Doanh nghiệp nhà nước tại TP Hồ Chí Minh

"Ngụp lặn" trong tái cơ cấu

Trong số 21 DNNN tại TPHCM buộc phải tái cơ cấu, cho đến nay chỉ có 2 doanh nghiệp công bố quyết định trị giá. Số còn lại đang loay hoay vì thời gian buộc thoái vốn hàng trăm tỷ đồng đang gần hết.   
Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN
Tăng trưởng cần gắn với tái cơ cấu

Vướng mắc khâu thẩm định giá

Theo Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, kế hoạch trong năm 2015, thành phố sẽ thực hiện cổ phần hóa (CPH) 21 doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đến nay, tất cả số doanh nghiệp này đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo CPH, 19/21 doanh nghiệp có công văn chọn đơn vị tư vấn, 11/21 doanh nghiệp đã có quyết định giao tài sản để thực hiện CPH. Nhưng điều đáng lưu ý, mới chỉ có 2 doanh nghiệp công bố được giá trị doanh nghiệp. Như vậy, với tổng số vốn nhà nước trên 3.600 tỷ đồng mà các DNNN trên địa bàn đang đầu tư ngoài ngành bắt buộc sẽ phải thoái hết vào thời điểm cuối năm nay theo đúng lộ trình mà UBND thành phố Hồ Chí Minh đặt ra là khá khó khăn.

Ông Phạm Minh Trí, Trưởng ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp thành phố cho rằng, phần vốn nhà nước sau khi được rút về sẽ được các doanh nghiệp tập trung lại trong những lĩnh vực kinh doanh thế mạnh, đem lại hiệu quả cho chính các doanh nghiệp trong quá trình đổi mới. Song hiện nay, quá trình CPH tại các DNNN gặp khó khăn, vướng mắc, chủ yếu rơi vào những doanh nghiệp đầu tư dàn trải, ngoài ngành, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Còn lại một số doanh nghiệp thời gian trước làm ăn thua lỗ nên còn vướng mắc về tài chính, thuế dẫn đến chưa hoàn thiện về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ…

Vissan dù có hoạt động kinh doanh tốt nhưng đang “ngụp lặn” trong tiến trình CPH

Thực tế, nhiều doanh nghiệp có phần vốn nhà nước phải thoái trong năm nay cho biết, vẫn đang “ngụp lặn” loay hoay, vướng mắc trong khâu thẩm định giá trị doanh nghiệp. Điều quan trọng mấu chốt là chưa thống nhất được giữa ban lãnh đạo công ty và đơn vị tư vấn về những tài sản hữu hình và vô hình của doanh nghiệp dẫn đến không xác định đúng giá trị, thậm chí là e ngại trách nhiệm sau này. Ông Trần Thành Nam, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, trong năm 2015 nhiệm vụ của UBND thành phố đặt ra đối với Satra khá nặng nề khi phải thoái hơn 665 tỷ đồng tổng số vốn nhà nước tại các đơn vị thành viên trong tổng công ty.

Để làm được điều này, Satra đang rốt ráo tiến hành hoàn thiện thủ tục, hồ sơ cơ đổi mới, cơ cấu lại bộ máy, thậm chí xóa sổ một số công ty con kinh doanh kém hiệu quả, làm ăn thua lỗ. Theo đó, Satra sẽ bán đứt 32 công ty, bán một phần vốn của 6 công ty con và tiến hành giải thể 5 công ty con. Đến nay, một đơn vị thành viên trực thuộc tổng công ty là Satra Tiền Giang đã được một đối tác lớn trên thị trường mua lại 70% và đưa vào quá trình vận hành mới. Song, bên cạnh đó cũng có công ty dù đã đưa ra chào bán, nhưng đến nay vẫn chưa “thoát xác” được do phần vốn nhà nước còn trên … 99%. “Khó khăn nhất đối với việc CPH của doanh nghiệp lúc này là làm sao xác định được được giá trị của doanh nghiệp cũng như tìm được đối tác chiến lược để quá trình CPH được diễn ra thuận lợi cũng như phần vốn thu về đảm bảo được đúng giá trị ”, ông Nam nói.

Còn theo ông Trần Tấn An, Phó tổng giám đốc Vissan, một trong những đơn vị phải thực hiện xong tiến trình CPH trong năm nay, dù không có vướng mắc về vấn đề tài chính do hoạt động kinh doanh của công ty trong những năm qua khá tốt và ổn định. Đồng thời, Vissan cũng có kế hoạch và thành viên nằm trong ban đổi mới quản lý doanh nghiệp để theo sát tiến trình nhưng khâu thẩm định, giấy tờ thủ tục tiến hành chuyển đổi vẫn còn phức tạp, khó khăn.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Phân tích nguyên nhân vì sao tiến trình cổ phần hóa DNNN đến nay còn chậm, TS. Trần Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc chậm CPH DNNN. Trong đó có thể nói đến bất cập trong việc định giá đất để đưa vào giá trị CPH hay quy định của Luật Phá sản còn nhiều điểm chưa hợp lý nên việc phá sản doanh nghiệp gặp khó khăn dây dưa, kéo dài. Một số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả sau khi sáp nhập sẽ ảnh hưởng không tốt đến doanh nghiệp nhận sáp nhập… Tuy nhiên, quan trọng nhất là bản thân mỗi doanh nghiệp khi tiến hành CPH, tái cơ cấu bộ máy cần phải chủ động và có chiến lược hành động rõ ràng.

Trong phương án tái cấu trúc DNNN được Viện Nghiên cứu Phát triển nêu tại đề án tái cấu trúc kinh tế thành phố giai đoạn 2013 – 2020, tái cấu trúc DNNN trên cơ sở rà soát ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của từng DN, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế nhà nước. Phân biệt rạch ròi giữa chủ sở hữu và quyền đại diện chủ sở hữu. Nhất là phải quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của DNNN về bảo toàn vốn, kinh doanh có lãi đóng góp cho NSNN cũng như trách nhiệm với xã hội…

Ngay từ đầu năm 2015, tại Nghị quyết 01/NQ-CP, Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN; tập trung vào cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; phấn đấu hoàn thành kế hoạch sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015 đúng thời hạn đặt ra. Thông báo kết luận sau phiên họp với Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để hoàn thành bằng được kế hoạch tái cơ cấu DNNN trong giai đoạn này, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Kiên quyết hơn, kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp không hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu. Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBDN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,…phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN thuộc phạm vi quản lý giai đoạn 2014-2015. Trong quá trình thực hiện cần phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh. Đồng thời, xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp không hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Trần Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12), Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.

Tin khác

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Quyết định nghỉ Tết Dương lịch 2026 từ 1-4/1 đang tạo cú hích lớn cho thị trường du lịch. Nhiều chặng bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… ghi nhận giá vé tăng nhanh, khung giờ bay thuận lợi khan hiếm chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.
Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng nhẹ và có dấu hiệu chững lại sau các phiên biến động trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục đi ngang, hầu như không thay đổi so với phiên giao dịch liền trước.
Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu ở chiều bán ra thậm chí cao hơn giá vàng miếng SJC cùng thương hiệu.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Xem thêm
Phiên bản di động