Nhà báo Phan Quang: Tấm gương lan tỏa những giá trị nghề

(LĐTĐ) Với 93 năm tuổi đời, hơn 70 năm tuổi nghề, nhà báo Phan Quang là một tên tuổi lớn của nền báo chí cách mạng nước nhà. Nhìn vào con đường mà ông đã đi trên hành trình đến với nghề báo sẽ khiến những người làm báo hôm nay thêm trân trọng, yêu mến về nghề mà mình đang theo đuổi - một nghề nhiều gian truân, vất vả nhưng cũng rất đỗi vinh quang, tự hào.
Phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô đi thực tế tại một số đồn Biên phòng tỉnh Điện Biên Quy định chế độ phụ cấp chống dịch đối với phóng viên, nhà báo Nhà báo Tuyết Nhung hồi ức về bữa cơm nhà và căn bếp tối

Trước khi đặt bút viết về nhà báo Phan Quang, tôi có phần e ngại bởi đã có quá nhiều nhà báo, nhà văn, học giả nổi tiếng từng tâm tình, thổ lộ qua những trang giấy để khắc họa nên một chân dung nhà báo lớn của nền báo chí cách mạng nước nhà.

Hơn nữa, trong khuôn khổ một bài viết thật khó có thể nói hết về ông - một nhà báo từng giữ nhiều cương vị quan trọng như: Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam… Nhưng rồi sự thôi thúc trong tim của một người làm báo trẻ đã có vinh dự đôi lần được gặp và trò chuyện cùng ông trong căn phòng tầng 1 đầy sách ở tư gia đã khiến tôi mạnh dạn cầm bút viết về nhà báo Phan Quang.

Nhà báo Phan Quang: Tấm gương lan tỏa những giá trị nghề
Nhà báo Phan Quang ký tặng sách tác giả. (Ảnh: Giang Phú)

Sinh thời, nhà văn Tô Hoài từng viết: “Tôi thấy một Phan Quang nhà văn, tâm hồn và văn phong chan hòa ruột thịt với phong cách nhà báo. Phải uyên thâm, lão luyện nghề báo, nghề văn đến mức thế nào mới sáng tạo được những nét riêng từ cái nghĩ, cái chữ như thế được”. Nhà báo Hà Đăng gọi ông là “Cây đại thụ trong làng báo chí cách mạng nước ta”.

Giáo sư Hà Minh Đức gọi ông là “Nhà báo lão thành, nhà báo gạo cội, nhà báo uyên bác”. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ gọi ông là “Một tấm gương lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ”. Nhà thơ Trần Đăng Khoa gọi ông là “Cây bút vạm vỡ và đa tài”… Trích một số lời nhận xét ấy đủ thấy nhà báo Phan Quang ta được nể trọng thế nào trong giới báo chí, văn chương.

Trò chuyện cùng ông trong một chiều cuối đông 2020 khi cái Tết đang cận kề, tôi cảm giác “ngôi sao” trong làng báo cùng với sự chu đáo, cẩn trọng là một sự giản dị, khiêm tốn đến đáng kinh ngạc. Dường như đó cũng là những yếu tố để tạo nên nhân cách của một nhà báo lớn. Hơn 90 năm qua, dù ở bất cứ cương vị nào, nhà báo Phan Quang cũng luôn lao động sáng tạo với các thể loại báo chí, văn chương (trong dịch thuật ông còn biết đến là người dịch tác phẩm văn học nổi tiếng “Nghìn lẻ một đêm” đã được tái bản đến gần 50 lần).

Ông luôn quan niệm: “Cuộc đời viết lách của tôi giống như một cuộc hôn nhân cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, dù đang yêu người khác. Tôi yêu văn học nhưng lại làm báo, và cuối cùng trong cuộc hôn nhân lý trí này, dần dà tôi cũng tìm thấy tình yêu chân thực, và tôi đã sống hết mình, suốt đời chung thủy với nghề báo…”.

Nhà báo Phan Quang cũng đã từng trả lời: “Tôi đã để nghề báo ngập lụt cuộc đời mình” khi được hỏi về “đòn cân” giữ nghề báo và nghề văn. Ở nghề báo - nghề mà ông chung thủy suốt cuộc đời, ông đã có khái quát gói gọn trong 4 chữ theo trình tự: “Đọc - Đi - Nghĩ - Viết”. Suy ngẫm về 4 chữ này mới thấy thật sự đúc kết của ông thật thâm thúy, sâu sắc và là “sợi chỉ đỏ” để nhà báo ở mọi thời học tập, noi theo. Là một nhà báo thì phải đọc nhiều để tích lũy, trau dồi kiến thức; phải đi để hiểu về cuộc sống bên ngoài và phản ánh cũng như mang được hơi thở cuộc sống vào trong trang viết của mình; phải ngẫm nghĩ thấu đáo trước khi đặt bút viết về một vấn đề gì đó…

Trong sự nghiệp cầm bút, nhà báo Phan Quang đã xuất bản hơn 50 cuốn sách mà cuốn sách nào cũng có ăm ắp những giá trị, có nhiều điều để nói, để bàn, để nâng niu, trân trọng. Nhưng có lẽ trong những ngày tháng 6 - tháng mà chúng ta có Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) xin được nhắc đến cuốn sách “Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí” của ông do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành vào quý 1/2019. Với 35 bài báo, bài viết được lựa chọn kỹ càng, sắp đặt khéo léo ghi lại những cảm xúc chân thực, những câu chuyện có thật đã khắc họa chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua cách nhìn của ông giúp người đọc hiểu hơn về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc - một nhà báo lớn, một người thầy của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Thông qua cuốn sách này, nhà báo Phan Quang đã giúp độc giả và nhất là những người làm báo hiểu sâu hơn tài năng báo chí của Bác Hồ, thấm thía câu nói của Bác: “Báo chí là một mặt trận, anh chị em viết báo cũng là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Cây bút và trang giấy là vũ khí của họ…”; “Cây bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng động viên quần chúng đoàn kết, đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới…”; “Ngòi bút là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà…”.

Một trong những điều mà nhà báo Phan Quang luôn trăn trở suốt những năm còn công tác cho đến hôm nay là vấn đề đạo đức báo chí. Theo ông, ai yêu nghề, quý nghề, người ấy khắc có đạo đức nghề nghiệp. Đạo đức báo chí bắt nguồn từ cái tâm, cái đức của người làm báo.

Chúng ta vì nước, vì dân mà tác nghiệp, tránh không để tay bị nhúng chàm vì lợi vì danh - đơn giản có thế thôi. Đó là căn cốt. Mọi sự còn lại đều thuộc phạm vi hành nghề. Bác Hồ dạy: Bắt đầu viết bài, nhà báo hãy tự trả lời, bài này ta “Viết cho ai?”, “Viết để làm gì?” rồi mới đến “Viết như thế nào?”, hay nói theo lối nói ngày nay, báo chí cần làm sao cho “Đúng, trúng, nhanh, hay”. Lời dạy của Bác Hồ hay 4 từ đúc kết phản ánh thực chất đạo đức nghề báo.

Tấm lòng ta sáng, cái đức ta trong, ta tôn trọng sự thật, ta phụng thờ lẽ phải, ta viết báo vì lợi ích những người đọc chúng ta, đó là đạo đức. “Còn về nghiệp vụ, nếu có sai thì sửa, chẳng may vấp ngã thì ta đứng dậy, mình tự hỏi mình do đâu vấp ngã, rồi thanh thản tiến bước tiếp tục đi lên”, nhà báo Phan Quang nhấn mạnh...

Trong những ngày tháng 6 này viết về nhà báo Phan Quang, trong tôi dâng trào biết bao cảm xúc ngưỡng mộ, khâm phục, tự hào… Và tôi nghĩ rằng ngẫm về cuộc đời của những nhà báo lớn, trong đó có nhà báo Phan Quang, người làm báo hôm nay sẽ thêm một lần thấy nghề báo luôn lấp lánh những điều cao đẹp; luôn cuốn hút những trái tim giàu nhiệt huyết, đam mê; luôn là “mảnh đất màu mỡ”, lý thú, diệu kỳ chờ đợi những đôi chân bước đến và phiêu lưu cùng những hành trình sáng tạo không ngừng mà đích đến là làm cuộc sống thêm nhân văn, tốt đẹp hơn.

Dù bước vào tuổi 93 nhưng hiện nay nhà báo Phan Quang vẫn làm việc, vẫn viết lách, vẫn đau đáu với sự phát triển của nền báo chí nước nhà. Nhà báo Phan Quang thực sự là tấm gương lan tỏa những giá trị nghề, là cây đa tỏa bóng mát cho thế hệ nhà báo hôm nay và mai sau. /.

Lê Thắm - Giang Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...
[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội ...
Man Utd hoàn tất thủ tục chiêu mộ Sancho

Man Utd hoàn tất thủ tục chiêu mộ Sancho

(LĐTĐ) Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Man Utd đã hoàn tất thủ tục chiêu mộ tài năng trẻ Jadon Sancho từ Dortmund. Cầu thủ người đã Anh chính ...
Facebook Messenger bổ sung nhiều tính năng thú vị

Facebook Messenger bổ sung nhiều tính năng thú vị

Facebook vừa tiết lộ một bản cập nhật mới cho ứng dụng trò chuyện Messenger của mình nhằm bổ sung thêm nhiều tính năng mới thú vị cũng như cải ...
Cách tính thuế với người thuê tài sản

Cách tính thuế với người thuê tài sản

Phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản được hướng dẫn trong Thông tư 40/2021/TT-BTC mới ban hành.

Tin khác

Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Từ bỏ thu nhập hấp dẫn từ việc làm trong ngành Du lịch, chàng trai trẻ Nguyễn Thế Lâm (xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh) đã có suy nghĩ táo bạo về quê khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Nhờ định hướng phương thức sản xuất phù hợp gắn với liên kết chuỗi, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong đã tạo ra hàng chục héc ta cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, đặc biệt là ổi Đài Loan.
Khát vọng vươn xa

Khát vọng vươn xa

(LĐTĐ) Một buổi sáng, trong lớp học tại xã Đức Hợp (tỉnh Hưng Yên), cô giáo Trần Thị Thúy đứng trên bục giảng nghe các học trò của mình thuyết trình câu chuyện về Tiên Dung và Chử Đồng Tử bằng tiếng Anh cho giáo viên nước ngoài nghe. Đây chỉ là một trong hàng trăm buổi lên lớp "kỳ lạ" của cô Thúy ở vùng quê yên bình này.
Bông hoa đẹp trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”

Bông hoa đẹp trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Gần 10 năm kinh nghiệm, gắn bó với nghề, tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, mến trẻ, tận tâm, tâm huyết và không ngừng sáng tạo… đó chính là những lời nhận xét, khen ngợi của đồng nghiệp, bạn bè và cấp trên dành cho cô giáo Phạm Thu Oanh, Trường Mầm non Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời

Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời

(LĐTĐ) Ông Dương Văn Bảo (sinh năm 1965), bản Xóm Chợ, xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là người nghiện ma túy đã cai nghiện được gần 10 năm. Cùng với việc cai nghiện thành công, ông Bảo cũng đã nỗ lực không ngừng để vượt qua những lỗi lầm vươn lên phát triển kinh tế, tái hoà nhập cộng đồng.
Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

(LĐTĐ) Đến với nghề từ hai bàn tay trắng, nhưng sự "khổ luyện" đã giúp anh Lê Văn Tính (sinh năm 1968) trở thành một trong những "bàn tay vàng" của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dệt Kim Đông Xuân. Bởi không chỉ có trình độ tay nghề cao mà anh Tính còn luôn hướng dẫn, kèm cặp nhiều thợ trẻ, giúp họ trưởng thành, đảm đương tốt công việc được giao.
Khơi dậy tinh thần đoàn kết từ khu dân cư

Khơi dậy tinh thần đoàn kết từ khu dân cư

(LĐTĐ) Luôn gần dân, sát dân và là tấm gương mẫu mực đi đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực ở địa phương, ông Lại Xuân Doãn - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư số 10, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đầy trách nhiệm, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết từ khu dân cư.
Người “truyền lửa” nhiệt huyết cho những phong trào

Người “truyền lửa” nhiệt huyết cho những phong trào

(LĐTĐ) Dám nghĩ, dám làm để bảo vệ quyền lợi của người lao động là điểm nổi bật ở bà Phạm Thị Vân Hương, Chủ tịch Công đoàn chuyên trách Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Nội (Công ty Nước sạch Hà Nội). Bà luôn năng nổ, sáng tạo, vận dụng linh hoạt các quy định, chủ trương, chính sách để mang lại quyền lợi tốt nhất cho người lao động.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công

(LĐTĐ) Nhiều năm đảm nhiệm cương vị Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển là người có bề dày thành tích trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động Công đoàn. Để đạt được những thành công đó, theo anh Tuyển, đó là nhờ có nền tảng gia đình hạnh phúc, giúp anh có thể đam mê cống hiến mỗi ngày.
Thành công với mục tiêu "không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến"

Thành công với mục tiêu "không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến"

(LĐTĐ) Thời gian qua, hoạt động sáng tạo tại các doanh nghiệp, công ty không ngừng được thúc đẩy dưới nhiều hình thức. Thông qua các sáng kiến, sáng tạo của người lao động, các doanh nghiệp đã tăng thêm lợi nhuận từ việc giảm các hao phí vật liệu… Sáng kiến, sáng tạo của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam là một ví dụ.
Xem thêm
Phiên bản di động