M
09:55 | 14/12/2019

Ngôi chùa gốm sứ độc nhất Hà thành

(LĐTĐ) Chùa Hưng Ký nằm ngay trong ngõ Hưng Ký, phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một ngôi chùa gốm sứ độc nhất Hà thành, trải qua hàng chục năm vẫn bảo tồn nguyên vẹn những hình ảnh gốm sứ có giá trị nghệ thuật cao.  

ngoi chua gom su doc nhat ha thanh Ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội
ngoi chua gom su doc nhat ha thanh Nét kiến trúc độc đáo của chùa Bát Tháp giữa lòng Thủ đô
ngoi chua gom su doc nhat ha thanh Chùa Láng – Chốn thiền tâm giữa lòng Hà Nội

Theo những tư liệu lịch sử để lại, chùa Hưng Ký có tên là Vũ Hưng Tự, hiệu là Vũ Hưng Truyền Am. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo cuối vương triều Nguyễn trên khuôn viên 3.000m2.

Mang đậm sắc thái kiến trúc mỹ thuật Trung Hoa, ngôi chùa được làm từ một loai gốm đặc biệt mà không phải được xây bằng gạch ngối thông thường. Chính vì những giá trị độc đáo về văn hóa mà ngôi chùa này đem lại, Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng bảo tồn vào năm 1992.

ngoi chua gom su doc nhat ha thanh

Chùa Hưng Ký mang đậm sắc thái kiến trúc mỹ thuật Trung Hoa

Chùa Hưng Ký được xây theo kiểu gác chuông 2 tầng mái cổng tam quan được thu hút bởi thế đứng đồ sộ. Bốn cột đồng trụ đỉnh có chạm chim phượng, lồng đèn và đắp tứ linh. Cổng chính gồm tứ trụ nối với tam quan tạo nên thế nguy nga, vững chãi. Hai mặt ngoài cổng phụ có đắp phù điêu hình voi ngựa, tám góc mái chạm hình rồng chầu nguyệt. Các mặt trụ đều có câu đối chữ Hán, chữ Nôm bằng sứ tráng men màu trông hệt như một bức tranh thủy mặc.

Tòa tam bảo có kiến trúc theo kiểu tường xây, được chia làm 7 gian gồm 12 cột chính. Mái chùa được lợp ngói ống, đầu gắn chữ "Thọ". Trên nóc mái có bày chính giữa một chiếc nậm đựng nước cam lồ, thứ nước mà nhà Phật dùng để cứu độ chúng sinh.

Hai gian đầu hồi tam bảo còn có hai tòa Thập điện Diêm vương được cấu trúc theo kiểu động, miêu tả chân thực cảnh sống nơi trần gian và ngục tối. Chùa có thờ Phật tổ và Mẫu Liễu Hạnh. Phía trước Phật điện là tòa tam bảo, tại đây có đặt tượng đức Quan Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Tính đến nay, chùa Hưng Ký đã xây dựng được 78 năm. Trong suốt quãng thời gian dài ấy, nước ta đã trải quan nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc vậy mà ngôi chùa vẫn còn giữ được nguyên vẹn đến tận bây giờ. Như hình ảnh của người dân Việt Nam, dù trải qua phong ba, bão táp chiến tranh vẫn luôn giữ cho mình một tinh thần yêu nước nồng nàn.

Hà Thủy

Nguồn :