M
24/05/2021 19:08

Người dân trở về Hà Nội từ ngày 10/5 phải khai báo y tế online

(LĐTĐ) Trước việc xuất hiện các chùm ca bệnh Covid-19 mới, chiều 24/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế kêu gọi cả nước hướng về Bắc Ninh, Bắc Giang Phong tỏa tạm thời nơi ở của 2 ca bệnh Covid-19 tại phường Kim Liên và Ngã Tư Sở

4 chùm ca bệnh mới phát sinh

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 24/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, mới đây Thành phố đã ghi nhận 4 chùm ca bệnh mới phát sinh. Trong đó có chùm ca bệnh tại Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Công ty T&T) và Park 11 Times City chưa rõ nguồn lây.

Về công tác khoanh vùng, truy vết, đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn phát sinh 1 ca F0 tại tòa nhà R04, Gold Mark City, phường Phú Diễn, là nhân viên của Công ty T&T. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 23/5 và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân có liên quan đến khu vực bỏ phiếu tại tầng 1 tòa nhà R3. Khu vực này phục vụ cho việc bỏ phiếu tại các tòa R1,2,3,4. Quận đã tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn và tạm dừng bỏ phiếu tại đây, thay thế tổ bầu cử và sử dụng hòm phiếu phụ. Ngoài khu vực bầu cử, quận cũng tiến hành các biện pháp phòng dịch tại tầng ở căn hộ của bệnh nhân. Lập rào chắn để kiểm soát 4 tòa nhà R1, 2, 3, 4. Đồng thời, xác định 29 trường hợp F1 và tiếp tục công tác khoanh vùng, truy vết.

Người dân trở về Hà Nội từ ngày 10/5 phải khai báo y tế online
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, một số quận, huyện trên địa bàn cũng đã xuất hiện các ca bệnh F0 làm cùng Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm với bệnh nhân Đ.B.L (tòa nhà Park 11 Times City). Cụ thể, Thanh Xuân có 2 ca, Long Biên 2 ca và Đông Anh 2 ca… Các quận, huyện này đã tiến hành cách ly tạm thời khu vực nơi ở của các bệnh nhân và điều tra truy vết các trường hợp liên quan…

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin về ca bệnh là nhân viên lái xe của Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của ca bệnh này (do Bắc Ninh cung cấp), các đơn vị của Thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, nhân viên Viện Kiểm soát và cho kết quả âm tính.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T, đặc biệt là tại Công ty T&T, đã tổ chức truy vết và xét nghiệm đến tất cả các F2 và những người liên quan. Giám đốc Sở Y tế cho rằng, do tính chất phức tạp của chùm ca bệnh, nên các quận, huyện cần vào cuộc quyết liệt. Nhận định về sự lây lan, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, trong chùm ca bệnh tại Công ty T&T cũng như tại Times City có đặc điểm cùng phòng, cùng tầng và ở nhà cao tầng; xuất hiện nhiều ca dương tính sau cách ly tập trung người nước ngoài. Do đó, cần phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý tại các tòa chung cư, nhà cao tầng và quản lý người sau cách ly tập trung; lập danh sách cụ thể để có thể truy vết khi cần.

Giám đốc Sở Y tế cũng đề xuất Thành phố tăng số lần xét nghiệm cho các trường hợp F1 cách ly tập trung từ 4 lần, lên 6 lần; kiến nghị hoãn tổ chức chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ vào ngày 1/6 để đảm bảo phòng, chống dịch.

Người dân về Hà Nội phải khai báo y tế trong 24h

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá những ngày qua các địa phương đã vào cuộc hết sức tích cực và chủ động; vừa phòng, chống dịch vừa triển khai công tác bầu cử. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương vào cuộc, truy vết thần tốc nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất, không để lọt các trường hợp F1 và các trường hợp liên quan, không để mất dấu trong quá trình truy vết.

Người dân trở về Hà Nội từ ngày 10/5 phải khai báo y tế online
Toàn cảnh phiên họp giới hạn người tham gia để đảm bảo giãn cách.

Nhấn mạnh về sự phức tạp của chùm ca bệnh tại Công ty T&T, Times City và chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, chiều 24/5, Thành phố đã làm việc với các chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính Công ty T&T, sẽ là nguy hiểm với địa bàn, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương vào cuộc truy vết nhanh nhất không để mất dấu, lọt F1, với các ổ dịch mới. Các địa phương đặc biệt là trưởng các Ban chỉ đạo chống dịch phải rà soát, kiểm đếm các nội dung phải làm theo phân cấp.

"Đây là việc phải vào cuộc tích cực, tránh việc văn bản chỉ đạo khá đầy đủ nhưng hạn chế ở khâu tổ chức thực hiện. Trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị để lây lan dịch bệnh, chậm trễ chống dịch", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị cơ quan hành chính các cấp, các công ty, tổ chức, tổ chức hội họp phải đảm bảo khoảng cách 2m, không quá 50% chỗ ngồi; họp trực tuyến; phòng họp phải thông thoáng; hạn chế sử dụng điều hòa trung tâm, vệ sinh khử khuẩn thường xuyên nhất là ở Khu liên cơ của Thành phố trên đường Võ Chí Công; các đơn vị cũng cần có biển hạn chế tiếp khách.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo, người dân trở về Hà Nội (bất kỳ địa phương nào) từ 10/5 đến 24/5 phải khai báo y tế online xong trong ngày 25/5. Sau ngày 25/5, tất cả người dân về Thành phố phải khai báo y tế trong 24h.

Các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác quản lý ở các khu vực có nguy cơ cao như: Bệnh viện, khu công nghiệp, chung cư; các khu cách ly tập trung giao cho địa phương nhưng vẫn phải dưới sự điều hành, phân luồng của Thành phố; có sự phối hợp nhịp nhàng với các địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường xét nghiệm sàng lọc nhất là các bệnh nhân đến khám chữa bệnh có biểu hiện dịch tễ. Tránh việc chủ quan, để lọt ca bệnh ở các bệnh viện. Bên cạnh đó, cần rà soát chuẩn bị cho các sinh viên trường y của Thành phố sẵn sàng là lực lượng dự trữ, thay thế cho các y, bác sĩ trong một số phần việc như lấy mẫu, xét nghiệm...

Băn khoăn về hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, qua kiểm tra và thực tế, cần chấn chỉnh lại hoạt động của tổ này. “Ai cũng rất ngại khi phải tiếp xúc, điều tra các trường hợp liên quan đến Covid-19. Nên phải được tập huấn đầy đủ thì tổ này mới hoạt động hiệu quả như mong muốn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu để Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố có công điện tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn các công việc phải làm”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói.

P.Ngân

Nguồn :