Nấu nướng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng ra sao?

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe nhưng cách bạn nấu nướng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao Những thức ăn hâm lại nhiều lần nguy hại đến sức khỏe
nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao 8 thực phẩm bạn đang sử dụng sai cach gây nhiều tác hại

Theo chuyên gia dinh dưỡng Franziska Spritzler (viết trên Authoritynutrition), nấu nướng nói chung có thể giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng.

Ví dụ, protein trong trứng đã được nấu chín sẽ hấp thu hơn 180% so với trong trứng sống. Tuy nhiên, một vài chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị giảm đi trong quá trình chế biến món ăn.

nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao

Các chất dinh dưỡng sau đây thường bị giảm trong quá trình nấu:

- Các vitamin tan trong nước: vitamin C và vitamin B, bao gồm thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxin (B6), axit folic (B7) và cobalamin (B8).

- Các vitamin tan trong chất béo như dầu: Vitamin A, D , E và K .

- Các khoáng chất: chủ yếu là kali, magiê, natri và canxi.

Luộc, ninh và chần

Luộc, ninh và chần là những phương pháp nấu ăn tương tự nhau, chỉ khác nhau ở nhiệt độ nước khi nấu, cụ thể

Chần: Dưới 180 độ F, tức khoảng dưới 82 độ C.

Ninh: 185-200 độ F, khoảng 85-93 độ C.

Luộc: 212 độ F, tức 100 độ C.

nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao
Luộc bông cải xanh có thể bị mất đến hơn 50% lượng vitamin C. Ảnh: Internet

Rau quả nói chung là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nhưng một lượng lớn chất này có thể sẽ bị mất đi khi nấu trong nước. Trong thực tế, luộc làm giảm vitamin C nhiều hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn khác.

Bông cải xanh, rau chân vịt và rau diếp có thể mất đến 50% hoặc hơn nữa - lượng vitamin C khi luộc. Vì vitamin C là loại hòa tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt độ, nên nó có thể thoát ra khỏi các loại rau khi chúng được ngâm trong nước nóng.

Mặc dù các phương pháp nấu nướng có sử dụng nước có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin tan trong nước, nhưng những phương pháp này lại có rất ít ảnh hưởng đến axit béo omega3.

Tương tự, Vitamin nhóm B cũng có mức độ "nhạy cảm" với nhiệt độ. Khoảng 60% lượng thiamin, niacin và các vitamin nhóm B khác có thể bị mất khi thịt được ninh sôi và nước của chúng có thể sẽ chảy ra. Tuy nhiên, khi lượng nước này được giữ lại để ăn thì 100% khoáng chất và 70-90% vitamin nhóm B sẽ được giữ lại.

Mặt khác, cá đem đi luộc được chứng minh là cách bảo toàn hàm lượng axit béo omega-3 nhiều hơn so với việc chiên, rán hoặc cho cá vào lò nướng.

Nướng và hun

Nướng và hun là phương pháp nấu ăn tương tự sử dụng hơi nóng khô. Khi nướng, nguồn nhiệt hơi nóng sẽ xuất phát từ bên dưới, nhưng khi hun, hơ nóng lại xuất phát từ phía trên.

Nướng là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến nhất bởi nó làm tăng hương vị cho món ăn thêm tuyệt vời. Tuy nhiên, có đến khoảng 40% lượng vitamin nhóm B và khoáng chất có thể bị mất đi trong quá trình nướng hoặc hun do nước giàu chất dinh dưỡng từ các loại thịt bị chảy ra.

Bên cạnh đó cũng có những mối quan ngại về việc hình thành một chất có khả năng gây ung thư là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) khi nướng thịt và mỡ trong thịt chảy ra nhỏ giọt trên một bề mặt nóng. Tuy nhiên may mắn thay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các PAHs có thể giảm đi khoảng 41-89% nếu lượng mỡ chảy ra được loại bỏ và hạn chế lượng khói tạo ra trong quá trình nướng hoặc hun thực phẩm.

Sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng là một phương pháp nấu nướng dễ dàng, an toàn, tiện lợi có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm do thời gian nấu rất ngắn.

nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao
Nấu rau bằng lò sóng có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ảnh: Internet.

Thời gian nấu ngắn cùng với việc giảm tiếp xúc với hơi nóng có thể bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong thức ăn có lò vi sóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lò vi sóng là phương pháp tốt nhất để duy trì hoạt động chống oxy hoá có trong tỏi và nấm. Khoảng 20-30% lượng vitamin C trong rau xanh sẽ bị mất trong quá trình nấu bằng lò vi sóng, lượng này ít hơn hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.

Nướng và quay thức ăn bằng lò

Nướng và quay thức ăn là phương pháp làm chín thức ăn trong lò bằng nhiệt độ khô. Mặc dù các khái niệm này có thể thay thế cho nhau, nhưng khái niệm “quay” thường được sử dụng cho thịt, trong khi “nướng lò” được sử dụng cho bánh mì, bánh nướng xốp, bánh gato và các loại thực phẩm tương tự.

Hầu hết các loại vitamin đều bị thất thoát một lượng khi sử dụng phương pháp nấu ăn này, bao gồm cả vitamin C. Tuy nhiên, do nấu trong khoảng thời gian dài, ở nhiệt độ cao nên các loại vitamin nhóm B trong thịt quay có thể bị giảm đến 40%.

Theo Nguyên Hà/ plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt cuốn sách “Hồi ức Điện Biên Phủ - Những nhân chứng lên tiếng”

Ra mắt cuốn sách “Hồi ức Điện Biên Phủ - Những nhân chứng lên tiếng”

(LĐTĐ) Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm đã tổ chức tọa đàm, ra mắt cuốn sách “Hồi ức Điện Biên Phủ - Những nhân chứng lên tiếng”.
Arsenal sẽ tung ra đội hình nào để đá bại Bournemouth đêm nay?

Arsenal sẽ tung ra đội hình nào để đá bại Bournemouth đêm nay?

(LĐTĐ) Dự đoán đội hình, tỉ số trận đấu giữa Arsenal và Bournemouth tại vòng 36 Ngoại hạng Anh 2023/2024 diễn ra lúc 18h30 ngày 4/5 (theo giờ Việt Nam) rất khó đoán. Bởi mỗi trận đấu còn lại của mùa giải đều là những trận chung kết với Arsenal và HLV Mikel Arteta, chắc chắn phải tính toán rất kỹ đội hình ra sân.
Chào ngày đôi 5/5, Vietjet tung hàng triệu vé bay giảm đến 55%

Chào ngày đôi 5/5, Vietjet tung hàng triệu vé bay giảm đến 55%

(LĐTĐ) Hàng triệu vé máy bay giảm 55% (Chưa bao gồm thuế, phí) đang chờ đón bạn duy nhất ngày 5/5 tại website www.vietjetair.com và ứng dụng điện thoại Vietjet Air. Siêu ưu đãi trong tầm tay, Vietjet thôi!
Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của dư luận quốc tế

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của dư luận quốc tế

Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai

Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Sáng 4/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), tính đến 6 giờ hôm nay, số ca nhập viện điều trị đã có 529 ca, tăng hơn so với các ngày trước.
Khai mạc “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ”

Khai mạc “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ”

(LĐTĐ) Tối 3/5, tại Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương (Hà Nội), bộ phim tài liệu “Hồi ức Điện Biên” và “Những người lính già” đã được chiếu mở màn “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ”.
Trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D

Trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D

(LĐTĐ) Tối 3/5, tại Tượng đài Cảm tử, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D qua vách chiếu Panorama.

Tin khác

Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai

Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Sáng 4/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), tính đến 6 giờ hôm nay, số ca nhập viện điều trị đã có 529 ca, tăng hơn so với các ngày trước.
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì

Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì ở tiệm bánh mì Băng tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố (TP) Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, ngày 3/5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh này phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra vụ việc.
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa

Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống mù lòa đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch xác định rõ mục tiêu, toàn Thành phố phấn đấu đến năm 2030, giảm tỷ lệ mù lòa xuống dưới 4 người/1.000 dân, trong đó, giảm tỷ lệ mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên xuống dưới 12 người/1.000 dân.
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông

5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày (từ ngày 27/4 đến 1/5/2024), đã có gần 8.000 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú; tổng số bệnh nhân khám cấp cứu, tai nạn giao thông là 1.990 người.
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi

Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi

(LĐTĐ) Vụ nổ lò hơi tại Công ty gỗ Bình Minh, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người tử vong và bị thương. Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bị nạn.
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 170 trường hợp mắc tay chân miệng.
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo có 346 nhà thuốc, quầy thuốc tổ chức bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

(LĐTĐ) Xuất hiện nốt sẩn đen dưới lòng bàn chân trái 10 năm nay, chị C.T.H.N chỉ nghĩ là nốt ruồi. Gần đây, thấy nốt ruồi bỗng phát triển to dần, bề mặt sần sùi, chị N đi khám và được phát hiện mắc ung thư hắc tố.
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

(LĐTĐ) Ngày 29/4, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thông tin về việc có hai người đàn ông trên địa bàn huyện đã tử vong do sốc nhiệt khi đi ra đường giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương ở Hà Nội đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn, đặc biệt nâng cao vai trò của trạm y tế xã.
Xem thêm
Phiên bản di động