M
16:13 | 24/03/2020

Nghệ sĩ và “văn hóa” từ thiện

(LĐTĐ) Những ngày qua, danh sách những nghệ sĩ ủng hộ tiền trực tiếp hoặc quyên góp ủng hộ chiến dịch chống Covid-19 cứ tăng dần lên khiến nhiều người cảm thấy “ấm lòng” vì nghĩa cử của họ. Không phải đến bây giờ khi cả nước bước vào trận chiến với dịch bệnh cam go nhất lịch sử thì nghệ sĩ mới ra tay, từ trước tới nay, bên cạnh các doanh nghiệp, thì nghệ sĩ vẫn luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác từ thiện.

nghe si va van hoa tu thien Khi sức trẻ tiếp tục phát huy
nghe si va van hoa tu thien Tình người trong tâm bão dịch Corona

Khi nghệ sĩ làm từ thiện dư luận và công chúng luôn dò hỏi: Họ làm từ thiện vì trái tim biết sẻ chia, hay chỉ là chiêu thức đánh bóng tên tuổi của mình? Vượt qua tất cả dư luận lẫn cái tâm ác ý của một vài ý nghĩ cực đoan, họ vẫn kiên trì và gắn bó với công việc "vác tù và hàng tổng" này.

nghe si va van hoa tu thien
Công Vinh – Thủy Tiên bỏ thời gian và tiền bạc làm từ thiện trực tiếp.

Nghệ sĩ, hầu như ai cũng làm từ thiện. Có những người làm thầm lặng, có những người làm phải cho cả thế giới biết. Một phần vì họ muốn lòng mình thanh thản, một phần vì họ muốn chia sẻ với những người nghèo. Không phải ai cũng tham cầu việc từ thiện của mình phải đăng báo hay livestream cho cả xã hội biết nhưng có những chuyện tế nhị, chỉ người trong cuộc mới hiểu, đằng sau hai chữ "từ thiện" khó khăn vô cùng.

Từ trước tới nay, số lượng các văn nghệ sĩ làm từ thiện không hề ít, ví dụ như ca sĩ Phi Nhung, sau khi thành công trên sự nghiệp ca hát, chị thường sử dụng phần lớn số tiền mà cô kiếm được để giúp đỡ những người còn đang trong tình trạng khó khăn và cần được giúp đỡ. Hiện tại, ca sĩ Phi Nhung đang là bà mẹ của hơn chục trẻ mồ côi tại chùa Pháp Lạc, tỉnh Bình Phước. Ngoài ra chị còn tổ chức nhiều quỹ đứng tên mình để vận động cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời qua cơn hoạn nạn.

Hay như ca sĩ Mỹ Tâm đã thực hiện gây quỹ với những chương trình live show của mình, cô còn lập những quỹ từ thiện mang tên mình, trao học bổng cho học sinh nghèo, góp đá cho Trường Sa và cùng nhiều hoạt động khác trong âm thầm mà không phô trương.

Ca sĩ Thủy Tiên cùng ông xã Công Vinh cũng là một minh chứng cho những nghệ sĩ có trái tim vàng. Họ thường xuyên có những chuyến thiện nguyện cùng nhau tới tận tay những người gặp khó khăn. Hai vợ chồng Thủy Tiên thường xuyên phát quà cho các gia đình nghèo khổ, xây cầu ở những nơi khó khăn. Họ làm từ thiện đúng người, đúng hoàn cảnh nên thường đích thân đi chứ không muốn khoe khoang hay chỉ làm bằng cách đóng góp qua loa. Có những lần tranh thủ chuyến lưu diễn ở quê nhà, Thủy Tiên rủ Công Vinh chạy xe máy quanh các con phố, ngõ hẻm để trực tiếp tặng phiếu nhận gạo cho người nghèo.

Còn ca sĩ Ngọc Sơn, những năm qua, anh không tổ chức tiệc sinh nhật và cũng không nhận quà tặng từ bất kỳ ai. Thay vào đó, anh muốn biến ngày sinh nhật của mình thành ngày vui với bà con nghèo trên địa bàn thành phố. Nhiều người hảo tâm chủ động đề nghị đóng góp cùng Ngọc Sơn ủng hộ bà con nhưng nam ca sĩ luôn từ chối. Toàn bộ kinh phí tặng quà đều được anh trích từ thù lao đi hát.

Không chỉ giới nghệ sĩ đứng trên sân khấu, các hoa hậu, người mẫu, hoa khôi…cũng là một lực lượng làm từ thiện hùng hậu hàng năm. Từ những chuyến đi đầy ắp nghĩa tình của họ đến mọi miền tổ quốc mà những em nhỏ mồ côi, những nạn nhân chất độc da cam, nhưng hoàn cảnh khó khăn…. đã được sẻ chia, an ủi.

Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sĩ Việt từ lâu đã trở thành nòng cốt trong công tác từ thiện. Từ trước tới nay các lớp văn nghệ sĩ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện tới những hoàn cảnh khó khăn. Từ thiện đôi khi được lan tỏa như một nét văn hóa đặc biệt của giới văn nghệ sĩ, dù họ âm thầm hay công khai với công chúng, thì giá trị cốt lõi của văn hóa này chính là giúp đỡ chia sẻ khó khăn với cộng đồng, đều rất đáng được trân trọng và lan tỏa.

Không phải nghệ sĩ nào cũng có điều kiện tốt để có thể hỗ trợ tất cả những mảnh đời bất hạnh. Chính vì vậy để có thể gây quỹ từ thiện, các nghệ sĩ đã có hình thức thiết thực như ca hát, diễn hài, diễn kịch… trong những chuyến thiện nguyện. Hành động này vừa để giúp những mảnh đời còn khó khăn vừa mang tới cho họ những giá trị nhân văn qua nghệ thuật của từng nghệ sĩ trong cả quá trình đi làm từ thiện. Có nhiều nghệ sĩ đã  biểu diễn không lấy thù lao, bán đấu giá các vật dụng, đồ lưu niệm, tranh ảnh quý, trích lợi nhuận từ phát hành album, liveshow cá nhân, kinh doanh, cát xê đóng phim, diễn kịch hay chơi các gameshow làm từ thiện như chương trình “Vì bạn xứng đáng”. Đó là những việc làm cao cả, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà các nghệ sĩ Việt đã mang lại trong đời sống xã hội ngày nay.

Dịch Covid-19 và thiên tai ập xuống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giới văn nghệ sĩ, khi hầu hết các chương trình, hoạt động nghệ thuật bị hủy hoặc hoãn. Song, phần đông trong số họ đã thể hiện tinh thần đẹp - sẵn sàng đồng hành với những khó khăn của đất nước, người dân. Ngoài những người ủng hộ bằng tiền của chính họ, thì nhiều người cũng phát huy lợi thế bản thân, là người nổi tiếng, để đứng ra kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng. Cùng với việc tiếp tục sáng tạo những tác phẩm phục vụ, cổ vũ đời sống tinh thần của người dân, thì hoạt động chung tay hỗ trợ, giải quyết những vấn đề cấp bách của đất nước đã tạo nên hình ảnh đẹp của đội ngũ văn nghệ sĩ.

nghe si va van hoa tu thien
Ca sĩ Hà Anh Tuấn tiên phong khi cùng các cộng sự ủng hộ 3 phòng cách ly với giá trị gần 2 tỷ đồng

Trong những ngày qua, danh sách những nghệ sĩ ủng hộ tiền để chống dịch Covid-19 và giúp đỡ bà con miền Tây bị hạn mặn ngày một dài ra, như Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương, Phạm Thùy Dung, Hoàng Thùy Linh, Linh Nga, Ngọc Thanh Tâm, Đức Hải, Anh Dũng,Trương Ngọc Ánh, MC Thảo Vân, Diệp Chi… Có nghệ sĩ ủng hộ số tiền hàng tỷ đồng, cũng có nghệ sĩ đóng góp vài chục triệu, nhưng dù ít hay nhiều cũng đều là tấm lòng chung tay góp sức gánh vác hoạn nạn cùng cộng đồng.

Nghĩa cử của họ không thể tính bằng số tiền họ ủng hộ, mà bằng cái tâm xuất phát từ văn hóa đẹp của nghệ sĩ. Thực tế, để có được vị trí như hiện nay và để có được thu nhập cao, nghệ sĩ đã phải trải qua nhiều khó khăn, thậm chí là đánh đổi nhiều thứ. Vì vậy, khi một người nghệ sĩ nổi tiếng thực hiện một việc làm thiện nguyện, đừng nhìn vào số tiền mà hãy nhìn vào hành động, bởi “của cho không bằng cách cho".

Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sĩ Việt từ lâu đã trở thành nòng cốt trong công tác từ thiện. Từ trước tới nay các lớp văn nghệ sĩ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện tới những hoàn cảnh khó khăn. Từ thiện đôi khi được lan tỏa như một nét văn hóa đặc biệt của giới văn nghệ sĩ, dù họ âm thầm hay công khai với công chúng, thì giá trị cốt lõi của văn hóa này chính là giúp đỡ chia sẻ khó khăn với cộng đồng, đều rất đáng được trân trọng và lan tỏa.

Bảo Thoa

Nguồn :