M
14/05/2021 23:27

Ngành Y tế Hà Nội: Có nhiều chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

(LĐTĐ) Hiệu quả mang lại rõ nét nhất trong 5 năm thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành Y tế Hà Nội là từng bước đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác chăm sóc phục vụ người bệnh. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn của ngành Y tế Thủ đô.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Tạo điểm tựa vững chắc cho người lao động Thăm, động viên y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đây là chia sẻ của Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm tại buổi sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Công đoàn ngành vừa tổ chức.

Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào sâu rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn ngành Y tế Hà Nội. Với những việc làm cụ thể, thiết thực từ việc học và làm theo Bác đã tạo những chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành Y tế Hà Nội: Có nhiều chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đưa nhiều kỹ thuật cao về điều trị các bệnh về răng cho bệnh nhân.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, 5 năm qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các công đoàn cơ sở tham mưu với cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Và việc thực hiện Chỉ thị được hầu hết các công đoàn cơ sở tiến hành nghiêm túc, tích cực.

Trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã giúp tạo ra nhiều chuyển biến trên lĩnh vực khám, điều trị. Cụ thể, với tinh thần “Vì bệnh nhân chúng tôi luôn phấn đấu”, phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, xác định yếu tố con người giữ vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh,... lãnh đạo các đơn vị chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ về trình độ, đạo đức nghề nghiệp.

Đồng thời, các đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy chế chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân. Từng bước thực hiện Đề án nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh của ngành Y tế giai đoạn 2016-2020. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra về thực hiện các quy chế của ngành. Củng cố các quy chế chuyên môn như: Quy chế cấp cứu, chẩn đoán, hồ sơ bệnh án và kê đơn; quy chế hội chẩn, sử dụng thuốc hợp lý an toàn, chống nhiễm khuẩn….

Đặc biệt, các đơn vị trong Ngành còn hợp tác với các bệnh viện tuyến tỉnh trong điều trị bệnh. Sẵn sàng tổ cấp cứu ngoại viện và tổ phòng chống dịch, ứng phó khi dịch bệnh và lũ lụt thiên tai, thảm họa xảy.

Bên cạnh đó, trong các bệnh viện còn có tổ công tác xã hội đóng vai trò cầu nối giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng thông qua các hoạt động hỗ trợ đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh. Đồng thời, hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp cũng như các nghĩa vụ của người bệnh nằm nội trú như: Bảo hiểm y tế, bảo trợ xã hội… tạo sự hài lòng cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Song song với lĩnh vực khám, chữa bệnh, ở lĩnh vực y tế dự phòng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã giúp cán bộ viên chức, nhân viên y tế khắc phục khó khăn làm tốt công tác dân vận khéo, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Trong đó, cán bộ, nhân viên y tế dự phòng làm tốt công tác vận động người dân tự vệ sinh môi trường, hưởng ứng các chiến dịch phòng các bệnh lây truyền qua muỗi. Chủ động giám sát các chỉ số vectơ côn trùng, xử lý ổ dịch triệt để, khống chế cách ly không để dịch bùng phát trong cộng đồng và trường học, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả...

Nguyễn Minh

Nguồn :