, không ít người lắc đầu cho rằng, điều kiện và bài toán thu nhập muốn sở hữu căn hộ nhà ở xã hội đối với nhiều người là “cực khó”.

Trong khi đó, thực tế phân khúc này đang cung ít, cầu nhiều. Không những thế, hầu như dự án nhà ở xã hội nào trên địa bàn Hà Nội cũng xảy ra câu chuyện “lùm xùm” khi môi giới “thổi giá”, quảng cáo mua bán nhà ở xã hội như nhà thương mại và thậm chí người giàu cũng xếp hàng đi mua nhà ở xã hội. Bởi vậy, không dễ để người thu nhập thấp có thể mua được nhà. Bởi thế, chung cư mini vẫn là bài toán hợp lý nhất?

Một vấn đề nữa mà người dân lựa chọn mua chung cư mini đó chính là những lời “quảng cáo có cánh” của các môi giới bất động sản, chủ đầu tư khi hứa hẹn, trong một khoảng thời gian nhất định, họ cam kết sẽ làm thủ tục tách sổ đỏ. Ở đây, mỗi chủ căn hộ mini sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng sở hữu, đồng sử dụng với các chủ căn hộ còn lại trong tòa nhà. Như vậy, nếu tòa chung cư mini có 35 căn hộ bán cho 35 người, thì sẽ có 35 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp và từng người thay nhau đứng tên trên bìa giấy chứng nhận, đồng sở hữu với những người còn lại.

Tuy nhiên, nói là như vậy, để được làm thủ tục tách sổ đỏ không hề đơn giản. Lý do bởi, trước hết, chỉ khi chủ chung cư mini bán hết 100% căn hộ thì người dân mới được làm thủ tục cấp sổ. Thứ 2, tất cả chủ căn hộ trong tòa nhà phải đồng ý đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu một người không đồng ý, việc cấp sổ sẽ không thể thực hiện được. Đó là chưa kể đến việc, nếu chủ nhà xây dựng sai giấy phép, bị xử phạt vi phạm mà chưa khắc phục hậu quả, thì chắc chắn sẽ không được chính quyền tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng chủ căn hộ...

Có thể thấy, việc mua, chuyển nhượng chung cư mini tưởng đơn giản, nhưng cực kỳ phức tạp về vấn đề pháp lý. Thế nhưng, nhiều người thu nhập thấp không có điều kiện về kinh tế với mong muốn có một chỗ ở ổn định, hợp với khả năng tài chính; hay những người với tư duy “cố thủ ở vũng lõi Thủ đô”, hay “lười” di chuyển xa… vì vậy vẫn chấp nhận đối mặt với rủi ro, khi mua và sinh sống trong những căn chung cư mini. Thậm chí, nhiều người khi đọc thông tin về vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân vừa qua vẫn cho rằng, đó không phải là chung cư của mình.

Thiết nghĩ, hiện nhà ở chung cư mini là vấn đề rất nan giải, trong khi chờ đợi sự nhìn nhận của Nhà nước về vấn đề nhà ở giá rẻ, cũng như các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, có các chính sách mạnh mẽ hơn khi dành ra các quỹ đất cho người có thu nhập thấp, người ngoài tỉnh; thì cũng rất cần sự thay đổi tư duy, nhìn nhận về những nguy cơ tiềm ẩn mà chung cư mini mang lại từ người dân. Có như vậy mới tránh được những tai nạn khủng khiếp xảy như với căn hộ chung cư mini tại quận Thanh Xuân vừa qua.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(LĐTĐ) Tối nay (30/9), tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI - năm 2023.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt lãnh đạo Bộ gửi thư thăm hỏi tới Sở GD&ĐT Nghệ An và Thanh Hoá.
Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo trong đường dây đánh bạc "khủng" lên đến gần 200 tỷ đồng.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là một dự án tổng thể, trọng điểm của Thủ đô hoặc vùng Thủ đô.

Tin khác

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở vị trí đắc địa tại huyện Cẩm Mỹ và Trảng Bom.
Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

(LĐTĐ) Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đang sở hữu các căn hộ ở chung cư mini đã rao bán “cắt lỗ”, tuy nhiên người mua cũng không mấy mặn mà.
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

(LĐTĐ) Ghi nhận từ thị trường bất động sản ở Hà Nội thời gian qua cho thấy, bất chấp việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lãi suất và các chính sách thắt chặt tín dụng, giá căn hộ chung cư mới mở bán vẫn “neo” ở mức tương đối cao. Trong khi đó, các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ…
TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang khẩn trương và chủ động thực hiện hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn.
Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

(LĐTĐ) Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, nếu không quy định rõ ràng về tiền đặt cọc khi mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khi rủi ro xảy ra, người mua bị mất một khoản tiền rất lớn.
Đề xuất thu phí với nhà đất được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng

Đề xuất thu phí với nhà đất được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng

(LĐTĐ) Thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng, thực tế nhiều dự án nhà ở đã hưởng lợi trực tiếp từ việc đầu tư của Nhà nước và cơ sở hạ tầng. Người mua nhà thường gián tiếp phải trả do giá nhà tăng theo những tiện ích công cộng đó.
Cơ hội để gia đình trẻ sở hữu căn hộ cao cấp chỉ từ 8,6 triệu đồng mỗi tháng

Cơ hội để gia đình trẻ sở hữu căn hộ cao cấp chỉ từ 8,6 triệu đồng mỗi tháng

(LĐTĐ) Siêu chính sách “Mua nhà không lo lãi suất lên đến 8 năm” do Mitsubishi và Vinhomes áp dụng với toà ZR1 The Zurich (Vinhomes Ocean Park 1) mang đến cho khách hàng trẻ cơ hội sở hữu ngay căn hộ cao cấp mang phong cách Thuỵ Sĩ giữa trung tâm mới sầm uất bậc nhất phía Đông Thủ đô.
Thị trường bất động sản phía Đông khởi sắc

Thị trường bất động sản phía Đông khởi sắc

(LĐTĐ) Cuối tuần qua, sự kiện ra mắt Mega Grand World Hà Nội đã thu hút hơn 1000 khách tham dự. Nối tiếp hàng loạt những tín hiệu tích cực gần đây như lãi suất giảm, dòng tiền có xu hướng quay trở lại bất động sản…, sự kiện ra mắt Mega Grand World được ví như ngòi nổ tái kích hoạt lại thị trường bất động sản, đặc biệt khu vực phía Đông.
Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực

Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực

(LĐTĐ) Thời gian qua, thị trường Bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay khi Chính phủ ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, các giao dịch bất động sản vùng ven bắt đầu có những điểm sáng mới, đặc biệt là đối với những người mua có nhu cầu thực. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.
Xem thêm
Phiên bản di động