M
13/08/2018 11:39

Ngày hôm nay sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

Hôm nay (13/8), tại Hải Phòng, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 3  tiếp tục bàn bạc và thông qua mức lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2019. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp chủ trì phiên họp.

chac chan phai tang luong toi thieu vung Không thể không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019
chac chan phai tang luong toi thieu vung Chưa đi đến kết quả cuối cùng
chac chan phai tang luong toi thieu vung Vẫn còn lao động nhận lương thấp hơn lương tối thiểu vùng

Ở hai phiên họp trước (diễn ra trong tháng 7 tại Hà Nội), việc thảo luận mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 đã không thể ngã ngũ khi các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia không tìm được tiếng nói chung. Tuy vậy, mức khác biệt căng thẳng giữa các bên có chiều hướng giảm dần. Từ khoảng cách 8% ở phiên thứ nhất, trong phiên thứ 2, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động là Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhượng bộ từ không tăng đưa lên mức mức tăng 2%. Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4% và Tổng LĐLĐ Việt Nam- đại diện cho người lao động vẫn giữ mức đề xuất 8%.

chac chan phai tang luong toi thieu vung
Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp hai phiên căng thẳng nhưng chưa chốt được mức LTT vùng 2019

Lý giải cho quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Mai Đức Chính cho biết, Điều 91 Bộ Luật Lao động quy định: Mức LTT là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nói cách khác, LTT phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Bên cạnh đó, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 19-5-2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và NLĐ trong doanh nghiệp cũng đã xác định: Thực hiện điều chỉnh tăng mức LTT vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020, mức LTT bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Từ hai căn cứ này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất mức tăng LTT vùng năm 2019 không thể dưới 8%. Đây là mức được tính toán cộng phần trăm trượt giá, tăng năng suất lao động, chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và nhu cầu sống tối thiểu. Với đề xuất này, mức tăng sẽ từ 220.000 đến 330.000 đồng (đáp ứng được 95,4% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động).

Ngay trước phiên họp sáng nay, trao đổi với báo chí, PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn cũng cho biết, trong phiên thứ 3, tình hình không còn căng thẳng đối đầu như ở các phiên trước song Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm. “Tổng Liên đoàn vẫn giữ quan điểm của mình ở mức 8%, chúng tôi đang vận động chủ sử dụng lao động nâng mức tăng lương cao hơn so với mức họ đã đề xuất trong phiên thứ 2. Trong bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động cần được hưởng lợi thành quả do mình làm ra. Khi mức lương các bên tiến gần lại với nhau, chắc chắn lương tối thiểu sẽ ngã ngũ trong ngày hôm nay”, ông Thọ nói.

Còn đại diện VCCI, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI thì bày tỏ: “Nguyên tắc của Hội đồng tiền lương Quốc gia là phải có sự đồng thuận, chắc chắn VCCI sẽ có sự điều chỉnh tăng lên cho phù hợp để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn. Mức tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào diễn biến của cuộc họp nhưng chắc chắn sẽ chốt trong ngày hôm nay”.

Theo chương trình dự kiến, chiều nay, các bên sẽ trao đổi, thương lượng và bỏ phiếu thông qua phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2019.

Trước khi chờ kết quả của phiên họp thứ 3 của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, theo lộ trình thực hiện Nghị quyết Trung ương số 27 về cải cách chính sách tiền lương, việc điều chỉnh mức LTT vùng phải đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020, vì thế năm 2019 vẫn phải tăng LTT vùng.

Phạm Diệp

Nguồn :