Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

20:14 | 08/12/2021
(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm và thu nhập của NLĐ. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã kịp thời ứng phó nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho NLĐ. Vì vậy, các chính sách cho NLĐ nhanh chóng đi vào cuộc sống, bước đầu đạt kết quả khả quan.
Chật vật với nghề bảo vệ rừng ở miền Tây Nghệ An Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An: Ngừng hoạt động cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, karaoke, quán bar… từ ngày 23/11

Làn sóng lao động đổ về quê tránh dịch

Theo thống kê, hiện số công dân, NLĐ tỉnh Nghệ An đang sinh sống, học tập, làm việc ở các tỉnh, thành phố trong cả nước có khoảng hơn 256 ngàn người. Trong đó, người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 64,4%, chủ yếu là lao động trẻ, tập trung ở nhóm tuổi 15 đến 40, làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất với các lĩnh vực như: Điện tử, may mặc, giày da, hành nghề tự do... tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Từ tháng 4 đến tháng 10/2021, làn sóng dịch chuyển từ các vùng có dịch Covid-19 về địa bàn tỉnh có gần 100 ngàn người, trong đó, số người trong độ tuổi lao động là gần 76 ngàn người, chiếm 75.89%. Lao động làm việc ở khu vực thành thị chiếm 12,1%, ở khu vực nông thôn chiếm 87,9; lao động có giao kết hợp đồng lao động chiếm 37,1%, lao động tự do chiếm 62,9%.

Trong tổng số gần 76 ngàn người lao động đã trở về quê, có trên 45 ngàn người đăng ký nhu cầu giải quyết việc làm (chiếm 59,7%); trên 30 ngàn NLĐ chưa đăng ký nhu cầu giải quyết việc làm.

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch
Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An tham gia ý kiến về lao động việc làm tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Quan tâm giải quyết vấn đề việc làm cho NLĐ do đại dịch, tại Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An khóa XVIII, ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đồng tình với những chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh đối với NLĐ gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Kha Văn Tám cho rằng, những chính sách hỗ trợ bước đầu đã giúp NLĐ phần nào vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, về lâu dài, tỉnh cần quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ, đặc biệt là những lao động tự do từ miền Nam trở về địa phương. Bên cạnh đó, việc tổ chức kết nối doanh nghiệp và lao động cần mạnh mẽ hơn, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp, NLĐ tham gia đào tạo, đào tạo lại tay nghề, chuyển đổi nghề nghiệp; tạo nguồn vốn cho vay để phát triển sản xuất kinh doanh,…

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Huyện ủy huyện Tương Dương cũng đề nghị UBND tỉnh nên có gói hỗ trợ NLĐ miền núi vùng cao nói riêng bằng các hình thức như: Hỗ trợ giống, vốn để người dân an tâm sản xuất, phát triển mô hình kinh tế. Về lâu về dài, cần nghiên cứu thu hút đầu tư các khu công nghiệp tại miền núi nhằm thu hút thêm lực lượng lao động tại các địa phương. Để khai thác tiềm năng lợi thế vùng miền núi tạo giá trị chuỗi sản xuất tránh tình trạng được mùa rớt giá, sản phẩm tiêu thụ bấp bênh cần có cơ chế đặc thù để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các huyện miền núi.

Gỡ khó trong giải quyết việc làm cho NLĐ

Theo khảo sát của Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, UBND các địa phương, tính đến cuối tháng 11/2021, có 260 doanh nghiệp ở Nghệ An đăng ký tuyển dụng hơn 29 ngàn vị trí việc làm, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất giày da, may mặc như: Công ty CP Tập đoàn An Hưng, Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty TNHH KikoVinh, Công ty TNHH May Tinh Lợi,...

Tại Nghệ An, trong số trên 46 ngàn lao động hồi hương bị ảnh hưởng dịch bởi Covid-19 có 9.518 người đã được nhận vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp cũ 9.323 người; số lao động còn lại tự tạo việc làm tại địa phương.

Trước tình hình tác động của đại dịch Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) Nghệ An đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện Đề án Giải quyết việc làm cho người lao động; phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và các địa phương đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, kết nối thông tin nhu cầu việc làm cho lao động; hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề cho NLĐ có nhu cầu; chỉ đạo rà soát, thu thập nhu cầu việc làm của NLĐ, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh để kết nối cung-cầu lao động, nhất là đối với lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch
Công đoàn Nghệ An hỗ trợ lao động trở về từ miền Nam do dịch Covid-19

Khó khăn hiện nay là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xúc tiến đầu tư trực tiếp của Nghệ An. Các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài không thể đến để khảo sát, làm việc, thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư, triển khai khởi công các dự án mới.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An vẫn gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh phát sinh nhiều chi phí công tác phòng, chống dịch Covid-19, chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển... Vì vậy, một số doanh nghiệp phải thu hẹp phạm vi hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, một số trường hợp phải tạm dừng hoạt động.

Với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn còn, yêu cầu nguồn lực dành cho công tác phòng, chống dịch, thực hiện chế độ chính sách, bảo đảm an sinh xã hội... rất lớn; làn sóng NLĐ di chuyển khỏi các tỉnh, thành phố lớn về quê, đòi hỏi phải giải quyết việc làm, an sinh xã hội, gây áp lực, khó khăn cho ngân sách địa phương.

Một bộ phận NLĐ, nhất là lao động từ các vùng có dịch trở về địa phương có tâm lý lựa chọn ngành nghề, việc làm, ngại dịch Covid-19, lại gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần... nên chưa có nguyện vọng đi làm trở lại ở các tỉnh phía Nam.

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch
Làn sóng lao động Nghệ An di chuyển khỏi các tỉnh, thành về quê đòi hỏi phải giải quyết việc làm, an sinh xã hội, gây áp lực, khó khăn cho ngân sách địa phương

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII về hỗ trợ và giải quyết việc làm do dịch bệnh vào chiều ngày 8/12/2021, ông Đào Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐTBXH Nghệ An nêu rõ, ngành đã phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp để tăng cường nắm thông tin, kết nối cung - cầu lao động trong, ngoài tỉnh và thị trường lao động quốc tế; thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động, thông tin người tìm việc; tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, trực tuyến để hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động tạo sự liên thông trong chuỗi cung ứng giữa các địa phương. Tổ chức sàn giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ. Có giải pháp kết nối doanh nghiệp với NLĐ đã về quê và tạo điều kiện thuận lợi giúp lao động trở lại doanh nghiệp cũ làm việc. Chỉ đạo các cơ sở dạy nghề phối hợp với các địa phương, các doanh nghiệp để hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp với nhu cầu, thời gian của doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Sở LĐTBXH Nghệ An cùng phối hợp với Công đoàn tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, các ngành, địa phương để chủ động nắm bắt, xử lý hài hòa quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và NLĐ; đề nghị các tổ chức tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, ưu tiên lao động trở về từ vùng dịch vay vốn, tự tạo việc làm, ổn định đời sống tại địa phương.

Cao Sơn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này