M
15:13 | 20/10/2019

Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính - thực tiễn và quy định pháp luật liên quan” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức mới đây đã mang đến rất nhiều thông tin hữu ích từ các chuyên gia đầu ngành để người dân có thêm hiểu biết và tự bảo vệ mình.

Tăng mức phạt hành vi bán hàng đa cấp bất chính
Sửa quy định xử phạt vi phạm trong bán hàng đa cấp
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 5

Tọa đàm có sự tham dự của ông Phạm Văn Cao - Phó Trưởng phòng, Phòng Điều tra và Xử lý hành vi Cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương; Luật sư Võ Đan Mạch - Chánh văn phòng Hiệp hội Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam; và Luật sư Đỗ Thị Thanh Bình - Trưởng bộ phận pháp chế của Nu Skin Việt Nam.

nhan dien ban hang da cap bat chinh
Các khách mời tham dự tọa đàm

Bán hàng đa cấp là một phương thức kinh doanh tiên tiến đã tồn tại trên thế giới từ rất lâu. Tuy nhiên, khi phát triển tại Việt Nam, bên cạnh những doanh nghiệp chân chính, xuất hiện nhiều biến tướng không đúng với bản chất mô hình kinh doanh, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người dân, uy tín của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ông Phạm Văn Cao - Phó Trưởng phòng, Phòng Điều tra và Xử lý hành vi Cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, nhấn mạnh các dấu hiệu người dân cần cảnh giác với bán hàng đa cấp bất chính: Chủ yếu tập trung tuyển dụng, không chú trọng bán hàng; yêu cầu đầu tư một khoản tiền hoặc mua hàng hóa để được tham gia; hứa hẹn khoản lợi nhuận hấp dẫn; thổi phồng công dụng hàng hóa hay lợi ích của việc tham gia bán hàng; không cam kết mua lại hàng hóa hoặc tìm cách cản trở việc mua lại hàng hóa; có chính sách khuyến khích mua nhiều hàng, đầu tư nhiều mã số; lôi kéo dụ dỗ người khác tham gia vào các hoạt động bị pháp luật nghiêm cấm.

Cũng tại tòa đàm, Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp cũng được đưa ra thảo luận để người dùng nâng cao hiểu biết, đồng thời tự bảo vệ mình trước những hành vi lừa đảo, trục lợi bất chính trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Về vấn đề này, Luật sư Đỗ Thị Thanh Bình – Trưởng Bộ phận pháp chế của Nu Skin Việt Nam cũng cho rằng nghị định mới với các quy định chặt chẽ hơn tạo ra một môi trường công bằng và tích cực, bảo vệ cho các bên liên quan như doanh nghiệp, người tham gia, khách hàng.

Về phía Nu Skin, là một doanh nghiệp bán hàng đa cấp được thành lập và hoạt động hợp pháp theo giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam, Nu Skin luôn cam kết điều hành hoạt động kinh doanh tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành. Ngoài ra, Nu Skin Việt Nam cũng có đầy đủ chính sách phù hợp để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và khách hàng. Tất cả nhằm góp phần cho bước phát triển bền vững và lâu dài của Nu Skin tại thị trường Việt Nam.

B.D

Nguồn :