Nhận diện đa cấp bất chính - hành lang pháp lý thúc đẩy bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Ngày 23/7, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam phối hợp với báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến "Nhận diện đa cấp bất chính-Hành lang pháp lý thúc đẩy bán hàng đa cấp tại Việt Nam".
Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính
Tăng mức phạt hành vi bán hàng đa cấp bất chính
nhan dien ban hang da cap bat chinh 110792
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc buổi toạ đàm

Buổi tọa đàm được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng sự tham gia, đóng góp ý kiến từ các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Thông qua diễn đàn sẽ tìm ra tiếng nói và giải pháp chung giúp thị trường kinh doanh đa cấp ngày càng ổn định, phát triển, tương xứng với tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, kinh doanh đa cấp là hình thức hợp pháp tại các quốc gia công nghiệp. Tại Việt Nam, cách đây 15 năm loại hình này đã được chính thức quy định.

Thời gian qua, việc bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã và đang bị hiểu nhầm và gây ra nhiều tranh cãi. Thực tế bán hàng đa cấp là một phương thức bán hàng được thừa nhận bởi pháp luật Việt Nam. Giống như các phương thức bán hàng khác, mục tiêu của bán hàng đa cấp là đưa hàng hóa từ nhà sản xuất trực tiếp đến tay người tiêu dùng nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Bán hàng đa cấp chân chính là rất cần thiết, góp phần thúc đẩy bán hàng ở Việt nam cũng như tạo việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên bên cạnh những doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính có không ít doanh nghiệp kinh doanh bất chính, chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng gây bức xúc trong xã hội. Ông Nguyễn Tiến Lộc hy vọng cuộc tọa đàm sẽ làm rõ hướng đi, giải pháp của ngành thương mại quan trọng này; đồng thời bảo vệ, hỗ trợ và "minh oan" cho ngành kinh doanh đa cấp chân chính.

nhan dien ban hang da cap bat chinh 110792
Quang cảnh buổi toạ đàm

Bà Trương Thị Nhi, Chủ tịch Hiệp hội bán hàng đa cấp tại Việt Nam cho biết, trong suốt 15 năm qua, bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã chịu rất nhiều thiệt thòi, khó khăn, sức ép, ngoài việc bị cạnh tranh chất lượng, thị trường, giá cả thì ngành hàng còn bị sức ép rất lớn từ dư luận. Các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính đã được Bộ Công thương cấp phép hoạt động và được thể hiện rõ ràng trên website. Mặc dù vậy, một số bộ phận người tiêu dùng và dư luận vẫn hiểu sai và đánh đồng với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được cấp phép. Mong rằng trong thời gian tới, ngành bán hàng đa cấp sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, bảo vệ từ các cơ quan quản lý, đưa ngành hàng trở về đúng với giá trị thực của mình.

Nhận diện hoạt động đa cấp bất chính, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết: Đến năm 2018, Nghị định 40/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo đó, Nghị định 40 ra đời với những quy định cụ thể, đầy đủ, thậm chí ngặt nghèo mà chỉ những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bài bản mới được phép tiếp tục hoạt động đúng “đường ray” pháp luật.

Đa cấp bất chính có 4 biểu hiện chính: Không có giấy chứng nhận kinh doanh bán hàng đa cấp; sử dụng mô hình bán hàng đa cấp để huy động vốn, tiền ảo; không có hàng hóa hoặc hàng hóa chỉ là công cụ để lôi kéo người tham gia; nói quá thông tin về cơ hội làm giàu, khởi nghiệp để dụ dỗ người khác tham gia.

Tại buổi toạ đàm đại diện cho các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam, ông Nguyễn Phương Sơn- Giám đốc đối ngoại Công ty Amway Việt Nam cho biết, bán hàng đa cấp là ngành hàng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, với lịch sử hàng chục năm qua. Việc bán hàng trực tiếp đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và mang lại hiệu quả cao. Trên thế giới và Việt Nam hiện đang phát triển bán hàng đa cấp, đây là cơ hội cho ngành hàng này phát triển. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người và tạo nguồn thu lớn cho quốc gia.

nhan dien da cap bat chinh de thuc day ban hang da cap tai viet nam
VCCI chính thức kết nạp Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam trở thành hội viên tập thể của VCCI

Bán hàng đa cấp ở Việt Nam được sự quản lý đúng đắn của Bộ Công Thương cũng như việc ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ, giúp mang lại những thay đổi mang tính đột phá với nhiều điều kiện và tiêu chí cụ thể rất nghiêm ngặt. Chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chuyên nghiệp, bài bản, có năng lực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chuẩn mới có thể được cấp giấy phép và tiếp tục hành lang pháp lý này trong các hoạt động kinh doanh của mình để hướng tới phát triển kinh doanh lành mạnh, ổn định.Ô

Ông Nguyễn Phương Sơn cùng các doanh nghiệp tham gia toạ đàm mong muốn thời gian tới sẽ có một ngành bán hàng đa cấp phát triển lành mạnh, đóng góp cho phát triển đất nước. Đồng thời được đánh giá công bằng từ người dân, báo chí, cộng đồng đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính và được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền quản lý để phát triển ổn định, bền vững.

Cũng nhân dịp này, VCCI chính thức kết nạp Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam trở thành hội viên tập thể của VCCI. Với sự liên kết chặt chẽ và hỗ trợ của VCCI, Hiệp hội mong muốn quyết tâm thay đổi được những sự tranh cãi của dư luận và trở thành ngôi nhà chung đáng tin cậy, phát triển nền thương mại văn minh phục vụ cho người dân và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.
T.V

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

U22 Việt Nam lỡ hẹn ngôi vô địch sau trận hòa đáng tiếc với U22 Trung Quốc

U22 Việt Nam lỡ hẹn ngôi vô địch sau trận hòa đáng tiếc với U22 Trung Quốc

Tối 25/3, tại lượt trận cuối Giải giao hữu quốc tế CFA Team China 2025, U22 Việt Nam đã có trận đấu đầy nỗ lực trước đội chủ nhà U22 Trung Quốc, mở tỷ số trước nhưng phải chấp nhận kết quả hòa 1-1 sau một quả phạt đền gây tranh cãi. Trận hòa khiến thầy trò HLV Đinh Hồng Vinh lỡ cơ hội giành chức vô địch và khép lại giải với vị trí thứ ba.
Tuyển Việt Nam thắng đậm Lào 5-0, mở màn hoàn hảo tại Vòng loại Asian Cup 2027

Tuyển Việt Nam thắng đậm Lào 5-0, mở màn hoàn hảo tại Vòng loại Asian Cup 2027

Tối 25/3, đội tuyển Việt Nam có màn ra quân ấn tượng tại bảng F - Vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027 khi đánh bại đội tuyển Lào với tỷ số đậm 5-0 trên sân nhà. Chiến thắng không chỉ mang lại 3 điểm trọn vẹn mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ của đoàn quân HLV Kim Sang Sik sau trận giao hữu thiếu thuyết phục trước Campuchia cách đây ít ngày.
"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

Y khoa hiện đại đã phát triển, nhưng hiện một số người dân vẫn tin theo những cách chữa bệnh vô căn cứ, phản khoa học, dễ gây “tiền mất, tật mang”. Mới đây, Bệnh viện Bệnh Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân tổn thương da toàn thân, chảy dịch do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc, nơi đây không chỉ có phong cảnh hùng vĩ và nên thơ bởi những cung đường uốn lượn giữa núi non, mà còn ấm áp bởi tình người thuần hậu, chân chất. Giữa cao nguyên đá hoang sơ, kỳ vĩ, vẻ đẹp của con người càng làm nên nét chấm phá không thể phai mờ.
Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ngày 25/3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).
Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật Công nghiệp công nghệ số, sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Sáng 25/4, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2025 và tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI.

Tin khác

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh, Dow Jones vọt gần 600 điểm nhờ kỳ vọng hoãn thuế đối ứng

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh, Dow Jones vọt gần 600 điểm nhờ kỳ vọng hoãn thuế đối ứng

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/3, khi các nhà đầu tư phản ứng tích cực trước thông tin Tổng thống Donald Trump có thể trì hoãn việc áp thuế đối ứng lên hàng hóa nhập khẩu. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt nguy cơ căng thẳng thương mại, vốn đang đè nặng lên tâm lý thị trường trong thời gian gần đây.
Giá xăng dầu hôm nay (25/3): Thế giới tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (25/3): Thế giới tiếp tục tăng mạnh

Hôm nay (25/3), giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 68,99 USD/thùng, tăng 1,03%; giá dầu Brent ở mốc 72,83 USD/thùng, tăng 0,96%.
Giá vàng hôm nay (25/3): Vàng trong nước quay đầu tăng trở lại

Giá vàng hôm nay (25/3): Vàng trong nước quay đầu tăng trở lại

Giá vàng hôm nay (25/3): Sau khi tăng “điên cuồng”, vượt lên mốc 100 triệu đồng/lượng vào tuần trước rồi quay đầu giảm tới 3 triệu đồng/lượng, sáng nay, giá vàng trong nước lại quay đầu tăng trở lại.
Tỷ giá USD hôm nay (25/3): Giá USD tại các ngân hàng tăng vọt

Tỷ giá USD hôm nay (25/3): Giá USD tại các ngân hàng tăng vọt

Tỷ giá USD hôm nay (25/3): Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 24.831 VND/USD, tăng 18 đồng. Với biên độ +/-5%, tỷ giá trần hôm nay là 26.073 VND/USD, trong khi tỷ giá sàn là 23.589 VND/USD.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với xăng, dầu

Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với xăng, dầu

Tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) với một số mặt hàng, dịch vụ thêm 18 tháng, thay vì kết thúc vào tháng 6 năm nay.
Giá vàng hôm nay (24/3): Vàng miếng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay (24/3): Vàng miếng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu

Hôm nay (24/3), thị trường thế giới, giá vàng đảo chiều bật tăng ngay đầu phiên của tuần mới so với chốt tuần trước đó. Còn trong nước, giá vàng miếng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu.
Hôm nay 24/3, giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay 24/3, giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (24/3), giá dầu thế giới tăng phiên giao dịch đầu tuần. Thị trường dầu thô chịu tác động lớn từ những căng thẳng chính trị tại Trung Đông ngày càng gia tăng, khó kiểm soát. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 68,29 USD/thùng, tăng 0,31%, giá dầu Brent ở mốc 72,11 USD/thùng, tăng 0,22%.
Tỷ giá USD hôm nay (24/3): Thị trường tự do giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (24/3): Thị trường tự do giảm mạnh

Sáng nay (24/3), tỷ giá trung tâm VND với đồng USD tại Ngân hàng Nhà nước công bố mức 24.813 VND/USD. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) hiện ở mức 104,15 điểm.
Giá xăng, dầu tuần tới: Dự báo giá xăng RON 95 - III tăng khoảng 60 đồng/lít

Giá xăng, dầu tuần tới: Dự báo giá xăng RON 95 - III tăng khoảng 60 đồng/lít

Giá xăng, dầu thế giới tuần qua tiếp tục tăng. Dự báo giá xăng, dầu trong nước kỳ tới có thể tăng nhẹ.
Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Trong quý I/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt trên 1,1 tỷ USD (tháng 3/2025, dự kiến đạt khoảng hơn 400 triệu USD), điều này cho thấy xuất khẩu rau quả liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc tái cấu trúc ngành hàng xuất khẩu rau quả, nếu như muốn đạt được mục tiêu đề ra là 8 tỷ USD trong năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động