Nghệ An: Thu gom rác thải giữa "bão dịch" Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian này, thành phố Vinh (Nghệ An) thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách và cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nên việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn ngày càng gặp khó khăn. Tuy làm việc trong “tâm dịch” nhưng những công nhân vệ sinh môi trường vẫn vượt khó để giữ gìn môi trường thành phố an toàn, sạch, đẹp.
Nghệ An thông báo khẩn tìm người liên quan bệnh nhân Covid-19 Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 Thành phố Vinh (Nghệ An): Yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng

Vượt khó trong “tâm dịch”

Trong cái nắng chiều gay gắt, nhiều công nhân thu gom rác thải bức bối trong bộ đồ bảo hộ chuyên dụng vẫn miệt mài khử khuẩn, thu gom, vận chuyển các loại rác thải sinh hoạt dọc đường Phong Định Cảng, phường Trường Thi, thành phố Vinh.

Chị Đặng Thị Hiền, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết, chị quê ở huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) xuống thành phố Vinh làm công nhân thu gom rác thải đã hơn 5 năm nay. Chị được phân công cùng 55 công nhân phụ trách thu gom rác sinh hoạt của 45 khối phố và 23 tuyến đường của các phường Trung Đô, Bến Thủy, Trường Thi, Hồng Sơn và Vinh Tân.

“Trời nắng như đổ lửa, anh chị em chúng tôi phải khoác bộ đồ bảo hộ y tế chuyên dụng và phải làm việc liên tục từ 7 - 8h đồng hồ nên rất nóng nực. Dịch bệnh nên thêm cả việc phun thuốc khử khuẩn và thu gom rác tại các khu cách ly nên công việc càng nặng hơn. Làm việc trong môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên anh chị em cũng lo lắng nhưng vì nhiệm vụ nên luôn cố gắng hoàn thành”, chị Hiền chia sẻ.

Nghệ An: Thu gom rác thải giữa

Làm việc trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao nhưng mỗi công nhân vệ sinh môi trường đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều khu cách ly, phong tỏa, giãn cách trên địa bàn tỉnh Nghệ An được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, việc thu gom, xử lý rác thải không để dịch bệnh có nguy cơ phát tán cũng đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Dịch bệnh khiến công nhân thu gom rác thải rất lo ngại vì nguồn thải có nguy cơ chứa mầm bệnh, đặc biệt là thu gom tại các khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Anh Phan Văn Thế, Đội trưởng đội thu gom rác thải số 1, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nói: “Việc thu gom rác thải sinh hoạt trong thời kỳ dịch bệnh này là rất nguy hiểm. Là nhiệm vụ nên chúng tôi phải làm để giữ gìn vệ sinh môi trường cho cả cộng đồng, tránh lây lan, phát tán thêm dịch bệnh. Dịch bệnh, rác thải sinh hoạt nằm trong khu cách ly rất dễ chứa nguồn lây nhiễm. Còn tại nhiều khu dân cư, một số người vứt bỏ khẩu trang không đúng quy định lại càng gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh trong thu gom. Tất cả anh em chúng tôi đều thực hiện phu khử khuẩn trước và sau khi thu gom rác”.

Nghệ An: Thu gom rác thải giữa

Công tác khử khuẩn trong thu gom rác thải sinh hoạt luôn được chú trọng từng công đoạn.

Đảm bảo an toàn đúng quy định

Được biết, từ ngày 13/6 đến ngày 4/7, tỉnh Nghệ An đã có 123 ca nhiễm. Trong đó, riêng thành phố Vinh đã có tới 82 ca bệnh. Trên địa bàn Nghệ An đã phát sinh nhiều khu cách ly, khu phong tỏa tạm thời trong khu dân cư tại thành phố Vinh và các huyện: Diễn Châu, Nam Đàn, Quỳnh Lưu,... Việc thu gom và xử lý rác thải tại những khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 không như rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lý theo phương án riêng.

Ông Phú Văn Phượng, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: “Công ty đã trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng cho công nhân trực tiếp thu gom rác thải để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; trang bị hệ thống bơm xịt khử khuẩn để đảm bảo an toàn, nhất là tại các khu cách ly, phong tỏa. Rác thải vận chuyển bằng xe chuyên dụng riêng, sau khi đã phun tiêu độc, khử khuẩn xong mới vận chuyển. Đến nơi, sẽ tiếp tục khử khuẩn bằng vôi, trước khi xử lý tại một ô chôn lấp riêng biệt”.

Cũng theo ông Phượng, dịch bệnh và cách ly xã hội đã khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trên 100 công nhân ở các huyện lân cận như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên,… khó ra vào thành phố làm việc như thường nên số này đang phải tạm nghỉ việc. Vì thế, trên 300 công nhân còn lại của Công ty phải thực hiện tăng ca hết sức vất vả trong những ngày qua. Nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực do người lao động tiếp xúc trực tiếp với các nguồn rác thải tại khu cách ly, khu dân cư. Trong khi đó, mới chỉ có 1/3 công nhân được tiêm vắc xin phòng dịch.

Nghệ An: Thu gom rác thải giữa

Do dịch bệnh công nhân vệ sinh môi trường phải đi từng ngõ phun dung dịch khử khẩn từng vị trí tập kết rác thải.

Được biết, trong điều kiện bình thường, mỗi ngày, lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn 25 phường, xã thuộc thành phố Vinh trên 350 tấn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vinh cho biết, ngay khi thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Vinh đã giao cho các phòng chuyên môn phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện các biện pháp thu gom và xử lý rác thải trong vùng dịch, khu cách ly và các trạm y tế đảm bảo quy trình Bộ Y tế hướng dẫn. Rác sau khi thu gom, được phân lập với khối lượng rác thông thường để xử lý.

“Làm việc trong điều kiện phong tỏa, cách ly do dịch Covid-19 bùng phát càng gây ra những khó khăn, vất vả, nguy hiểm cho anh, chị em công nhân. Tuy nhiên, mọi người đã rất cố gắng, nỗ lực nên công việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác đã được tiến hành thông suốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian qua”, ông Lâm nói.

Nếu ví bác sĩ, nhân viên y tế, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang… là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 thì những công nhân thu gom rác tại vùng có dịch, khu cách ly ở thành phố Vinh là những “chiến sĩ thầm lặng” giữ vai trò khóa hậu đảm bảo rác sinh hoạt phát sinh phải được xử lý đúng quy trình và an toàn tuyệt đối trong cuộc chiến này.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết tại chốt kiểm dịch Covid-19 số 1 - Km213 trên QL1A thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tổ ...
Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ngày 2/8/2021 - Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Gần 600 đề cử từ khắp thế giới sẽ ...
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

(LĐTĐ) Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người ...
Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

(LĐTĐ) Theo quy định của thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ giao hàng (shipper) được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm ...
Vingroup tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Vingroup tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

(LĐTĐ) Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA ...
Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, về các chế độ chính sách của ...
Nhiều điểm mới trong Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

Nhiều điểm mới trong Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

(LĐTĐ) Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới vừa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình ...

Tin khác

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các chính sách gói hỗ trợ Covid-19. Việc công bố các số điện thoại đường dây nóng nhằm đảm bảo thống nhất trong việc hỗ trợ, giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến gói 26.000 tỷ đồng.
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn. Họ là những người lao động tự do, hoặc không ký kết hợp đồng lao động; hoặc đã bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động; phụ nữ khuyết tật, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều người không thể đi làm, cùng với việc khan hiếm rau sạch, nhiều gia đình quyết định trồng rau sạch để sử dụng trong gia đình.
Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/7, 26 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 10 trẻ em dưới 6 tuổi là con của lao động và 17 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) ở phường Kiến Hưng, Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã nhận được kinh phí hỗ trợ từ quận Hà Đông theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

(LĐTĐ) Vượt trên 1.000km bằng xe mô tô, nhiều công dân Nghệ An đang cố gắng tìm mọi cách về quê để thoát khỏi tâm dịch. Hành trình từ các tỉnh phía Nam về nhà dù khổ cực đến mấy nhưng quê hương vẫn là chốn trú ẩn an toàn nhất đối với họ.
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hà Nội với đặc thù dân cư đông, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không ít. Song, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của nhiều ngành, nhiều phía, chắc chắn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động gặp khó khăn, góp phần giúp họ ổn định đời sống.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Có 618 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất với phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nghệ An: Những cư dân không làng

Nghệ An: Những cư dân không làng

(LĐTĐ) Xí nghiệp Chế biến và Dịch vụ chè Thanh Mai (gọi tắt là Xí nghiệp chè Thanh Mai) đóng trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An), từ lâu, các đội sản xuất của đơn vị này hoạt động như mô hình đơn vị cấp xóm. Đến nay, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã giải thể, khiến đội sản xuất cũng bị giải tán theo. Do chưa thành lập được xóm mới nên những cư dân ở đây phải chịu những thiệt thòi nhiều năm nay.
Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

(LĐTĐ) Quyên góp tiền, quà để hỗ trợ đoàn viên, bệnh nhân Covid-19; nấu cơm, tặng quà cho những người trên tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người lao động ở thành phố mang tên Bác… là những hoạt động trong những ngày qua của Công đoàn Nghệ An. Những việc làm giản dị này là nguồn động viên người lao động và những người đang ngày đêm căng mình đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động