Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm và thu nhập của NLĐ. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã kịp thời ứng phó nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho NLĐ. Vì vậy, các chính sách cho NLĐ nhanh chóng đi vào cuộc sống, bước đầu đạt kết quả khả quan.
Chật vật với nghề bảo vệ rừng ở miền Tây Nghệ An Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An: Ngừng hoạt động cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, karaoke, quán bar… từ ngày 23/11

Làn sóng lao động đổ về quê tránh dịch

Theo thống kê, hiện số công dân, NLĐ tỉnh Nghệ An đang sinh sống, học tập, làm việc ở các tỉnh, thành phố trong cả nước có khoảng hơn 256 ngàn người. Trong đó, người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 64,4%, chủ yếu là lao động trẻ, tập trung ở nhóm tuổi 15 đến 40, làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất với các lĩnh vực như: Điện tử, may mặc, giày da, hành nghề tự do... tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Từ tháng 4 đến tháng 10/2021, làn sóng dịch chuyển từ các vùng có dịch Covid-19 về địa bàn tỉnh có gần 100 ngàn người, trong đó, số người trong độ tuổi lao động là gần 76 ngàn người, chiếm 75.89%. Lao động làm việc ở khu vực thành thị chiếm 12,1%, ở khu vực nông thôn chiếm 87,9; lao động có giao kết hợp đồng lao động chiếm 37,1%, lao động tự do chiếm 62,9%.

Trong tổng số gần 76 ngàn người lao động đã trở về quê, có trên 45 ngàn người đăng ký nhu cầu giải quyết việc làm (chiếm 59,7%); trên 30 ngàn NLĐ chưa đăng ký nhu cầu giải quyết việc làm.

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch
Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An tham gia ý kiến về lao động việc làm tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Quan tâm giải quyết vấn đề việc làm cho NLĐ do đại dịch, tại Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An khóa XVIII, ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đồng tình với những chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh đối với NLĐ gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Kha Văn Tám cho rằng, những chính sách hỗ trợ bước đầu đã giúp NLĐ phần nào vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, về lâu dài, tỉnh cần quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ, đặc biệt là những lao động tự do từ miền Nam trở về địa phương. Bên cạnh đó, việc tổ chức kết nối doanh nghiệp và lao động cần mạnh mẽ hơn, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp, NLĐ tham gia đào tạo, đào tạo lại tay nghề, chuyển đổi nghề nghiệp; tạo nguồn vốn cho vay để phát triển sản xuất kinh doanh,…

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Huyện ủy huyện Tương Dương cũng đề nghị UBND tỉnh nên có gói hỗ trợ NLĐ miền núi vùng cao nói riêng bằng các hình thức như: Hỗ trợ giống, vốn để người dân an tâm sản xuất, phát triển mô hình kinh tế. Về lâu về dài, cần nghiên cứu thu hút đầu tư các khu công nghiệp tại miền núi nhằm thu hút thêm lực lượng lao động tại các địa phương. Để khai thác tiềm năng lợi thế vùng miền núi tạo giá trị chuỗi sản xuất tránh tình trạng được mùa rớt giá, sản phẩm tiêu thụ bấp bênh cần có cơ chế đặc thù để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các huyện miền núi.

Gỡ khó trong giải quyết việc làm cho NLĐ

Theo khảo sát của Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, UBND các địa phương, tính đến cuối tháng 11/2021, có 260 doanh nghiệp ở Nghệ An đăng ký tuyển dụng hơn 29 ngàn vị trí việc làm, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất giày da, may mặc như: Công ty CP Tập đoàn An Hưng, Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty TNHH KikoVinh, Công ty TNHH May Tinh Lợi,...

Tại Nghệ An, trong số trên 46 ngàn lao động hồi hương bị ảnh hưởng dịch bởi Covid-19 có 9.518 người đã được nhận vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp cũ 9.323 người; số lao động còn lại tự tạo việc làm tại địa phương.

Trước tình hình tác động của đại dịch Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) Nghệ An đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện Đề án Giải quyết việc làm cho người lao động; phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và các địa phương đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, kết nối thông tin nhu cầu việc làm cho lao động; hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề cho NLĐ có nhu cầu; chỉ đạo rà soát, thu thập nhu cầu việc làm của NLĐ, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh để kết nối cung-cầu lao động, nhất là đối với lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch
Công đoàn Nghệ An hỗ trợ lao động trở về từ miền Nam do dịch Covid-19

Khó khăn hiện nay là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xúc tiến đầu tư trực tiếp của Nghệ An. Các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài không thể đến để khảo sát, làm việc, thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư, triển khai khởi công các dự án mới.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An vẫn gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh phát sinh nhiều chi phí công tác phòng, chống dịch Covid-19, chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển... Vì vậy, một số doanh nghiệp phải thu hẹp phạm vi hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, một số trường hợp phải tạm dừng hoạt động.

Với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn còn, yêu cầu nguồn lực dành cho công tác phòng, chống dịch, thực hiện chế độ chính sách, bảo đảm an sinh xã hội... rất lớn; làn sóng NLĐ di chuyển khỏi các tỉnh, thành phố lớn về quê, đòi hỏi phải giải quyết việc làm, an sinh xã hội, gây áp lực, khó khăn cho ngân sách địa phương.

Một bộ phận NLĐ, nhất là lao động từ các vùng có dịch trở về địa phương có tâm lý lựa chọn ngành nghề, việc làm, ngại dịch Covid-19, lại gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần... nên chưa có nguyện vọng đi làm trở lại ở các tỉnh phía Nam.

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch
Làn sóng lao động Nghệ An di chuyển khỏi các tỉnh, thành về quê đòi hỏi phải giải quyết việc làm, an sinh xã hội, gây áp lực, khó khăn cho ngân sách địa phương

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII về hỗ trợ và giải quyết việc làm do dịch bệnh vào chiều ngày 8/12/2021, ông Đào Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐTBXH Nghệ An nêu rõ, ngành đã phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp để tăng cường nắm thông tin, kết nối cung - cầu lao động trong, ngoài tỉnh và thị trường lao động quốc tế; thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động, thông tin người tìm việc; tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, trực tuyến để hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động tạo sự liên thông trong chuỗi cung ứng giữa các địa phương. Tổ chức sàn giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ. Có giải pháp kết nối doanh nghiệp với NLĐ đã về quê và tạo điều kiện thuận lợi giúp lao động trở lại doanh nghiệp cũ làm việc. Chỉ đạo các cơ sở dạy nghề phối hợp với các địa phương, các doanh nghiệp để hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp với nhu cầu, thời gian của doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Sở LĐTBXH Nghệ An cùng phối hợp với Công đoàn tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, các ngành, địa phương để chủ động nắm bắt, xử lý hài hòa quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và NLĐ; đề nghị các tổ chức tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, ưu tiên lao động trở về từ vùng dịch vay vốn, tự tạo việc làm, ổn định đời sống tại địa phương.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành để san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai: Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành để san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Việc lấy đất chênh lệch cao độ từ 8-10m tại dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ giải quyết được bài toán về thiếu đất san lấp cho dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu.
UNESCO thông qua định hướng bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

UNESCO thông qua định hướng bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua, mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã vào viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra hôm nay (25/7), thu hút sự tham gia của 117 đơn vị, doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng hơn 41 nghìn chỉ tiêu đa dạng các vị trí ngành nghề.
Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

(LĐTĐ) Từ 4 - 5h sáng ngày 25/7, đông đảo nhân dân huyện Đông Anh và phụ cận đã cùng nhau hướng về Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người con thân thương của quê hương. Cùng với Lễ viếng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội cũng được tổ chức trang trọng với nghi thức cao nhất.
Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Cá nhân tôi, gia đình và nhiều người thân, bạn bè tôi đều bàng hoàng, không nghĩ là bác đã ra đi thật. Có những người dân, không phải đảng viên, cán bộ cũng gọi điện cho tôi hỏi “bác Trọng đi thật rồi à” và bật khóc...
Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên các tuyến đường từ Nhà tang lễ Quốc gia đến Nghĩa trang Mai Dịch, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu, trong ngày 26/7 từ 0h - 24h, các đơn vị được cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường để trông giữ phương tiện giao thông sẽ tạm dừng hoạt động trông giữ phương tiện dưới lòng đường, trên các tuyến phố Lê Thánh Tông, Lê Đức Thọ.

Tin khác

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra hôm nay (25/7), thu hút sự tham gia của 117 đơn vị, doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng hơn 41 nghìn chỉ tiêu đa dạng các vị trí ngành nghề.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển nhanh

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển nhanh

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn chú trọng nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển.
Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã gửi hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sang Bộ Tư pháp thẩm định, để tiếp tục hoàn thiện trước khi trình Chính phủ. Đáng chú ý, ở lần sửa đổi này, cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung thêm nhiều đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Bình Dương: Tạo việc làm tăng thêm cho gần 17.500 người trong 6 tháng đầu năm 2024

Bình Dương: Tạo việc làm tăng thêm cho gần 17.500 người trong 6 tháng đầu năm 2024

(LĐTĐ) Nhu cầu sử dụng lao động tăng, do tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phục hồi và có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhiều doanh nghiệp mở rộng nhà xưởng để sản xuất.
Kết nối hơn 26.000 cơ hội việc làm cho lao động 6 tỉnh, thành phố phía Bắc

Kết nối hơn 26.000 cơ hội việc làm cho lao động 6 tỉnh, thành phố phía Bắc

(LĐTĐ) Ngày 11/7, phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn và Ninh Bình đã diễn ra thành công, thu hút hàng nghìn người lao động và hơn 100 doanh nghiệp tham gia. Sự kiện này đã phần nào hiện thực hóa các kế hoạch hỗ trợ, phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh khác trong khu vực.
Thêm cơ hội lập nghiệp cho học viên nghề hệ 9+

Thêm cơ hội lập nghiệp cho học viên nghề hệ 9+

(LĐTĐ) Là một mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa phổ thông dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), chương trình học nghề hệ 9+ (Chương trình 9+) hiện đang được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn thành phố Hà Nội thật sự là cơ hội quý cho các em học sinh vừa có thể tiếp tục học tập theo chương trình phổ thông, vừa được đào tạo kỹ năng nghề để có thể lập nghiệp từ sớm.
Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

(LĐTĐ) Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội ổn định đã tạo thời cơ tốt cho các doanh nghiệp trên địa bàn nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, tích cực tuyển dụng lao động đem lại những tín hiệu khả quan cho thị trường lao động Hà Nội.
Chi trả ngay lương, phụ cấp mới từ ngày 1/7

Chi trả ngay lương, phụ cấp mới từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Tại buổi họp Chính phủ thường kỳ chiều 6/7, báo chí quan tâm tới việc tăng lương cơ sở và đặt câu hỏi đến Bộ Nội vụ là trong kỳ nhận lương tháng 7 này, mức lương mới của cán bộ, công chức, viên chức đã được lĩnh ngay hay chưa?
Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi

Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh nền kinh tế thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều điểm sáng, thị trường lao động của thành phố Hà Nội cũng tiếp tục đà phục hồi, phát triển. Điều này thể hiện ở việc trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố tăng, số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp của Thành phố giảm.
Gian nan tìm nguồn lao động

Gian nan tìm nguồn lao động

(LĐTĐ) Nền kinh tế đang dần phục hồi, nhiều doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh Đông Nam Bộ đã có đơn hàng và kế hoạch mở rộng sản xuất. Tuy nhiên câu chuyện về lao động (LĐ) vẫn đang là một bài toán nan giải.
Xem thêm
Phiên bản di động