Nhận bảo hiểm xã hội một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài

(LĐTĐ) Hiện nay, tại một số địa phương, số người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người lao động chọn hưởng BHXH một lần, trong đó, nguyên nhân chính được đưa ra đó là cuộc sống còn nhiều khó khăn, cần tiền để trang trải các khoản chi tiêu. Tuy nhiên, nhiều người lao động chưa lường trước được những hệ lụy, thiệt thòi về lâu dài khi hưởng BHXH một lần.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần Rút bảo hiểm xã hội một lần cần cân nhắc kỹ Người lao động nên tránh tình trạng chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già

Được việc trước mắt…

Chị Nguyễn Thị Hồng (nhân viên một Công ty du lịch ở Hà Nội, vừa quyết định về quê lập nghiệp), qua một người quen giới thiệu, gọi điện đến tôi nhờ tư vấn, hỗ trợ thủ tục hưởng BHXH một lần. Lý do chính chị đưa ra là gần đây do dịch bệnh, lĩnh vực chị làm không có việc, thu nhập giảm sút; nay chị cần tiền để đảm bảo cuộc sống gia đình, phần còn lại định hùn vốn làm ăn.

Nhìn sổ BHXH đã tham gia được hơn 15 năm của chị, mặc dù tôi đã phân tích thiệt hơn, nhưng chị Hồng vẫn quyết định nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vì số tiền được hưởng, đang rất cần với gia đình chị hiện nay.

Nhận bảo hiểm xã hội một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài
Người lao động luôn mong muốn được đảm bảo việc làm và đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định của Luật.

Không riêng chị Hồng, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều người lao động đang có xu hướng “chọn hưởng BHXH một lần” như giải pháp cứu cánh để giải quyết các nhu cầu từ cuộc sống.

Tại Hội nghị tư vấn, đối thoại với người lao động, cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH diễn ra ngày 8/4 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức, ông André Gama - Phụ trách chương trình An sinh xã hội của ILO Việt Nam cho biết: Nghiên cứu từ ILO cho thấy, 60% phụ nữ rút BHXH một lần trong năm 2019 là phụ nữ dưới 35 tuổi. Việc tăng chi phí nuôi con và giảm sút thu nhập do mất việc làm chính là nguyên nhân lớn nhất ở Việt Nam khi rút BHXH một lần.

Cũng theo ông André Gama, trong nghiên cứu do ILO Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trả lời câu hỏi tại sao họ lại làm như vậy, có nhiều trường hợp cho biết: Khi sinh con, gia đình không có đủ tiền để nuôi con. Họ quyết định đẻ con và 1 trong 2 người nghỉ việc, hưởng BHXH một lần, lấy tiền nuôi con trong một vài năm đầu. Do vợ là người có thu nhập thấp hơn và là người chủ yếu làm công việc chăm sóc trong gia đình, nên họ quyết định người vợ sẽ nghỉ việc để lấy BHXH một lần.

Nhận định về tình trạng gia tăng số người lao động hưởng BHXH một lần, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, người lao động nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc họ rời bỏ hệ thống BHXH, tự tước bỏ quyền được tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, đặc biệt là các chế độ dài hạn như hưu trí, tử tuất. Đây là một thực trạng đáng báo động, đáng lo ngại trong việc đảm bảo quyền lợi và chính sách an sinh xã hội lâu dài cho người lao động.

… nhưng hệ lụy lâu dài

Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động khiến số người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần đang tăng lên. Điều này không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và dẫn tới những hệ lụy lâu dài của bản thân người lao động.

Trước tình hình trên, BHXH Việt Nam khuyến cáo người lao động không nên vì khó khăn trong đợt dịch bệnh mà chọn hưởng BHXH một lần, vì sẽ "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Theo BHXH Việt Nam, khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu.

Thứ nhất, nếu nhận BHXH một lần, sau này khi tham gia lại BHXH, người lao động sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính là thời gian đóng BHXH mới. Như vậy, người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì do thời gian đóng BHXH ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

Thứ hai, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ bảo hiểm y tế) và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

Thứ ba, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng, người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước. Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may bị chết thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

Thứ tư, việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thứ năm, người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Giải pháp nào giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh?

Chia sẻ giải pháp hạn chế tình trạng rút BHXH một lần tại Việt Nam, giữ người lao động ở lại với hệ thống an sinh, đảm bảo quyền lợi lâu dài, ông André Gama - Phụ trách chương trình An sinh xã hội của ILO Việt Nam cho rằng, cần phải tìm cách củng cố hệ thống an sinh xã hội, bổ sung một số chế độ an sinh đảm bảo giải quyết vấn đề mà người lao động phải đối mặt - những vấn đề mà họ chỉ giải quyết được bằng cách rút BHXH một lần.

Nhận bảo hiểm xã hội một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài

Thông qua các buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô phối hợp với các cấp Công đoàn tổ chức, các chuyên gia đến từ BHXH thành phố Hà Nội đã kịp thời giải đáp để người lao động hiểu rõ những quyền lợi mình được thụ hưởng khi tham gia BHXH.

Từ góc độ tổ chức đại diện người lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: Tình trạng số người hưởng BHXH một lần nhiều và có xu hướng gia tăng đang đặt ra những thách thức rất lớn đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội và việc thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW là “từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ” và “hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân”.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi và chế độ an sinh xã hội lâu dài cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, nhất là nắm bắt những khó khăn liên quan đến việc làm, đời sống của người lao động để kịp thời có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về chế độ, chính sách BHXH, những thiệt hại và hệ lụy khi nhận BHXH một lần để người lao động cân nhắc khi quyết định hưởng BHXH một lần.

Đặc biệt, Công đoàn các cấp cần chủ động, tích cực tham gia với chuyên môn đồng cấp đảm bảo việc làm bền vững, tiền lương, thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt… cho người lao động. Chỉ khi đời sống người lao động và gia đình họ được đảm bảo, người lao động sẽ yên tâm ở lại với hệ thống BHXH, không nghĩ tới giải pháp tình thế là chọn hưởng BHXH một lần.

Về lâu dài, để người lao động gắn bó lâu dài với hệ thống BHXH, để chính sách BHXH thực sự trở thành điểm tựa khi về già của người lao động, ông Lê Đình Quảng cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH một cách đồng bộ, như xem xét: Tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí; giảm điều kiện thời gian tham gia BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí…

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Nhiều hỗ trợ cho công nhân và người lao động

Nhiều hỗ trợ cho công nhân và người lao động

Các cấp công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và chăm lo thiết thực cho đời sống của công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là điểm nhấn quan trọng trong “Tháng công nhân lần thứ 14 năm 2022”, nhằm thiết thực động viên, cổ vũ người lao động, công nhân yên tâm làm việc.
Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đối với tài liệu cán bộ gồm hồ sơ xây dựng, ban hành tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức; hồ sơ về xây dựng và thực hiện chỉ tiêu biên chế; hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức có thời hạn bảo quản vĩnh viễn; báo cáo thống kê danh sách cán bộ bảo quản 70 năm.
Không còn là hộ cận nghèo, có được ưu đãi mức đóng BHXH tự nguyện?

Không còn là hộ cận nghèo, có được ưu đãi mức đóng BHXH tự nguyện?

(LĐTĐ) Chị Trần Thị Hạnh (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo nên đang được hưởng ưu đãi về mức đóng BHXH tự nguyện (hỗ trợ 25% mức đóng). Vậy, nếu năm sau, gia đình tôi không còn thuộc hộ cận nghèo, tôi có còn được nhận khoản ưu đãi này nữa không?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng những gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng những gì?

(LĐTĐ) Với ý nghĩa nhân văn và lợi ích thiết thực, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu với người lao động tự do. Người tham gia BHXH tự nguyện khi có đủ các điều kiện theo quy định, được hưởng các quyền lợi, như: Chế độ hưu trí, hưởng BHXH 1 lần, chế độ tử tuất và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người hưởng

Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người hưởng

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu, mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.
Điểm tựa an sinh ổn định cuộc sống

Điểm tựa an sinh ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình” được BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam triển khai đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 8/5; với mục tiêu phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.
Cả nước ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Cả nước ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
Hướng dẫn về tăng giờ làm thêm theo Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15

Hướng dẫn về tăng giờ làm thêm theo Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) ban hành Công văn số 1312/LĐTBXH-ATLĐ hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Mức hưởng bình quân một người lao động bị ốm đau do mắc Covid-19 khoảng 1,2 triệu đồng

Mức hưởng bình quân một người lao động bị ốm đau do mắc Covid-19 khoảng 1,2 triệu đồng

(LĐTĐ) Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho 1.453.718 lượt người hưởng do mắc Covid-19 với số tiền trên 1.900 tỷ đồng. Mức hưởng bình quân một người bị ốm đau do mắc Covid-19 là khoảng 1,2 triệu đồng.
Quý I/2022: Cả nước có gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Quý I/2022: Cả nước có gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Trong Quý I/2022, toàn ngành Bảo hiểm xã hội đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021; trên 308 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản; gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ BHTN; gần 27,8 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT…
Xem thêm
Phiên bản di động