Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ

(LĐTĐ) Nông dân Nguyễn Ngọc Tùng - người đã có 15 năm trông nom nghĩa trang liệt sĩ, ông dành 15 năm ấy để tạo nên cảnh quan cho “ngôi nhà” của các liệt sĩ. Nghĩa trang liệt sĩ Hạ Mỗ - Thượng Mỗ - Hồng Hà giờ đây trở thành công viên xanh với cây cối xum xuê, hương thơm tỏa ngát, hoa nở bốn mùa, trái ngọt trĩu nặng…
Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Người công nhân trao gửi những yêu thương thầm lặng Cây sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ngành điện Chuyện về những người hiến đất

Vào những ngày hè nóng nực, bà con xung quanh nghĩa trang liệt sĩ ba xã Hạ Mỗ - Thượng Mỗ - Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) lại nô nức đến thả bộ, thưởng ngoạn. Vào dịp hè, hoa sen nở rộ từ 2 hồ nhật - nguyệt đầy hương thơm chạy xa tít ven đê, bên cạnh những hàng mít, ổi, nhãn, xoài… Mùa nào thứ đó, không phụ người chăm sóc, trái cây đua nhau ra quả sai trĩu, chín mọng. Các loại hoa hồng, đào, rơn, mẫu đơn… cũng đua nhau khoe sắc quanh năm. Cảnh sắc nơi đây thật ấm áp, tươi đẹp và bình yên.

Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ
Mùa nào thức đó, không phụ người chăm sóc, cây trái đua nhau ra quả sai trĩu, chín mọng.

Đã gần 15 năm, kể từ ngày ông Nguyễn Ngọc Tùng (sinh năm 1969), một nông dân sống ở cụm 3 xã Hạ Mỗ xung phong nhận trông nom khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ Hồng Hà. Vốn bản tính nông dân cần mẫn, chịu khó ông lên kế hoạch cải tạo những đám ruộng hoang dày đặc cỏ lùng, cỏ lác, cỏ tranh… ở khu vực nghĩa trang. Người ta thấy ông kiên trì gỡ từng đám cỏ, san từng ụ đất, đắp từng đoạn lối đi.

Có dạo, ông xin ý kiến lãnh đạo địa phương để quy hoạch từng ô, từng góc nghĩa trang, rồi lựa chọn giống, cây trồng thích hợp. Để tạo cảnh quan môi trường, ông vận động xã hội hóa được hàng chục chậu hoa các loại. Để rồi năm này qua năm khác, những đóa hoa xinh xắn đua nhau khoe sắc bên phần mộ các anh hùng liệt sĩ đã nói lên cái tâm đức của người chăm sóc.

Đặc biệt, ông Tùng trồng rất nhiều hoa giấy quanh khuôn viên nghĩa trang. Theo ông Tùng, hoa giấy là loài hoa dễ sống, dễ sinh sôi lại cho ra hoa nở rộ, màu sắc đẹp. Mùa hoa cũng kéo dài tô điểm cho cảnh sắc càng thêm ấm áp. Chim muông, ong, bướm thường xuyên về làm tổ, sinh sôi nảy nở.

Ông Tùng tìm hiểu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để đảm bảo cho các loài cây hoa, cây ăn quả phát triển tốt, không dùng vật tư hóa chất, giữ gìn môi trường luôn an lành. Những cây ăn quả như nhãn, xoài, táo,... được ông Tùng nghiên cứu kỹ cách trồng, quanh năm cho ra quả sai trĩu cành. Bên cạnh còn có một ao sen nở rộ tỏa hương thơm ngát, thanh tịnh.

Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ
Nhờ bàn tay chăm sóc của ông Tùng, các loại hoa cũng đua nhau khoe sắc quanh năm.

Sáng, chiều, nhân dân 3 xã cũng thường xuyên thả bộ thư thái khiến nơi đây giống như một công viên vùng ngoại ô. Bà Trần Thị Hà, một người dân ở xã Hạ Mỗ chia sẻ: "Thường thì người ta ít đến nghĩa trang để đi dạo, nhưng ở đây, người dân lại thích đến bởi không khí trong lành, ấm áp như một khu vườn nhà. Ông Tùng đã tạo cảnh quan bằng chính mồ hôi, công sức của mình trên từng tấc đất, để các chiến sĩ có một "ngôi nhà" đẹp, người dân có một nơi linh thiêng để tưởng niệm".

Chăm sóc phần mộ luôn được ông Tùng coi trọng, các phần mộ được ông lau chùi sạch sẽ, trồng thêm những cây hoa nhỏ trên mộ. Những bông hoa nở tươi tựa như các anh hùng liệt sĩ luôn mỉm cười mãn nguyện trước sự phát triển của đất nước. Trong khuôn viên nghĩa trang linh thiêng, ông Tùng chau chuốt từng đồ ban thờ, đài tưởng niệm. Những việc làm tuy nhỏ được ông duy trì thường xuyên, đều đặn, đầy đủ những ngày tuần, tiết theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Những ngày đông đảo thân nhân gia đình liệt sĩ và nhân dân về làm lễ, ông từ tốn, hướng dẫn mọi người từ lúc gửi xe, đi nhẹ nói khẽ chốn linh thiêng, giúp các cụ cao tuổi đặt lễ, thắp nhang. Ông cũng còn hướng dẫn nghi thức khấn, lễ theo phong tục cho các cháu nhỏ, thanh niên. Trong khuông viên phần mộ, có ngôi chưa xác định danh tính, có ngôi nhiều năm không có người thân thăm viếng, biết con cháu, người thân của liệt sĩ đã cư trú nơi xa, chưa có điều kiện về thăm viếng, ông vẫn chăm lo đầy đủ nhang lễ, nải quả chu tất.

Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ
Nhân dân 3 xã cũng thường xuyên thả bộ thư thái khiến nơi đây giống như một công viên vùng ngoại ô.

Nói về tấm gương ông Nguyễn Ngọc Tùng, ông Nguyễn Qúy Hữu, cán bộ Lao động, thương binh và xã hội xã Hạ Mỗ xúc động chia sẻ: Ông Nguyễn Ngọc Tùng là một nông dân chịu khó, thật thà chất phác. Đã gần 15 năm, dù có được hỗ trợ kinh phí hay không, ông vẫn luôn tận tụy công việc. Từ quét dọn vệ sinh khuôn viên luôn sạch sẽ, các ban thờ được bao sái thường xuyên gọn gàng ngăn nắp; chăm sóc cây xanh cho quả bốn mùa, hương hoa tỏa ngát quanh năm. Khuôn viên nghĩa trang ngày càng xanh mát, nhân dân 3 xã thường xuyên đến thăm viếng, thưởng ngoạn. Ông Tùng luôn được mọi người quý mến.

Bằng sự tận tâm và lòng nhiệt tình, 15 năm qua, ông Nguyễn Ngọc Tùng đã biến nghĩa trang liệt sĩ hoang sơ thành một nơi có cảnh quan sinh động. Không chỉ có thế, vườn cây ăn quả do ông dày công học hỏi, chăm sóc, gieo trồng còn mang lại những "thức quà" ngon ngọt dâng lên các chiến sĩ và cho bà con thưởng thức. Ghi nhận sự cống hiến của ông Tùng, nhiều năm qua, Ủy ban nhân dân, Hội nông dân xã, huyện tặng nhiều giấy khen cho những việc làm ý nghĩa ấy. Ông cũng là một trong những nông dân tiêu biểu của huyện Đan Phượng.

Các nghĩa trang thường vắng lạnh, nhưng nghĩa trang liệt sĩ 3 xã Hạ Mỗ - Thượng Mỗ - Hồng Hà luôn ấm cúng. Đất nước đang phát triển phồn vinh, hạnh phúc, quê hương đang đổi mới từng ngày, nhờ có những người như ông Tùng mà nhân dân gần hơn bên các anh hùng liệt sĩ, gìn giữ ngọn lửa hồng để lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy đầu tiên tại Việt Nam, lâu nay, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng không chỉ ở hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn bởi những nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, nhất là các hoạt động xã hội, từ thiện, quan tâm chăm lo người lao động. Có được điều này phải kể đến đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Ngọc Vinh.
Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

(LĐTĐ) Xem việc làm thiện nguyện là niềm vui cuộc sống, suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) luôn miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện, nhân đạo tại địa phương.
Giữ mãi ngọn lửa nghề

Giữ mãi ngọn lửa nghề

(LĐTĐ) Định hướng phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2030 được Đại hội XIII của Đảng xác định: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài”. Ở Thủ đô Hà Nội, mỗi nhà giáo, bằng những cách khác nhau, đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm.
Cô giáo có duyên với các giải thưởng

Cô giáo có duyên với các giải thưởng

(LĐTĐ) Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, ở mọi cương vị công tác, cô giáo Khuất Thị Hòa (hiện công tác tại Trường THCS Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, tự đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Suốt nhiều năm qua, nhắc đến cô giáo Đỗ Thị Nhàn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tiên Phong (huyện Ba Vì, Hà Nội) mọi người đều có chung nhận xét rằng đây là một tấm gương về nhà giáo tiêu biểu, người cán bộ quản lý, Chủ tịch Công đoàn cơ sở gương mẫu và luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.
Chuyện về bà Hồng “ma túy”

Chuyện về bà Hồng “ma túy”

(LĐTĐ) Nhắc đến Câu lạc bộ B93 (CLB B93) phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân ở đây đều tin tưởng ủng hộ, nhất là những gia đình có con em trót sa vào tệ nạn ma túy hay nhiễm HIV. Hơn 30 năm qua, bà An Thị Hồng với vai trò là Chủ nhiệm CLB B93 cùng các thành viên trong CLB giúp người nghiện tránh xa ma túy, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.
Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Sau hơn 6 năm gắn bó với công việc nghiên cứu, phát triển tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Xuân Mai - Hà Nội, Nguyễn Đức Thái (sinh năm 1995) đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng vì có thành tích trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” năm 2023. Những sáng kiến, cải tiến của anh Thái không chỉ giúp tiết giảm công sức lao động, mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Trách nhiệm, tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp đổi mới giáo dục và đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn là điều khiến đồng nghiệp, học sinh và cả phụ huynh tin yêu, nể phục ở cô giáo Cao Thị Phương Mai - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Người đi “xây nhà” cho rác tái chế

Người đi “xây nhà” cho rác tái chế

(LĐTĐ) Tổ dân phố số 3, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội hiện có 3 chiếc tủ ghi “Điểm thu gom rác thải tái chế xây dựng quỹ hội”. Đây là sản phẩm do ông Lê Đức Hạnh, người dân trong tổ dân phố chế tạo ra để gom rác thải khó phân hủy trước khi được mang đi tái chế.
Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

(LĐTĐ) Gần 12 năm gắn bó với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Xuyến không chỉ được biết đến là một công nhân luôn nỗ lực trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mà còn là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho không ít đồng nghiệp khác.
Xem thêm
Phiên bản di động