M
18/11/2020 11:23

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Phải coi trọng công tác cán bộ từ cơ sở

(LĐTĐ) Bằng tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước, ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có những chia sẻ và mong muốn về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ trong giai đoạn mới.

Huyện Đan Phượng xây mới, nâng cấp 9 nhà văn hóa thôn Thị xã Sơn Tây có kết quả giảm nghèo ấn tượng Tinh gọn bộ máy hành chính để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động

Trao đổi về công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, ông Phạm Quang Nghị cho rằng, Đại hội bên dưới có chọn lựa được người tốt thì đại hội cấp trên mới chọn được người tốt, đại hội toàn quốc mới chọn được người tài, đức, giỏi nhất của đất nước.

PV: Đến nay, Đảng bộ thành phố Hà Nội và các đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, ông đánh giá như thế nào về kết quả này?

Ông Phạm Quang Nghị: Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: Tác động tiêu cực của dịch Covid-19; tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp... Dù vậy, Trung ương vẫn quyết tâm chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp đúng tiến độ như các kỳ đại hội trước đây. Trong bối cảnh đó, có lúc nhiều người băn khoăn, không biết liệu chúng ta có tổ chức đại hội đúng thời gian, đúng tiến độ nhiệm kỳ hay không. Nhưng đến giờ này đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là 67/67 đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các đại hội nhìn chung đã đạt được cả hai yêu cầu xây dựng văn kiện và công tác bầu cử.

Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn thu hút sự chú ý rộng rãi, sự kỳ vọng không chỉ của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô Hà Nội mà còn thu hút sự quan tâm, chú ý của Trung ương, của các địa phương trong cả nước bởi Hà Nội là Thủ đô. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với Hà Nội nói chung, đối với đội ngũ cán bộ Thành phố nói riêng. Mọi người đều vui mừng về thành công của Đại hội.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Phải coi trọng công tác cán bộ từ cơ sở
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

Nội dung thứ nhất là công tác chuẩn bị văn kiện của Đại hội được chuẩn bị hết sức công phu, tập hợp những đóng góp trí tuệ rộng rãi của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, các bộ ngành Trung ương, cũng như các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, Quốc hội,…Văn kiện có chất lượng tốt, vừa đánh giá đúng thành tựu và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội, vừa đề ra được phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và những khâu đột phá của nhiệm kỳ sắp tới. Do đó, xét về mặt chuẩn bị văn kiện thì tôi cho rằng chúng ta đã làm rất tốt.

Nội dung thứ hai là về công tác nhân sự. Qua Đại hội lần này đã bầu ra những đồng chí lãnh đạo mới tương đối trẻ thay thế lớp cán bộ hết tuổi công tác, từ Bí thư, Chủ tịch, các cán bộ chủ chốt, Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành. Thành phần của đội ngũ cán bộ nhiệm kỳ này so với những nhiệm kỳ gần đây trẻ hơn. Trừ hai đồng chí từ Trung ương về, còn thì đều trưởng thành tại chỗ. Đây là đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, am hiểu tình hình của Thành phố, là thuận lợi rất lớn để các đồng chí nắm bắt công việc và phát huy được năng lực của mình trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Kết quả đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là các đảng bộ trực thuộc Trung ương đã thành công tốt đẹp. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện Nghị quyết sao cho hiệu quả.

PV: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra, ông có mong muốn và góp ý gì với Trung ương, nhất là công tác cán bộ trong giai đoạn mới?

Ông Phạm Quang Nghị: Đối với Đại hội XIII của Đảng, cá nhân tôi cũng như mọi người đều mong đại hội sẽ bầu ra được đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ tầm cao trí tuệ, có năng lực nắm bắt tình hình, nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán; vừa kế thừa được những thành quả hiện tại, vừa phát huy tiềm năng, lợi thế để đưa đất nước tiến lên, đạt được những thành tựu mới.

Không phải chúng ta tự khen mà trí tuệ, bản lĩnh của người Việt Nam trong mọi giai đoạn đều được khẳng định trong thực tiễn đấu tranh cách mạng và được thế giới thừa nhận. Thực tế diễn ra gần đây trong việc chống dịch Covid-19 và phòng, chống thiên tai, bão lũ cũng đang chứng minh điều đó. Việt Nam là một dân tộc kiên cường, đoàn kết, thông minh, càng trong khó khăn, càng bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp hiếm có. Người có tài, có đức trong Đảng, trong dân lúc nào cũng có. Cho nên mọi người đều trông mong đại hội sẽ bầu chọn ra được những đồng chí tiêu biểu, xứng đáng nhất vào cơ quan lãnh đạo để đảm đương những vị trí chủ chốt.

Trong công tác cán bộ, chúng ta thường nói nhiều tiêu chuẩn, tiêu chí lựa chọn người, nhưng xét cho cùng thì mỗi cán bộ xứng đáng được chọn cần phải có hai phẩm chất cơ bản là đức và tài. Tài là khả năng nắm bắt xử lý tình hình; là năng lực tổ chức thực hiện; đức là một lòng vì dân, vì nước, toàn tâm toàn ý vì mục tiêu lý tưởng của Đảng và nhân dân. Việc gì có lợi cho dân thì ra sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh.

Trong quá trình chuẩn bị công tác cán bộ, ngoài quy trình đánh giá, lấy phiếu tín nhiệm trong nội bộ, tôi cho rằng, phải rất quan tâm lắng nghe dư luận nhân dân. Trong xã hội cởi mở, dân chủ như hiện nay, người dân hiểu biết về cán bộ rất sâu, rất kỹ. Do đó, nếu phát huy dân chủ, tin tưởng, tạo cơ hội cho người dân tham gia nhiều hơn nữa trong nhận xét, đánh giá cán bộ thì công tác cán bộ của Đảng sẽ ngày càng hoàn thiện. Thay vì chỉ giao cho các cơ quan chuyên trách làm công tác tổ chức, cán bộ, nay cần có thêm kênh đánh giá, nhận xét của nhân dân.

PV: Về lâu dài, phải làm gì để xây dựng thành công đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, thưa ông?

Ông Phạm Quang Nghị: Để xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược có rất nhiều việc phải làm: Đào tạo, bồi dưỡng, giao việc, thử thách... Để có được những cán bộ ưu tú ở cấp chiến lược phải coi trọng công tác cán bộ từ bên dưới, từ cơ sở. Nghĩa là phải “xây nhà từ móng”, phải từ cấp xã, phường, quận, huyện từng bước mà đi lên. Đại hội bên dưới có chọn lựa được người tốt thì đại hội cấp trên mới chọn được người tốt, đại hội toàn quốc mới chọn được người tài, đức, giỏi nhất của đất nước.

Các cấp ủy Đảng phải đặc biệt chú trọng khâu sàng lọc cán bộ, phải chọn đúng người, phân công đúng việc. Trong quá trình chuẩn bị đại hội các cấp, việc một số đồng chí nằm trong dự kiến quy hoạch nhưng bầu không trúng cũng cần được phân tích, đánh giá thật cụ thể. Có trường hợp do không hiểu cán bộ hoặc do mất đoàn kết nội bộ, nhưng cũng có trường hợp việc chuẩn bị chưa tốt. Do đó như nói ở trên, cấp ủy Đảng phải lắng nghe dư luận nhân dân đánh giá về cán bộ để chọn được người tài, đức, vì tai mắt nhân dân rất tinh tường.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Phúc

Nguồn :