M
04/07/2020 13:57

Nhân rộng điển hình tiên tiến qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước sẽ tạo ra khí thế mới, tinh thần mới trong việc quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội lần thứ III (EVN Hà Nội), xây dựng Tổng công ty phát triển toàn diện, bền vững – Đó là phát biểu của ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội tại Đại hội Thi đua yêu nước EVN Hà Nội lần thứ III...

Đại hội thi đua yêu nước EVN Hà Nội lần thứ III: Nhân rộng kết quả các phong trào thi đua
Hiệu quả từ phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà"
Khơi dậy các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Đổi mới phong trào thi đua, lập thành tích trong lao động sản xuất

Theo ông Phùng Lê Dũng – Chủ tịch Công đoàn EVN Hà Nội, để triển khai các phong trào thi đua, thời gian qua EVN Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 34/CT-TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng".

3349 106421572 274059280318486 4454344982487725492 n
Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được trao tặng bằng khen tại Đại hội

Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc EVN Hà Nội đã nhận thức được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng. Từ đó luôn quan tâm, đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua theo phương châm thi đua để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ chính trị được giao, thi đua hướng về cơ sở, tạo điều kiện để các đơn vị trực thuộc đổi mới, chủ động trong đăng ký thi đua, triển khai thực hiện các nội dung thi đua…

Hàng năm, căn cứ Chỉ thị phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam…các phong trào thi đua được gắn liền với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; bám sát, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc, các tiêu chí, chỉ tiêu thi đua được xây dựng cụ thể cho từng khối thi đua, từng phong trào thi đua.

Kết quả, phong trào thi đua yêu nước giai đoạn (2015-2019) có 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 7 tập thể, 9 cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 tập thể, 8 cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 1 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 5 tập thể, 19 cá nhân đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 262 lượt cá nhân nhận Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; 1.766 lượt cá nhân nhận Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở…

Về phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, nghiên cứu khoa học ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, 5 năm qua đã có 12 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 6 Đề tài cấp Tập đoàn. Nhiều Đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị nghiên cứu khoa học và ứng dụng cao được Tổng công ty áp dụng, mang lại hiệu quả cao có ảnh hưởng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng với đó, các phong trào thi đua như “Thực hiện chương trình tiết kiệm điện”, “Công nhân lao động giỏi”, Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”…được triển khai mạnh mẽ và thu hút được đông đảo Công nhân, người lao động tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động sáng tạo đã được biểu dương khen thưởng kịp thời và nhân rộng trong toàn Tổng công ty.

Đặc biệt, trong những năm qua thành phố Hà Nội đã cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, do đó với việc triển khai phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Hà Nội đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện phát triển mạnh doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo; đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh nhằm phục vụ tốt nhất đối với các khách hàng sử dụng điện…Qua đó, đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô. Đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ các sự kiện, hoạt động chính trị, an ninh, văn hoá, ngoại giao của Đảng, Chính phủ và Thành phố diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Đảm bảo kinh doanh hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua, Tổng công ty đã đạt được những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo và đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2019); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2016); Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2017, 2019); Cờ thi đua của Bộ Công Thương (năm 2015, 2018); 5 năm liên tục được tặng Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (2015 - 2019).

Nhân lên những tấm gương điển hình tiêu biểu

Là một trong những Điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III của EVN Hà Nội, anh Dương Anh Tùng, Phó trưởng Phòng kỹ thuật Công ty lưới điện Hà Nội cho biết, với thành tích 3 năm liên tiếp được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016-2018, được Bộ Công Thương công nhận chiến sĩ thi đua 2016-2018, anh Tùng cảm thấy hạnh phúc khi tiếp tục được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội.

Để có được vinh dự trên, bên cạnh việc nỗ lực tham gia các phong trào thi đua lập thành tích cao, anh Tùng còn là tấm gương sáng, là nguồn động viên để anh em công nhân noi theo. Sự quan tâm đó được cụ thể hóa trong các công tác như chuyển đổi mô hình trạm biến áp 110kW thành trạm không người trực, hay công tác nâng cao độ tin cậy cung cấp, sửa chữa điện bằng công nghệ điện nóng… “Bên cạnh sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo công ty, chúng tôi cũng động viên anh em công nhân ổn định tâm lý; đồng thời tổ chức các lớp đào tạo về mô hình công việc, cách thức sử dụng phần mềm…từng bước nâng cao chất lượng vận hành, ổn định tâm lý anh em..”, anh Tùng chia sẻ.

Cũng là một trong những Điển hình tiên tiến được tuyên dương tại kỳ Đại hội lần này, chị Nguyễn Thị Kim Hạnh, trưởng ban trung tâm chăm sóc khách hàng EVN Hà Nội cho biết, để có được thành tích như hôm nay chị và các thành viên trong ban đã vượt qua rất nhiều khó khăn, khi phải cân bằng được giữa công việc, sức khỏe, gia đình…Tuy nhiên, điều giúp chị Hạnh cũng như các đồng nghiệp vượt qua những khó khăn, vất vả hoàn thành kế hoạch đề ra, cũng như thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua đó chính là phương châm: Phải đặt bản thân vào khách hàng để thấu hiểu và cảm thông với khách hàng. Nhờ đó, trong năm 2019 chị Hạnh đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền đạt danh hiệu trưởng ca xuất sắc…

Ông Nguyễn Danh Duyên – Tổng Giám đốc EVN Hà Nội cho biết, Đại hội Thi đua yêu nước Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội lần thứ III được tổ chức với nhiệm vụ trọng tâm đánh giá kết quả, tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong toàn Tổng công ty từ sau Đại hội Thi đua yêu nước EVN Hà Nội lần thứ II (tháng 6/2015) đến nay đối với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh – quốc phòng trên địa bàn Thủ đô, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp tổ chức chỉ đạo phong trào thi đua và công tác khen thưởng có hiệu quả hơn trong những năm tới.

Bên cạnh đó, Đại hội sẽ biểu dương những thành quả lao động, sáng tạo, hiệu quả của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tổng công ty; tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân, các gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong các phong trào thi đua; tiếp tục khơi dậy, cổ vũ và phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, tạo ra động lực mới trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế và đời sống xã hội của Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới.

Đặc biệt, EVN Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III (dự kiến tổ chức từ ngày 8-9/7/2020). Việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngày hôm nay sẽ tạo ra khí thế mới, tinh thần mới trong việc quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, xây dựng Tổng công ty phát triển toàn diện, bền vững…

Đỗ Đạt

Nguồn :