Nghệ An: Thu gom rác thải giữa "bão dịch" Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian này, thành phố Vinh (Nghệ An) thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách và cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nên việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn ngày càng gặp khó khăn. Tuy làm việc trong “tâm dịch” nhưng những công nhân vệ sinh môi trường vẫn vượt khó để giữ gìn môi trường thành phố an toàn, sạch, đẹp.
Nghệ An thông báo khẩn tìm người liên quan bệnh nhân Covid-19 Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 Thành phố Vinh (Nghệ An): Yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng

Vượt khó trong “tâm dịch”

Trong cái nắng chiều gay gắt, nhiều công nhân thu gom rác thải bức bối trong bộ đồ bảo hộ chuyên dụng vẫn miệt mài khử khuẩn, thu gom, vận chuyển các loại rác thải sinh hoạt dọc đường Phong Định Cảng, phường Trường Thi, thành phố Vinh.

Chị Đặng Thị Hiền, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết, chị quê ở huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) xuống thành phố Vinh làm công nhân thu gom rác thải đã hơn 5 năm nay. Chị được phân công cùng 55 công nhân phụ trách thu gom rác sinh hoạt của 45 khối phố và 23 tuyến đường của các phường Trung Đô, Bến Thủy, Trường Thi, Hồng Sơn và Vinh Tân.

“Trời nắng như đổ lửa, anh chị em chúng tôi phải khoác bộ đồ bảo hộ y tế chuyên dụng và phải làm việc liên tục từ 7 - 8h đồng hồ nên rất nóng nực. Dịch bệnh nên thêm cả việc phun thuốc khử khuẩn và thu gom rác tại các khu cách ly nên công việc càng nặng hơn. Làm việc trong môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên anh chị em cũng lo lắng nhưng vì nhiệm vụ nên luôn cố gắng hoàn thành”, chị Hiền chia sẻ.

Nghệ An: Thu gom rác thải giữa

Làm việc trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao nhưng mỗi công nhân vệ sinh môi trường đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều khu cách ly, phong tỏa, giãn cách trên địa bàn tỉnh Nghệ An được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, việc thu gom, xử lý rác thải không để dịch bệnh có nguy cơ phát tán cũng đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Dịch bệnh khiến công nhân thu gom rác thải rất lo ngại vì nguồn thải có nguy cơ chứa mầm bệnh, đặc biệt là thu gom tại các khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Anh Phan Văn Thế, Đội trưởng đội thu gom rác thải số 1, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nói: “Việc thu gom rác thải sinh hoạt trong thời kỳ dịch bệnh này là rất nguy hiểm. Là nhiệm vụ nên chúng tôi phải làm để giữ gìn vệ sinh môi trường cho cả cộng đồng, tránh lây lan, phát tán thêm dịch bệnh. Dịch bệnh, rác thải sinh hoạt nằm trong khu cách ly rất dễ chứa nguồn lây nhiễm. Còn tại nhiều khu dân cư, một số người vứt bỏ khẩu trang không đúng quy định lại càng gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh trong thu gom. Tất cả anh em chúng tôi đều thực hiện phu khử khuẩn trước và sau khi thu gom rác”.

Nghệ An: Thu gom rác thải giữa

Công tác khử khuẩn trong thu gom rác thải sinh hoạt luôn được chú trọng từng công đoạn.

Đảm bảo an toàn đúng quy định

Được biết, từ ngày 13/6 đến ngày 4/7, tỉnh Nghệ An đã có 123 ca nhiễm. Trong đó, riêng thành phố Vinh đã có tới 82 ca bệnh. Trên địa bàn Nghệ An đã phát sinh nhiều khu cách ly, khu phong tỏa tạm thời trong khu dân cư tại thành phố Vinh và các huyện: Diễn Châu, Nam Đàn, Quỳnh Lưu,... Việc thu gom và xử lý rác thải tại những khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 không như rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lý theo phương án riêng.

Ông Phú Văn Phượng, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: “Công ty đã trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng cho công nhân trực tiếp thu gom rác thải để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; trang bị hệ thống bơm xịt khử khuẩn để đảm bảo an toàn, nhất là tại các khu cách ly, phong tỏa. Rác thải vận chuyển bằng xe chuyên dụng riêng, sau khi đã phun tiêu độc, khử khuẩn xong mới vận chuyển. Đến nơi, sẽ tiếp tục khử khuẩn bằng vôi, trước khi xử lý tại một ô chôn lấp riêng biệt”.

Cũng theo ông Phượng, dịch bệnh và cách ly xã hội đã khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trên 100 công nhân ở các huyện lân cận như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên,… khó ra vào thành phố làm việc như thường nên số này đang phải tạm nghỉ việc. Vì thế, trên 300 công nhân còn lại của Công ty phải thực hiện tăng ca hết sức vất vả trong những ngày qua. Nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực do người lao động tiếp xúc trực tiếp với các nguồn rác thải tại khu cách ly, khu dân cư. Trong khi đó, mới chỉ có 1/3 công nhân được tiêm vắc xin phòng dịch.

Nghệ An: Thu gom rác thải giữa

Do dịch bệnh công nhân vệ sinh môi trường phải đi từng ngõ phun dung dịch khử khẩn từng vị trí tập kết rác thải.

Được biết, trong điều kiện bình thường, mỗi ngày, lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn 25 phường, xã thuộc thành phố Vinh trên 350 tấn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vinh cho biết, ngay khi thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Vinh đã giao cho các phòng chuyên môn phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện các biện pháp thu gom và xử lý rác thải trong vùng dịch, khu cách ly và các trạm y tế đảm bảo quy trình Bộ Y tế hướng dẫn. Rác sau khi thu gom, được phân lập với khối lượng rác thông thường để xử lý.

“Làm việc trong điều kiện phong tỏa, cách ly do dịch Covid-19 bùng phát càng gây ra những khó khăn, vất vả, nguy hiểm cho anh, chị em công nhân. Tuy nhiên, mọi người đã rất cố gắng, nỗ lực nên công việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác đã được tiến hành thông suốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian qua”, ông Lâm nói.

Nếu ví bác sĩ, nhân viên y tế, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang… là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 thì những công nhân thu gom rác tại vùng có dịch, khu cách ly ở thành phố Vinh là những “chiến sĩ thầm lặng” giữ vai trò khóa hậu đảm bảo rác sinh hoạt phát sinh phải được xử lý đúng quy trình và an toàn tuyệt đối trong cuộc chiến này.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...

Tin khác

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Báo cáo mới Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước.
Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

(LĐTĐ) Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là dịp những công nhân lao động xa quê đều mong chờ để trở về nhà đoàn viên cùng gia đình sau một năm làm việc xa nhà thì năm nay, bầu không khí đón Tết dường như rất khác.
Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động.
Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

(LĐTĐ) So với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh thì giữ nguyên như năm trước.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo kết quả khảo sát tình hình tiền lương năm 2021 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn, không ít người đã phải bỏ việc về quê sinh sống. Vài tháng trở lại đây, nhiều nhà trọ xung quanh khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) rơi vào cảnh đìu hiu vì không có công nhân thuê.
19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/12, tại Hà Nội, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng" năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động