M
19/11/2020 21:27

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành trọng trách trước Đảng và Nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.Tại hội nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Phải coi trọng công tác cán bộ từ cơ sở Bác Hồ với công tác cán bộ Toàn văn Nghị quyết số 26-NQ/TW về công tác cán bộ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành trọng trách trước Đảng và Nhân dân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị (ảnh Nhật Bắc/CP)

Hội nghị lần này nhằm mục đích kịp thời đánh giá, khẳng định những việc làm tốt, thấy rõ những hạn chế, trao đổi kinh nghiệm giữa các cấp uỷ, tổ chức đảng trong cả nước, giúp thêm cho Trung ương chuẩn bị và tổ chức Đại hội XIII của Đảng thành công.

Phát biểu tại Hội nghị, sau khi điểm lại một số nội dung chính về thành công cũng như những bài học cần rút ra từ Đại hội Đảng bộ các cấp để chuẩn bị tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã giành thời gian để trao đổi với hơn 500 đại biểu tham dự, bao gồm tất cả các Ủy viên Trung ương Khóa XII, các lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh, thành, các ban, bộ, ngành Trung ương, của lực lượng vũ trang về những vấn đề liên quan đến đạo đức, nhân cách của người cán bộ, đảng viên; đến những trách nhiệm và nhiệm vụ nặng nề mà những đồng chí đã trúng cử vào Ban chấp hành Đại hội Đảng bộ các cấp, các đồng chí là lãnh đạo đương nhiệm…Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tôi được biết, các đồng chí ngồi đây hầu hết đều đã ít nhiều được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn và được học hành khá cơ bản. Tôi tin rằng các đồng chí có đủ trình độ, bản lĩnh, dũng khí để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Dẫn câu nói rất nổi tiếng, sâu sắc của nhân vật Pavel Korchagin trong truyện "Thép đã tôi thế đấy", một tác phẩm kinh điển, một cuốn sách "gối đầu giường" của thanh niên những năm 1960s của nhà văn Liên Xô (cũ) Nikolai Alexeevich Ostrovsky: "Thép đã tôi trong lửa đỏ và nước lạnh, lúc đó thép trở nên không hề biết sợ". Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, bởi đời người chỉ sống có một lần. Vì vậy, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; để khỏi phải hổ thẹn vì những việc làm ti tiện, đớn hèn, mang tai, mang tiếng, mọi người khinh bỉ. Và đặc biệt, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, có thể tự hào rằng: Ta đã sống có ích, đã mang tất cả đời ta, tất cả sức ta hiến dâng cho sự nghiệp cao quý nhất trên đời, vì vinh quang của Tổ quốc, của Đảng, vì hạnh phúc của Nhân dân, của con người; Để con cháu chúng ta mai sau mãi mãi biết ơn, kính trọng, học tập và noi theo.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành trọng trách trước Đảng và Nhân dân
Các đại biểu dự Hội nghị (ảnh CP)

Cạnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dẫn lại lời Bác Hồ luôn luôn căn dặn đến vấn đề đức và tài, trong đó đức là gốc. Đặc biệt, Bác nhắc nhở phải luôn luôn tu dưỡng, rèn luyện để giữ gìn đạo đức cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, coi chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù hung ác, là thứ giặc nội xâm dù nó không mang gươm, mang súng... Bởi vậy, một lần nữa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mượn những hình tượng của Bác Hồ trong thơ Nguyễn Đình Thi và Tố Hữu để nhắn nhủ đến các cán bộ có mặt tại Hội nghị về đạo đức cách mạng: “Tôi nhớ sau khi Bác mất, nhà văn Nguyễn Đình Thi đã viết rất sâu sắc lời bình trong bộ phim "Hồ Chí Minh - chân dung một con người" (nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác): "Trên ngực áo này không một tấm huân chương, dưới làn áo mỏng này có một trái tim!". Còn nhà thơ Tố Hữu thì ca ngợi: "Mong manh áo vải hồn muôn trượng. Hơn tượng đồng phơi những lối mòn!"...

Kết thúc bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đại biểu hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình trước Đảng, trước Nhân dân và đất nước.

H.Lê

Nguồn :