Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

(LĐTĐ) Bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tính pháp lý, an ninh trật tự, cháy nổ… thế nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, chung cư mini vẫn là một trong những lựa chọn “hàng đầu” của nhiều người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội viếng người đã khuất vụ cháy chung cư mini Ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

Loại hình chung cư mini bắt đầu ra đời kể từ khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Nghị định này cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ, được thiết kế theo kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ.

Nhờ đó, các chung cư mini ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng mọc lên như “nấm sau mưa” và đa số các tòa nhà chung cư mini đều ở vị trí giao thông không thuận lợi, nằm sâu trong ngõ hẹp…

Đặc biệt, cũng vì để tối đa hóa lợi nhuận mà rất nhiều công trình dạng này xây sai phép, ví dụ như xây quá số tầng, chia nhỏ diện tích, số lượng các căn hộ trong một tầng nhỏ hơn giấy phép… Cũng chính vì việc xây dựng không đúng theo các quy định của pháp luật, nên cho dù ra đời cả chục năm nay nhưng vẫn rất nhiều chung cư mini chưa được cấp sổ hồng.

Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?
Bất chấp những rủi ro về tính pháp lý, cháy nổ, nhiều người dân vẫn bất để mua chung cư mini vì giá rẻ, thuận tiện di chuyển và gần trung tâm

Bất chấp những rủi ro về tính pháp lý, cũng như vụ việc cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân vừa qua, hiện trên các trang mạng xã hội, hay các website về bất động sản chung cư mini vẫn được rao bán rầm rộ tại các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…

Cùng với đó là những lời hứa hẹn một cách mập mờ như: Chung cư có đầy đủ giấy tờ pháp lý chính chủ theo quy định như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng. Hợp đồng mua bán công chứng. Cấp sổ đỏ theo Nghị định 71… Trong khi đó, giá cả, diện tích đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng, với diện tích từ 35 - 37m2, có giá từ 8 - 900 triệu đồng/căn; căn 2 ngủ diện tích từ 48 - 50m2, giá vào khoảng 1,2 tỉ/căn.

Với mức giá rẻ như trên, dễ hiểu khi vẫn có rất nhiều người dân tìm mua chung cư mini để giải quyết vấn đề nhà ở. Đặc biệt, nó phù hợp kinh tế hạn hẹp của người dân, với những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng không ít người dân khi được hỏi về lý do mua nhà chung cư mini để ở cho rằng, họ không muốn đi xa trung tâm, nơi có đầy đủ tiện ích vui chơi, học hành của con cái; đặc biệt là thuận lợi, tiết kiệm thời gian khi phải di chuyển để đến nơi làm việc...

Lý giải về quyết định lựa chọn mua chung cư mini của mình, chị Hồng Tươi ở Hồng Mai, Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Từ khi đặt chân đến Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc tôi đã ở khu vực quận Hai Bà Trưng rồi, vì thế, khi lựa chọn mua nhà, tôi cũng không muốn đi xa khu vực này. Ở đây vừa tiện cho con cái học hành, vừa thuận tiện di chuyển lên phố, hay đến cơ quan làm việc. Vì thế, tôi quyết định lựa chọn chung cư mini để mua dù biết tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro”.

Không lựa chọn ở “gần trung tâm” như chị Hồng Tươi, nhiều người dân tìm đến với nhu cầu chung cư mini vì lý do tài chính. Tuy nhiên, khi được hỏi với mức giá mua chung cư như vậy thì sao không tìm đến các khu vực nhà ở xã hội? Về vấn đề này, không ít người lắc đầu cho rằng, điều kiện và bài toán thu nhập muốn sở hữu căn hộ nhà ở xã hội đối với nhiều người là “cực khó”.

Trong khi đó, thực tế phân khúc này đang cung ít, cầu nhiều. Không những thế, hầu như dự án nhà ở xã hội nào trên địa bàn Hà Nội cũng xảy ra câu chuyện “lùm xùm” khi môi giới “thổi giá”, quảng cáo mua bán nhà ở xã hội như nhà thương mại và thậm chí người giàu cũng xếp hàng đi mua nhà ở xã hội. Bởi vậy, không dễ để người thu nhập thấp có thể mua được nhà. Bởi thế, chung cư mini vẫn là bài toán hợp lý nhất?

Một vấn đề nữa mà người dân lựa chọn mua chung cư mini đó chính là những lời “quảng cáo có cánh” của các môi giới bất động sản, chủ đầu tư khi hứa hẹn, trong một khoảng thời gian nhất định, họ cam kết sẽ làm thủ tục tách sổ đỏ. Ở đây, mỗi chủ căn hộ mini sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng sở hữu, đồng sử dụng với các chủ căn hộ còn lại trong tòa nhà. Như vậy, nếu tòa chung cư mini có 35 căn hộ bán cho 35 người, thì sẽ có 35 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp và từng người thay nhau đứng tên trên bìa giấy chứng nhận, đồng sở hữu với những người còn lại.

Tuy nhiên, nói là như vậy, để được làm thủ tục tách sổ đỏ không hề đơn giản. Lý do bởi, trước hết, chỉ khi chủ chung cư mini bán hết 100% căn hộ thì người dân mới được làm thủ tục cấp sổ. Thứ 2, tất cả chủ căn hộ trong tòa nhà phải đồng ý đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu một người không đồng ý, việc cấp sổ sẽ không thể thực hiện được. Đó là chưa kể đến việc, nếu chủ nhà xây dựng sai giấy phép, bị xử phạt vi phạm mà chưa khắc phục hậu quả, thì chắc chắn sẽ không được chính quyền tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng chủ căn hộ...

Có thể thấy, việc mua, chuyển nhượng chung cư mini tưởng đơn giản, nhưng cực kỳ phức tạp về vấn đề pháp lý. Thế nhưng, nhiều người thu nhập thấp không có điều kiện về kinh tế với mong muốn có một chỗ ở ổn định, hợp với khả năng tài chính; hay những người với tư duy “cố thủ ở vũng lõi Thủ đô”, hay “lười” di chuyển xa… vì vậy vẫn chấp nhận đối mặt với rủi ro, khi mua và sinh sống trong những căn chung cư mini. Thậm chí, nhiều người khi đọc thông tin về vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân vừa qua vẫn cho rằng, đó không phải là chung cư của mình.

Thiết nghĩ, hiện nhà ở chung cư mini là vấn đề rất nan giải, trong khi chờ đợi sự nhìn nhận của Nhà nước về vấn đề nhà ở giá rẻ, cũng như các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, có các chính sách mạnh mẽ hơn khi dành ra các quỹ đất cho người có thu nhập thấp, người ngoài tỉnh; thì cũng rất cần sự thay đổi tư duy, nhìn nhận về những nguy cơ tiềm ẩn mà chung cư mini mang lại từ người dân. Có như vậy mới tránh được những tai nạn khủng khiếp xảy như với căn hộ chung cư mini tại quận Thanh Xuân vừa qua.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định tỷ lệ ngạch công chức từ 15/8/2024

Quy định tỷ lệ ngạch công chức từ 15/8/2024

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Thông tư số 04/2024/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2022/TT-BNV ngày 31/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn việc xác định cơ cấu ngạch công chức.
TP.HCM: Bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm

TP.HCM: Bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Ngày 15/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa X, (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức Kỳ họp thứ 17 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung họp bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2024.
Gần 200 vận động viên tham gia Giải bơi thành phố Hà Nội năm 2024

Gần 200 vận động viên tham gia Giải bơi thành phố Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Vừa qua, tại bể bơi Tăng Bạt Hổ (Cung Thanh niên Hà Nội), gần 200 vận động viên đến từ 13 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tham gia Giải bơi thành phố Hà Nội năm 2024.
Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 15/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức Lễ khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024.
Hà Nội: Hơn 200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu phong trào "Ba sẵn sàng"

Hà Nội: Hơn 200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu phong trào "Ba sẵn sàng"

(LĐTĐ) Sau 2 tuần triển khai với 4 buổi thi trực tuyến, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đã thu hút hơn 200.000 lượt tương tác và hơn 30.000 lượt bình luận tham gia trả lời câu hỏi trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực cho phát triển

(LĐTĐ) Với tinh thần "không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương… nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy khí thế đang có, tiếp tục "giữ lửa", triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) một cách thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng…
Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đông Anh tổ chức Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024.

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh: Thị trường căn hộ có tín hiệu phục hồi tích cực

Thành phố Hồ Chí Minh: Thị trường căn hộ có tín hiệu phục hồi tích cực

(LĐTĐ) Nguồn cung sơ cấp vẫn hạn chế nhưng đang có nhiều tín hiệu tích cực. Việc sửa đổi chính sách, quy hoạch và triển khai các cơ sở hạ tầng trọng điểm đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản TP.HCM.
HoREA kiến nghị giải pháp tăng nguồn cung, giảm giá thành nhà ở xã hội

HoREA kiến nghị giải pháp tăng nguồn cung, giảm giá thành nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra một loạt kiến nghị nhằm tăng nguồn cung và giảm giá thành nhà ở xã hội. Điểm nổi bật trong các đề xuất này là việc cho phép dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất hoặc mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần, nhằm tận dụng hiệu quả diện tích đất và tạo ra nhiều căn hộ hơn.
Hơn 400 thương hiệu doanh nghiệp tham gia triển lãm Vietbuild lần 2 năm 2024

Hơn 400 thương hiệu doanh nghiệp tham gia triển lãm Vietbuild lần 2 năm 2024

(LĐTĐ) Mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng triển lãm quốc tế Vietbuild Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) năm 2024 vẫn quy tụ hơn 400 thương hiệu doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng, bất động sản.
Hà Nội: Sau sáp nhập có gần 7.000 cơ sở nhà, đất dôi dư

Hà Nội: Sau sáp nhập có gần 7.000 cơ sở nhà, đất dôi dư

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội cho biết, sẽ phấn đấu hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 6.764 cơ sở nhà, đất trong năm 2025. Hiện nay, khoảng 90% số cơ sở nhà, đất đã được phê duyệt phương án.
Đồng Nai: Bổ sung thêm 4 khu đất vào danh sách đấu giá quyền sử dụng đất

Đồng Nai: Bổ sung thêm 4 khu đất vào danh sách đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Đây là giải pháp nhằm tăng nguồn thu ngân sách, tạo nguồn lực để phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Giá chung cư sẽ hết sốt?

Giá chung cư sẽ hết sốt?

(LĐTĐ) Gần đây, vấn đề chung cư đang có 2 luồng trái chiều. Nhiều người hy vọng rằng sau cơn “sốt ảo” giá nhà chung cư sẽ quay đầu đi xuống, người thì cho rằng giá chung cư vẫn sẽ neo ở mặt bằng mới. Theo các chuyên gia ở lĩnh vực này, nếu có thêm nguồn cung, phân khúc bất động sản chung cư mới giảm nhiệt. Vấn đề đặt ra “nguồn cung” này chưa biết đến bao giờ “tung” ra thị trường.
Nghịch lý phát triển nhà ở xã hội và tái định cư tại TP.HCM

Nghịch lý phát triển nhà ở xã hội và tái định cư tại TP.HCM

(LĐTĐ) Là nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh bậc nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai nhiều dự án đô thị lớn và cũng là nơi thu hút đông đảo lực lượng lao động các nơi đổ về. Vì thế, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH), nhà lưu trú cho công nhân và căn hộ tái định cư là rất lớn.
Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
TP.HCM: Hơn 3 năm chỉ hoàn thành 3 dự án nhà ở xã hội

TP.HCM: Hơn 3 năm chỉ hoàn thành 3 dự án nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Từ năm 2021 đến quý I/2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xây dựng, hoàn thành, đưa vào sử dụng 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với quy mô 865 căn hộ.
Lại “nóng” câu chuyện tiếp cận đất đai

Lại “nóng” câu chuyện tiếp cận đất đai

(LĐTĐ) Khảo sát từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho thấy, các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong tiếp cận đất đai hoặc mở rộng mặt bằng kinh doanh. Đáng chú ý, gần 73% doanh nghiệp đã cho biết, họ phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh do gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính đất đai.
Xem thêm
Phiên bản di động