M
28/09/2020 08:29

Nâng tầm lãnh đạo của Đảng: Nhìn từ Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020” đã được tổng kết. Nhìn lại kết quả thực hiện Chương trình 04-CTr/TU trong nhiệm kỳ qua để khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và sự chung tay của nhân dân sẽ là “bàn đạp” vô cùng quan trọng để xây dựng văn hóa Hà Nội xứng tầm với vị thế của Thủ đô, là trung tâm đào tạo chất lượng cao, tiêu biểu của cả nước và có tầm cỡ khu vực, qua đó từng bước hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng toàn diện, hiện đại và bền vững.

Bài cuối: Vai trò của Công đoàn Thủ đô trong xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp Tiếp tục thực hiện hiệu qủa Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội Thực hiện Chương trình 04 - CTr/TU: Phải đưa Quy tắc ứng xử vào cuộc sống

Kỳ 1: Xây dựng thành công đời sống văn hoá ở cơ sở nhờ ý Đảng hợp lòng dân

Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở với những mô hình văn hoá, thiết chế văn hoá tiêu biểu là nền tảng quan trọng để tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa của Thủ đô. Đây là một trong những chỉ tiêu, nhiệm vụ then chốt của Chương trình 04-CTr/TU. Tại các địa phương, vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác này đã thể hiện qua nhiều cách làm hay, phát huy vị trí, vai trò, trách nhiệm của chi bộ, đảng viên với phương châm gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm, giúp nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân.

Lắng nghe để thấu hiểu nguyện vọng nhân dân

Về thôn Ngọc Hồi (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) hôm nay, trước mắt chúng tôi là một sân chơi cộng đồng rộng rãi, khang trang với nhiều thiết bị vui chơi, cây và hoa đã được đưa vào sử dụng, trở thành điểm hẹn văn hoá của bà con sau những giờ lao động, học tập.

Nhiều năm qua, người dân thôn Ngọc Hồi vẫn thường mong mỏi có một sân bãi để tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khoẻ và đời sống văn hoá tinh thần. Tuy nhiên, trước quá trình đô thị hoá nhanh, quỹ đất và kinh phí hạn hẹp thì việc xây dựng một sân chơi cộng đồng không phải là điều đơn giản.

Nâng tầm lãnh đạo của Đảng: Nhìn từ Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội
Người dân thôn Ngọc Hồi chung tay trồng cây, hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho sân chơi cộng đồng (Ảnh: Hưng Thịnh)

Trước nhu cầu chính đáng của nhân dân Ngọc Hồi, Đảng uỷ xã đã phát huy, vai trò, trách nhiệm lãnh đạo với phương châm gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Tháng 4/2019, Đảng ủy xã Ngọc Hồi ban hành Nghị quyết chuyên đề về xã hội hóa xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở, trong đó chọn việc nâng cấp sân chơi cộng đồng ở thôn Ngọc Hồi là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Triển khai Nghị quyết của Đảng ủy xã, cấp ủy thôn Ngọc Hồi đã họp bàn, thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện.

Tiếp đó, tại Hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa, vấn đề này được đưa ra, lấy ý kiến của 130 đại biểu đại diện cho 130 gia đình trong thôn. Trong thôn có một khu đất công ích do Ủy ban nhân dân xã Ngọc Hồi quản lý. Kết quả thật bất ngờ khi 100% đại biểu tán thành chủ trương xây dựng sân chơi cộng đồng tại đây và cam kết sẽ ủng hộ kinh phí để xây dựng.

Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã cùng sự đồng thuận trong nhân dân đã giúp cho tiến độ các phần việc nhanh hơn dự kiến. Ngay trong tháng 7 và 8/2019, nhân dân trong thôn đã ủng hộ được hơn 400 triệu đồng. Tháng 9/2019, thôn Ngọc Hồi đã tiến hành đổ bê tông nâng cấp sân chơi cộng đồng với diện tích hơn 1.200 m2. Nhân dân trong thôn còn chung sức trồng cây, hoa, đặt thêm nhiều ghế đá, thiết bị vui chơi tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho khu sân chơi cộng đồng. Tháng 10/2019, công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong sự vui mừng, phấn khởi của nhân dân.

Từ đây, người dân đã có một điểm hẹn văn hoá – nơi họ có thể gặp gỡ, chuyện trò, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ. Có thể thấy cách làm hay ở thôn Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì càng khẳng định khi Đảng gần dân, vì dân thì chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tạo chất keo bền vững giữa dân với Đảng trong phát triển văn hoá -xã hội tại địa phương.

Gần dân để làm tốt công tác vận động quần chúng

Còn tại tổ dân phố Phú Hà (phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm), bộ mặt đô thị ngày càng phát triển, ngõ phố sạch đẹp, nhà cửa khang trang so với trước đây. Có thể nói, đó là minh chứng rõ nét khi chi bộ giữ vai trò nòng cốt vận động nhân dân tham gia xây dựng tổ dân phố văn hoá.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở khu dân cư, trong đó xây dựng tổ dân phố văn hoá là một cuộc vận động lớn và là mục tiêu phấn đấu của tổ dân phố Phú Hà.

Nâng tầm lãnh đạo của Đảng: Nhìn từ Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội
Liên hoan văn nghệ tại tổ dân phố Phú Hà chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận cho biết, trước đây tổ dân phố Phú Hà là vốn là khu tập thể quân đội M1. Năm 2008, thực hiện chủ trương của nhà nước và quân đội, bàn giao các khu tập thể quân đội về địa phương, tổ dân phố Phú Hà được thành lập với 240 hộ dân. Qua quá trình điều chỉnh địa giới hành chính tháng 4/2014, tổ dân phố được mở rộng từ 5 lên 7 tiểu khu với 354 hộ dân với gần 1300 nhân khẩu. Từ khi được thành lập, với quá trình đô thị hoá từ xã Tây Mỗ lên phường, chưa kể đặc thù nhiều thành phần dân đến cư trú, tổ dân phố Phú Hà ban đầu khá lộn xộn, phức tạp.

Trước tình hình đó, chi bộ trong khu dân cư, Ban công tác Mặt trận và tổ dân phố đã họp bàn, làm công tác tư tưởng, vận động quần chúng nhân dân để giải quyết kịp thời những vướng mắc, hình thành nên nếp sống văn hoá, tạo đà cho những phong trào khác. Chính việc chân tình, gần gũi với bà con lối xóm đã giúp Bí thư Chi bộ Nguyễn Thanh Ngọc rất nhiều trong công tác tư tưởng, chỉ đạo tổ chức quần chúng, đoàn kết, tập hợp nhân lực trong tổ dân phố.

Cứ sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, người dân nơi đây lại nhộn nhịp vệ sinh ngõ phố và giọng quen thuộc của ông Ngọc lại cất lên “Mời bà con tham gia vệ sinh ngõ phố”. Chỉ một lúc sau, mọi người đã tự giác cầm chổi, hót rác bắt đầu công việc quen thuộc của một sáng cuối tuần khiến đường đi chung và không gian công cộng của tổ dân phố luôn sạch sẽ.

Hệ thống thoát nước hai bên đường đi cũng được ngầm hoá và nạo vét thường xuyên, kết hợp với bên vệ sinh môi trường thu gom rác thải sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, Chi bộ cũng vận động người dân chung tay mua thùng rác công cộng đặt tại Nhà văn hoá và đầu các ngõ.

Cở sở hạ tầng cũng được tổ dân phố quan tâm như: 100% đường đi được bê tông hoá từ kinh phí đóng góp của nhân dân; 100% các hộ gia đình đều được dùng nước sạch Sông Đà; 100% đường trục chính và các ngõ được nhân dân lắp đèn chiếu sáng để thuận tiện cho việc đi lại...

Tin rằng với sự tận tình, tận tuỵ, sâu sát với nhân dân của người đảng viên như ông Nguyễn Thanh Ngọc, Tổ dân phố Phú Hà sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng, giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hoá, văn minh.

Những minh chứng trên càng thêm khẳng định, việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở không thể thiếu vai trò to lớn của Đảng bởi sức mạnh của Đảng nằm trong mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân và giữa nhân dân với Đảng.

(Còn nữa)

Phương Bùi

Nguồn :