M
15/02/2021 20:30

Nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo mới được tổ chức sản xuất

(LĐTĐ) Chiều 15/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận huyên, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 Các đội bóng lần lượt hội quân, chờ V-League trở lại Hải Dương và Hà Nội ghi nhận 40 ca mắc Covid-19 trong chiều 15/2

Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, suốt chặng đường vừa qua, cả hệ thống chính trị của Thành phố đã kịp thời, khẩn trương, quyết liệt trong tất cả các khâu từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, có giải pháp cụ thể và Thủ tướng có biểu dương Hà Nội đã chủ động, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.

Nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo mới được tổ chức sản xuất
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Ghi nhận và biểu dương lực lượng cơ sở đã thầm lặng ngày đêm góp công lớn trong thành quả chống dịch của Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói: “Muốn làm tốt thì mọi thứ phải bắt đầu từ cơ sở, hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng công an cơ sở, các đoàn thể đã đi từng ngõ, gõ từng nhà với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Thành phố trân trọng cám ơn các lực lượng đã nỗ lực đảm bảo nhân dân ăn Tết an toàn, yên vui”.

Nhấn mạnh việc từ ngày mai người dân từ các tỉnh sẽ trở về Thủ đô để làm việc, trong đó, sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh,Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh…, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các xã, phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp.

“Trong vài ngày tới, là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Nơi khác thì lập chốt để kiểm soát người ra vào Thành phố, nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc; gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô” - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản chống dịch đảm bảo mới được tổ chức sản xuất. Các đơn vị phải tăng cường kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo mới được tổ chức sản xuất
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, chiều 15/2, trên địa bàn Thành phố nghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới (chưa được Bộ Y tế công bố). Bệnh nhân là nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản (địa chỉ: P1507 khách sạn Somerset - số 2, Quảng An, Tây Hồ) là nhân viên văn phòng Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm).

Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2234 và bệnh nhân 2229, kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính. Hiện nay các đơn vị đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan. Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.

Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, quận đã lấy mẫu xét nghiệm khách và nhân viên khách sạn tại đây và đều cho kết quả âm tính. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, lực lượng chức năng đã thực phun khử khuẩn toà nhà 23 Phan Chu Trinh có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản; lấy mẫu xét nghiệm 105 người.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản, hiện đang xác định nguyên nhân lây nhiễm, trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam, nếu bệnh nhân bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết một số quận huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và đề xuất Thành phố xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, đề nghị phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h ngày 16/2; Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý Thành phố đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn. Vì vậy, Thành phố đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời.

Nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo mới được tổ chức sản xuất
Quang cảnh cuộc họp

“Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân người Nhật Bản có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các Sở, ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0.

Mai Quý

Nguồn :