M
10:32 | 05/10/2017

Người quét sạch “bóng đen” ma túy

Sống trên địa bàn trọng điểm về tệ nạn xã hội, từng chứng kiến bao cảnh đau thương của những gia đình có người nghiện hút, anh Nguyễn Văn Hùng - Cán sự phòng chống tệ nạn xã hội phường Bồ Đề (quận Long Biên) không khỏi day dứt. Chính vì vậy, suốt 15 năm qua, anh nguyện cống hiến hết sức mình cùng đồng nghiệp, cảm hóa, đẩy lùi “cái chết trắng”, giảm đi phần nào đau thương do ma túy gây ra trên quê hương mình.

nguoi quet sach bong den ma tuy Chuyện người hơn 2 thập kỷ chế tạo xe lăn
nguoi quet sach bong den ma tuy Lan tỏa tấm gương sáng trong toàn xã hội

Là khu vực phức tạp về tệ nạn xã hội, phường Bồ Đề đã phải chứng kiến, hứng chịu quá nhiều cảnh đau lòng từ ma túy. Ở nơi đấy, cũng giống bao vùng đất có người nghiện, nó có dáng vẻ gầy mòn của người cha, người mẹ; có hình ảnh vợ dại, con thơ không dám bước vào nhà; hay như cảnh những ngôi nhà bị khoắng sạch bởi cơn thèm thuốc.

nguoi quet sach bong den ma tuy
Chân dung anh Nguyễn Văn Hùng

“Chỉ tháng trước thôi, có người mẹ già cả, chỉ vì đứa con trai nghiện ma túy tổng hợp, cứ lên cơn ngáo là thích nhìn thấy máu. Người mẹ ấy còn chẳng dám nằm ngủ tại nhà mình, vừa sợ, vừa đau lòng. Anh em nghe tin đến, thấy đối tượng với cánh tay rạch đầy vết dao, đau đớn và vẫn còn rỉ máu”, anh Hùng tâm sự.

Nhớ lại những năm 2000, tại nhiều con phố của phường Bồ Đề, không khó để người dân thấy những cảnh dặt dẹo, tụ tập đêm khuya của những con nghiện chích hút. Đặc biệt ngay con phố Bồ Đề bây giờ (trước kia là ngõ 118 Nguyễn Văn Cừ) từng là con phố tụ điểm của nhiều đối tượng, chúng hoạt động công khai như chốn không người.

Sự đáng sợ của ma túy ngày ấy dường như vẫn ám ảnh với không ít người dân Bồ Đề cho tới tận bây giờ. Và là 1 người con trên mảnh đất này, anh Hùng cũng phải chứng kiến bao vụ việc đau lòng, nhức mắt ấy, từ những người hàng xóm nghiện ngập cho đến ống tiêm vất đầy ngõ, phố.

Cũng từ đó, năm 2004, anh quyết định gia nhập vào đội phòng chống tệ nạn xã hội của Phường. Vậy là đã hơn 10 năm, anh cùng đồng nghiệp chinh chiến trên mặt trận đẩy lùi ma túy, chứng kiến bao câu chuyện vui buồn, đã có lúc bị đối tượng tấn công, không ít lần phải đi phơi nhiễm HIV, nhưng anh và mọi người chưa bao giờ nản chí.

“Chuyện bị đối tượng không hợp tác xảy ra thường xuyên lắm, có lúc bị họ cắn, cố thủ bằng dao, đánh đấm… là chuyện bình thường. Nhiều khi đi áp giải, có những người mắc HIV, mắc bệnh truyền nhiễm, anh em bị tấn công xước da, chảy máu cũng không phải ít”.

Trước những người “không còn gì để mất”, lúc lên cơn có thể mất hết lí trí, họ có thể tàn bạo, tấn công nhưng anh Hùng không chỉ dùng vũ lực, có những lúc anh cảm hóa họ, đưa họ về với cộng đồng bằng những lí lẽ tình người. Đã không ít lần anh ngồi hàn huyên, tâm sự khuyên bảo với các đối tượng, anh mong muốn thứ tình cảm gia đình thiêng liêng còn sót lại trong tâm trí họ sẽ thành mỏ neo, giữ chân và kéo họ hoàn lương.

“Nhiều đứa nói với mình, “đời em chẳng còn gì để mất nữa anh ạ”, lúc ấy mình chỉ biết khuyên, đời nó không còn gì nhưng nó còn đứa con, mẹ già. Con nó rồi phải lập gia đình, muốn người ta không kì thị thì nó phải sống tốt. Khi trò chuyện với họ, mình cứ lấy cha mẹ, con cái ra mà khuyên bảo, cứ vậy mà nói chuyện, mưa dầm thấm lâu, cũng có những đối tượng hiểu ra”.

Bao công sức từ sự tâm huyết của bản thân, bằng ấy thời gian công tác, anh đã cùng Công an Phường bắt hơn 90 vụ với gần 300 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép. Anh còn tuyên truyền, vận động được hàng trăm người đi cai nghiện ma túy. Không chỉ có vậy, anh còn tích cực phối hợp với Công an phường, ban lãnh đạo tổ lập hồ sơ quản lý người nghiện sau cai, vận động nhân dân cùng giúp đỡ để các đối tượng được tái hòa nhập cộng đồng.

Cũng nhờ một phần không nhỏ vào công sức của anh, chỉ riêng năm 2017, 4 người đã được giới thiệu vào làm trong doanh nghiệp, nhiều người đã tự mở được cửa hàng kinh doanh, sửa chữa.

Với công việc muôn vàn hiểm nguy, nhiều người nghe tới có thể e rè, sợ sệt, thế nhưng, trải qua bao nhiêu gian khó, anh càng được rèn giũa, dùng sức mình làm vành lao đẩy lùi tệ nạn xã hội. Anh Hùng tâm sự, cứ nghĩ đến những anh em hoàn lương, những câu chuyện ý nghĩa của nghề, anh lại thêm động lực bước tiếp con đường đã chọn.

Nhìn lại con phố nhỏ Bồ Đề từng một thời ám ảnh bởi ma túy, giờ đã “trong sạch”, không còn thấy cảnh hút chích, nghiện ngập. Tất cả điều đó là nhờ một phần công sức không nhỏ của anh Hùng - một con người đã dùng cả tuổi thanh xuân, trí, lực của mình tìm bình yên cho cộng đồng, cho người khác. 15 năm làm nghề của anh, thật đáng khâm phục.

Hồng Hải

Nguồn :