Người công nhân giỏi chuyên “bắt bệnh” cho ô tô

(LĐTĐ) Say mê khi nói về kỹ thuật sửa chữa ô tô nhưng lại rất khiêm tốn khi nói về những thành tích mình đã đạt được trong hơn 10 năm gắn bó với nghề, anh Mai Việt Mạnh - công nhân Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà thực sự là tấm gương “Công nhân giỏi Thủ đô” tiêu biểu trong việc không ngừng học tập, tiếp cận công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất lao động.
Sẽ tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024 vào dịp sinh nhật Bác Danh sách 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024

Trong hơn 10 năm làm việc tại Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà, anh Mai Việt Mạnh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao... Lãnh đạo Công ty, đồng nghiệp, bạn bè đều có chung nhận xét anh là người cẩn thận, tỉ mỉ, rất có trách nhiệm. Bằng những nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của đồng nghiệp, anh Mạnh đã ghi dấu ấn và có nhiều đóng góp quan trọng cho Công ty. Mới đây, anh vinh dự là một trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024.

Đảm nhiệm công việc tại bộ phận Xưởng Máy - Gầm thuộc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà, công việc hàng ngày của anh Mạnh là thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, vận hành quá trình lắp ráp ô tô, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô theo kế hoạch chi tiết của Tổ trưởng Tổ Máy - Gầm và Giám đốc xưởng; đảm bảo đúng quy trình công nghệ được ban hành, hướng dẫn, kiểm tra, chẩn đoán, bắt Pan bệnh (sự hư hỏng, trở ngại của các hệ thống cơ giới), sửa chữa ô tô về gầm, điện, động cơ, hộp số điều hòa không khí.

Người công nhân giỏi chuyên “bắt bệnh” cho ô tô
Anh Mai Việt Mạnh - “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024.

Đồng thời, thực hiện các công việc bảo dưỡng nhanh cho ô tô của khách hàng. Sử dụng các phần mềm, công cụ cho công việc sửa chữa ô tô như máy chẩn đoán, các thước đo chuyên dụng. Cùng với đó, kết hợp với nhân viên bảo trì máy móc thiết bị (Xưởng Cơ điện) thực hiện việc bảo trì/bảo dưỡng định kỳ ô tô của Công ty và bảo dưỡng ô tô theo kế hoạch chi tiết của Tổ trưởng Tổ Máy - Gầm và Giám đốc xưởng; đảm bảo đúng quy trình công nghệ được ban hành, hướng dẫn, kiểm tra, chẩn đoán, bắt Pan bệnh (sự hư hỏng, trở ngại của các hệ thống cơ giới), sửa chữa ô tô về gầm, điện, động cơ, hộp số điều hòa không khí.

Cùng với đó, thực hiện các công việc bảo dưỡng nhanh cho ô tô của khách hàng. Sử dụng các phần mềm, công cụ cho công việc sửa chữa ô tô như máy chẩn đoán, các thước đo chuyên dụng. Cùng với đó, kết hợp với nhân viên bảo trì máy móc thiết bị (Xưởng Cơ điện) thực hiện việc bảo trì/bảo dưỡng định kỳ ô tô của Công ty.

Công việc trên của anh Mạnh đòi hỏi phải có năng lực và tinh thần trách nhiệm cao. Trong hơn 10 năm gắn bó với Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà, anh đã tích lũy kiến thức từ thực tế, mỗi ngày, để đến bây giờ có một bề dày kinh nghiệm đáng nể, có thể xử lý tốt nhất các tình huống trong công việc.

Hiểu đặc thù của ngành nghề và công việc mình đang làm, ngay từ những ngày đầu, với nền tảng kiến thức cơ bản đã được học trong nhà trường, anh Mạnh đã luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, tiếp cận và đổi mới để bắt kịp với những công nghệ tiên tiến, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng năng suất lao động, đem lại giá trị lợi nhuận cho Công ty.

Trong suốt quá trình làm việc anh luôn chấp hành quy định, nội quy, quy trình, yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động của Công ty ban hành liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao. Tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức, kỹ năng về các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp, các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc trong quá trình thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao.

Người công nhân giỏi chuyên “bắt bệnh” cho ô tô
Anh Mạnh cùng đồng nghiệp làm việc tại bộ phận xưởng Máy - Gầm của Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà.

Xác định Công ty giống như nhà mình, lại vốn là một người có trách nhiệm nên anh Mạnh luôn thực hiện tốt quy trình công nghệ, nắm rõ nguyên lý hoạt động của các thiết bị máy móc và tuân thủ quy định của Công ty. Đồng thời, tích cực, trách nhiệm trong lao động sản xuất, sẵn sàng làm thêm giờ khi Công ty cần để đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất. Đặc biệt, quá trình làm việc, anh Mạnh luôn hòa đồng với tập thể, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho những đồng nghiệp mới.

Bản thân anh Mạnh đã tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trước khi sử dụng các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Nhờ đó, có thể ngăn chặn nguy cơ trực tiếp gây mất an toàn, vệ sinh lao động, hành vi vi phạm quy định an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; báo cáo kịp thời với Tổ trưởng trực tiếp và Giám đốc xưởng khi biết tai nạn lao động, sự cố hoặc phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Anh cũng chủ động tham gia ứng cứu, khắc phục sự cố, tai nạn lao động theo phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp hoặc khi có lệnh của quản lý hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Công ty, Công đoàn phát động, anh Mạnh được lãnh đạo công ty nhận xét có năng lực chuyên môn xuất sắc, có nhiều sáng kiến cải tiến để khắc phục lỗi trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả công việc. Anh Mạnh thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề, luôn cố gắng sáng tạo trong công việc và năm 2023 đã cùng toàn thể anh em xưởng máy gầm nghiên cứu cải tạo thành công trong việc đưa ra sáng kiến cải tiến thêm từ sáng kiến “Vam đĩa chặn tháo vòng bi côn xe ô tô” của Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Thành.

Sáng kiến cải tiến phù hợp với mô hình sửa chữa tại đơn vị và được đơn vị nghiệm thu, đưa vào sử dụng đem lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ khắc phục hoàn toàn những nhược điểm trước đây mà còn giảm thời gian tháo lắp xuống chỉ còn khoảng 5 phút. Tháo lắp vòng bi côn cụm cầu xe để bảo dưỡng hoặc thay thế là công việc khó, tốn nhiều thời gian, công sức. Trước đây, khi tháo lắp, phải dùng đục đóng trực tiếp vào vòng bi. Mỗi lần như vậy tốn khoảng 30 phút mà chất lượng, hiệu quả công việc không đồng đều. Ngoài ra, thực hiện thủ công như vậy dễ làm biến dạng hoặc vỡ vòng bi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong lao động. Sáng kiến này giúp giảm thời gian bảo dưỡng, đồng thời tránh được nguy cơ mất an toàn khi lò xo bộ ly hợp bật ra đột ngột trong quá trình tháo lắp.

Từ thời gian áp dụng sáng kiến cải tiến cho đến nay có rất nhiều xe ô tô của Công ty và của khách hàng được đưa về xưởng bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ và đồng bộ trong thời gian ngắn, luôn bảo đảm chất lượng và tiến độ, như vậy việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã nâng cao năng suất lao động, giảm nhân lực, vật tư, chi phí.

Những năm qua, anh Mạnh đã được Ban Giám đốc Công ty và Công đoàn Công ty nhiều lần khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công việc. Điển hình như danh hiệu “Công nhân xuất sắc” trong 2 năm liên tiếp là 2022 và 2023. Mới đây, anh Mạnh vinh dự là một trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024 và sẽ được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương vào tháng 5 này.

Tấm gương công nhân giỏi Mai Việt Mạnh không chỉ có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với cán bộ, công nhân Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà mà còn với đội ngũ công nhân lao động quận Hai Bà Trưng và thành phố Hà Nội.

Nói về danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, anh Mạnh bộc bạch: “Tôi rất vui và phấn khởi khi mình được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển chung của công ty và giá trị bản thân của mình được khẳng định. Đây là một phần thưởng cao quý, là động lực để tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa, tiếp tục sáng tạo không ngừng để cống hiến cho nghề nghiệp của mình”.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua mạng xã hội Facebook qua tài khoản "Nguyễn Kiên...".
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường số 10 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một kho lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục tấn thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu.
Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

(LĐTĐ) “Tháng Công nhân” năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024)... Với ý nghĩa đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã để lại nhiều dấu ấn trong tổ chức hoạt động sôi nổi hướng về cơ sở.
Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024".
Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

(LĐTĐ) Ngày 21/5 - UNIQLO, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Chiều ngày 21/5, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”; khám, tư vấn sức khỏe và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, người lao động năm 2024.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...

Tin khác

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Đắc Bảy sinh ra và lớn lên ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 2003, anh Bảy bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Với vai trò là một kỹ thuật viên - Công nhân chăn nuôi, từ năm 2003 đến nay, anh Bảy luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Đoàn đại biểu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để dâng hoa, dâng hương báo công lên Bác nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.
Hiệu quả từ phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Hiệu quả từ phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Năm 2024, toàn thành phố Hà Nội có 62.520 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 2.230 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”; 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc, anh Nguyễn Đình Thiết - Tổ trưởng Tổ sơn, đánh bóng xe ô tô (Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, không ngừng trau dồi kiến thức, đưa ra các sáng kiến, sáng tạo được áp dụng đem lại hiệu quả trong công việc.
Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô

Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Quang Hà (sinh năm 1990), thợ điện kỹ thuật Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lam Uy phấn khởi khi biết mình được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

(LĐTĐ) Phát huy kết quả và những thành tích của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của huyện Thanh Trì năm 2025, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở, động viên công nhân lao động thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau.
Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Năm 2024, Thanh Trì có 30 “Công nhân giỏi” cấp huyện và có 3 “Công nhân giỏi” cấp Thành phố. Đây là hiệu quả từ sự phát huy phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của toàn thể các cấp Công đoàn huyện cùng sự chỉ đạo hiệu quả của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì.
Người công nhân trẻ đầy sức sáng tạo

Người công nhân trẻ đầy sức sáng tạo

(LĐTĐ) Dù làm bất cứ công việc gì cũng phải sáng tạo, đó là những điều mà anh Lê Đình Lam, Trưởng bộ phận Cơ điện, Công ty TNHH Sản xuất nhựa Bình Thuận (Thanh Trì, Hà Nội). Chính vì sức sáng tạo không ngừng, anh không chỉ giúp công ty tiết kiệm chi phí sản xuất, hoàn thành sớm các dự án, mà còn là người truyền lửa nhiệt huyết cho anh chị em công nhân, đồng nghiệp thêm hăng say lao động.
Người thợ trẻ và tình yêu với công việc chế tác trang sức

Người thợ trẻ và tình yêu với công việc chế tác trang sức

(LĐTĐ) Thành công của người công nhân không phải là điều gì đó lớn lao, xa vời mà là luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Đây là quan niệm của anh Lưu Văn Duy - công nhân chế tác trang sức tại Nhà máy sản xuất trang sức DOJI (trực thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI).
Người công nhân dược luôn đam mê với nghề

Người công nhân dược luôn đam mê với nghề

(LĐTĐ) Với vai trò là Tổ trưởng Tổ pha chế, phân xưởng thuốc viên, Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây, anh Nguyễn Hoàng Long luôn dành trọn tình yêu với nghề và dày công nghiên cứu để pha chế ra những sản phẩm tốt nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động