M
15:10 | 05/06/2018

Người tổ trưởng hết lòng vì việc chung

Gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, mang lại sự bình yên cho người dân -  đó là ấn tượng mà bất cứ ai cũng có thể thấy ngay từ lần đầu tiếp xúc với anh Nghiêm Ngọc Văn (Tổ trưởng Tổ dân phố số 26, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Với anh, "vác tù và hàng tổng" cho những người dân ở khu phố là cái duyên và cũng là một vinh hạnh.

nguoi to truong het long vi viec chung Người quét sạch “bóng đen” ma túy
nguoi to truong het long vi viec chung Người làm “sống lại” sử làng

“Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Vốn là người năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng, từ năm 2006 đến nay, được sự tín nhiệm cao của nhân dân tổ dân phố 26, anh Văn gắn bó với cái nghiệp "tổ trưởng" đến ngày hôm nay. Với quan niệm "mình làm tốt thì nói dân người ta mới tin"; trong công việc của tổ dân phố, anh luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt Quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

nguoi to truong het long vi viec chung
Anh Nghiêm Ngọc Văn. Ảnh: P.T

Tâm sự với chúng tôi, anh Văn khiêm tốn cho biết: “Thành quả mà tôi có được trong thời gian qua là kết quả chung của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng, tham gia của bà con nhân dân. Đây chính là động lực lớn để tôi tiếp tục tham gia cùng cấp ủy và các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt mọi phong trào ở địa bàn nhằm xây dựng khu dân cư đoàn kết, yên bình và phát triển”.

Với cương vị là Tổ trưởng tổ dân phố, anh Văn như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với người dân. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng ủy và UBND phường, anh thường xuyên phối hợp các đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền, giáo dục tới từng người chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về giữ gìn an ninh, trật tự; đề cao cảnh giác; tích cực đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, tạo môi trường khu dân cư trong sạch, lành mạnh. Nhờ vậy mà hơn 10 năm nay, trên địa bàn tổ dân phố không có thêm đối tượng nghiện mới và không có tụ điểm ma túy, mại dâm.

Quan điểm của anh Văn là không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp nên trong tất cả mọi công việc, anh thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến của những người xung quanh. Từ việc lớn đến việc nhỏ, anh luôn chủ động xây dựng kế hoạch, sắp xếp từng việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, hợp lý cho từng người trong đội ngũ cán bộ tổ dân phố. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ lẫn nhau để đạt kết quả cao nhất.

Mỗi một năm anh đều lên kế hoạch để giải quyết một vấn đề của tổ dân phố. Chẳng hạn như năm 2017, anh đề xuất lắp đặt hệ thống camera an ninh để hoàn thiện an ninh tổ dân phố. Sau khi báo cáo lên UBND phường và được chấp thuận, anh bắt đầu phổ biến đến các hộ dân. “Khi kế hoạch được đưa ra, tất cả người dân đều đồng tình hưởng ứng. Hiện nay trên địa bàn tổ dân phố 26 đã lắp được 7 camera an ninh ở những khu vực trọng điểm.Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, số lượng tội phạm giảm xuống” – anh Văn chia sẻ.

Anh Văn cũng cho biết tổ dân phố 26 hiện có hơn 100 hộ dân đang sinh sống, trong đó có 90% số hộ có nhà cho thuê. Hơn nữa các căn hộ chủ yếu nằm trong ngõ nhỏ, ngõ phố vừa nhỏ vừa sâu nên khi có cháy xảy ra, xe cứu hỏa lớn không thể tiếp cận được“Phòng cháy hơn chữa cháy. Thời gian tới đây, tôi sẽ phối hợp với các đoàn thể tổ chức các lớp tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức pháp luật, kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy tới đông đảo người dân. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong công tác phòng, chống giặc cháy. Đồng thời tổ chức phân 4-5 nhà thành một liên gia phòng cháy chữa cháy. Trong đó mỗi nhà sẽ trang bị 10 đến 15 bình chữa cháy để khi hỏa hoạn xảy ra thì các nhà có thể cứu nhau được” – Anh Văn cho hay.

Tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện

Không chỉ là một người tổ trưởng mẫu mực, luôn đi đầu trong các công tác của tổ, của phường; anh Văn còn rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện. Với tư cách là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền, làm việc tại phòng khám đông y gia truyền của gia đình, anh Văn liên tục có những chính sách ưu đãi đối với người bệnh giống như chính sách của nhà nước như miễn phí khám chữa bệnh đối với trẻ từ 0-6 tuổi, người già trên 80 tuổi, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bệnh nhân của anh ở khắp nơi trên cả nước. Trong những năm qua; anh đã khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 500 người với số tiền gần 100.000.000 đồng/năm.

Không chỉ là một người tổ trưởng mẫu mực, luôn đi đầu trong các công tác của tổ, của phường; anh Văn còn rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện. Với tư cách là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền, làm việc tại phòng khám đông y gia truyền của gia đình, anh Văn liên tục có những chính sách ưu đãi đối với người bệnh giống như chính sách của nhà nước như miễn phí khám chữa bệnh đối với trẻ từ 0-6 tuổi, người già trên 80 tuổi, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bệnh nhân của anh ở khắp nơi trên cả nước.

Trong những năm qua; anh đã khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 500 người với số tiền gần 100.000.000 đồng/năm.Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên đến tận nơi để khám bệnh cho những bệnh nhân tuổi cao, phải nằm một chỗ không đi lại được. Được biết, nơi xa nhất anh từng đến để khám, chữa bệnh là ở Lai Châu. Còn những tỉnh trong Nam thì dù được mời nhưng anh đề từ chối vì quãng đường quá xa, trong thời gian đi như thế sẽ phải bỏ lại rất nhiều bệnh nhân ở nhà.

Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên đến tận nơi để khám bệnh cho những bệnh nhân tuổi cao, phải nằm một chỗ không đi lại được. Được biết, nơi xa nhất anh từng đến để khám, chữa bệnh là ở Lai Châu. Còn những tỉnh phía Nam thì dù được mời nhưng anh đều từ chối vì quãng đường quá xa, trong thời gian đi như thế sẽ phải bỏ lại rất nhiều bệnh nhân ở nhà. Ngoài ra, hàng năm anh đều tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa. Vừa qua, anh đã ủng hộ cho Ngân hàng bò 7.500.000 đồng và ủng hộ 3 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nam Đàn (Nghệ An). Đồng thời, tiếp tục trợ cấp cho ông Trần Văn Nông ở Mạn Lạng (Thanh Ba, Vĩnh Phúc) mỗi tháng 300.000 đồng.

Khi được hỏi động lực nào thôi thúc anh làm những công việc này, anh chỉ cười và nói: “Đây là truyền thống của gia đình tôi rồi. Cứ làm vậy thôi chứ chưa bao giờ tôi nghĩ làm để được một cái gì đó. Đồng thời tôi cũng quan niệm những cháu bé như con cái mình, còn các cụ già thì như ông, bà, bố, mẹ mình. Đều như người thân trong gia đình cả. Tất cả mọi người khi ốm đau đều đã rất đau khổ rồi nên mình giúp được gì thì mình giúp”.

Nhận xét về anh Văn và những việc làm của anh, bà Phạm Thị Hồng Hải (Chủ tịch UBND phường Láng Thượng) cho biết: “Tôi chưa thấy một người tổ trưởng dân phố nào lại có lòng nhiệt tình như anh Văn. Anh vừa đảm bảo kinh tế gia đình phát triển, vừa đóng góp tích cực trong việc xây dựng địa phương. Trong mọi công việc của tổ, anh luôn là người đi đầu để làm, không ngại khó, ngại khổ. Khi triển khai bất cứ công việc gì, từ việc lớn cho đến việc nhỏ, anh Văn đều dành hết tâm huyết và trách nhiệm, lãnh đạo bà con hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà chính quyền địa phương giao cho. Chính vì vậy, anh luôn được bà con nhân dân tại tổ dân phố cũng như cụm dân cư số 5 tín nhiệm, quý mến”.

Những việc làm của anh Văn tuy bình dị nhưng thật khó để tìm được ở thời buổi mọi người bị quấn vào vòng xoáy công việc mà dần quên mất đi những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Nhiều năm giữ trọng trách Tổ trưởng Tổ dân phố; niềm vui, niềm tự hào của anh có lẽ không phải là những danh hiệu hay những tấm bằng khen mà chính là sự tin tưởng của chính quyền địa phương và người dân trong tổ. Đây cũng là những nguồn động viên to lớn để anh dành hết tâm, trí, lực cho sự nghiệp “vác tù và hàng tổng”.

Phạm Thảo

Nguồn :